Hướng dẫn làm máy ấp trứng tự chế tại nhà chỉ với 100k

Chào các bạn, thời gian trước homecare24h đã có một số bài viết về máy ấp trứng gia đình. Sau các bài viết đó nhiều bạn có hỏi homecare24h về cách làm máy ấp trứng tự chế. Cách làm máy ấp tự chế cũng không khó, các bạn chỉ cần đảm bảo được 3 yếu tố cơ bản để giúp trứng phát triển đó là nhiệt độ, độ ẩm và độ thoáng khí. Ngoài ra, các bạn cũng cần tuân thủ kỹ thuật ấp trứng theo từng loại trứng để đảm bảo tỉ lệ nở của trứng là cao nhất. Sau đây, homecare24h sẽ hướng dẫn làm máy ấp trứng tự chế tại nhà chỉ với chi phí rất rẻ là khoảng 100 ngàn đồng.

Máy ấp trứng tự chế bằng thùng xốp
Máy ấp trứng tự chế bằng thùng xốp

Nguyên vật liệu cần chuẩn bị

 • Thùng xốp có nắp đậy: tùy vào lượng trứng các bạn cần ấp mà chọn loại thùng xốp cho phù hợp. Điều quan trọng khi chọn thùng xốp là loại thùng xốp đó phải nó nắp đậy. Để mua thùng xốp thì bạn ra cửa hàng hoa quả để hỏi mua là sẽ có.
 • Bóng đèn: bóng đèn là bộ phận giúp tăng nhiệt độ bên trong thùng xốp tạo nhiệt độ thuận lợi cho phôi trứng phát triển. Bóng đèn chỉ cần là loại có tỏa nhiệt là có thể dùng được. Thông thường dùng bóng đèn sợi đốt là phổ biến nhất vì giá thành rẻ và nhiệt lượng tỏa ra cũng tương đối cao. Còn về công suất của bóng thì dùng bóng 20W nếu thùng xốp bé và bóng 40W nếu thùng xốp to.
 • Quạt tản nhiệt: quạt tản nhiệt có tác dụng thổi không khí trong thùng xốp để không khí luân chuyển đều tránh việc có khu vực quá nóng, có khu vực quá mát. Thường các loại máy ấp trứng tự chế chỉ cần dùng loại quạt nhỏ 12 hay 18W là đủ chứ không cần loại quạt to hơn. Các bạn có thể đặt mua quạt này trên Shopee có bán khá nhiều.
 • Nhiệt kế y tế: nhiệt kế y tế dùng để đo nhiệt độ bên trong thùng xốp giúp xác định được nhiệt độ bên trong đã phù hợp với yêu cầu ấp hay chưa. Ngoài nhiệt kế y tế thì bạn cũng có thể dùng nhiệt kế khác cũng được nhưng nên dùng nhiệt kế y tế là tốt nhất. Để mua nhiệt kế y tế thì chỉ cần ra hiệu thuốc là có thể mua được ngay với giá khoảng 10 ngàn đồng một chiếc.
 • Khay nước: khay nước dùng để đựng nước đặt bên trong thùng xốp. Khay nước giúp tăng độ ẩm trong thùng xốp giúp trứng có đủ độ ẩm để phôi phát triển. Khay nước có thể dùng các dụng cụ đựng nước đều được nhưng yêu cầu mặt thoáng của khay phải lớn để tăng diện tích nước bay hơi giúp đạt đủ độ ẩm bên trong thùng xốp.
 • Phụ kiện khác: một số phụ kiện khác cũng rất cần thiết trên máy ấp trứng tự chế như đui đèn, dây điện, phích cắm điện. Để cấp điện cho bóng đèn thì cần đui đèn, dây điện và phích cắm. Còn đấu nối thế nào thì rất đơn giản, nếu bạn không biết có thể hỏi ở nơi bạn mua bóng đèn để biết cách lắp cụ thể. Quạt tản nhiệt cũng cần phải cấp điện mới chạy được nên bạn cũng nối dây của quạt tản nhiệt với một phích cắm để cắm điện.
Quạt tản nhiệt 12W
Quạt tản nhiệt 12W

Cách làm máy ấp trứng tự chế

Với những nguyên vật liệu cần chuẩn bị trên, các bạn hãy mắc điện cho bóng đèn và quạt tản nhiệt sau đó cắm điện thử xem bóng điện có sáng hay không và quạt tản nhiệt đã chạy hay chưa. Sau khi kiểm tra xong bạn hãy dùng một cái đũa đục khoảng 10 lỗ nhỏ đều trên nắp của thùng xốp và đục khoảng 10 lỗ nhỏ ở xung quanh thùng xốp. Chú ý là không đục dưới đáy thùng xốp mà đục xung quanh. Sau khi làm xong, hãy lắp đặt bóng đèn, quạt và khay nước như hình bên dưới.

Máy ấp trứng tự chế
Máy ấp trứng tự chế

Để lắp đặt được như hình, các bạn hãy lắp các thiết bị vừa chuẩn bị theo đúng vị trí. Khay nước được đặt xuống sàn của thùng xốp ở vị trí khoảng 1/3 thùng xốp. Bóng đèn các bạn hãy treo lên trên cách khay nước một khoảng 10 – 15 cm tùy vào chiều cao của thùng xốp. Quạt tản nhiệt các bạn dùng dây thép hoặc kê lên cao sao cho khi quạt hoạt động gió sẽ thổi thẳng vào khoảng giữa của khay nước và bóng đèn. Làm như vậy vừa giúp tăng khả năng bay hơi của nước để tạo độ ẩm vừa giúp thổi không khí mang nhiệt độ từ bóng đèn đều khắp thùng xốp. Đến đây là đã cơ bản xong việc lắp đặt máy ấp trứng tự chế, giờ chỉ cần điều chỉnh nhiệt độ cho phù hợp nữa là được.

Xem thêm: http://mayaptrungmactech.com/tong-quan-may-ap-trung/tim-hieu-ve-may-ap-trung-tu-che

Để điều chỉnh nhiệt độ trong thùng xốp, các bạn hãy lấy nhiệt kế y tế ra vẩy cho mức thủy ngân tụt xuống dưới mức 30 độ C sau đó lại cho nhiệt kế vào trong vỏ nhựa ban đầu của nhiệt kế. Đặt nhiệt kế vào trong thùng xốp, đổ nước vào khay nước bên trong thùng xốp, cắm điện để bóng đèn và quạt tản nhiệt hoạt động, đậy nắp thùng xốp lại. Sau khoảng 1 tiếng thì lấy nhiệt kế ra và kiểm tra.

Nhiệt kế y tế
Nhiệt kế y tế để đo nhiệt độ trong máy ấp trứng tự chế

Tới đây, bạn cần căn cứ vào việc bạn ấp trứng gì để điều chỉnh nhiệt độ cho máy ấp trứng cho phù hợp. Ví dụ bạn muốn ấp trứng gà thì điều chỉnh nhiệt độ trong thùng xốp ở mức 37,5 độ C. Cách điều chỉnh cũng không khó nhưng bạn phải làm tỉ mỉ:

 • Nếu nhiệt độ của nhiệt kế cao hơn 37,5 độ C thì bạn hãy tạo thêm một vài lỗ thông khí trên thùng xốp để nhiệt độ trong thùng xốp giảm bớt xuống 37,5 độ C.
 • Nếu nhiệt độ thấp hơn nhiều so với mức 37,5 độ C thì bạn nên đổi bóng điện có công suất lớn hơn.
 • Nếu nhiệt độ thấp hơn ít so với mức 37,5 độ C thì hãy xem xét bịt bớt các lỗ thoát khí để nhiệt độ lên đến 37,5 độ C.
 • Đặt nhiệt kế ở nhiều vị trí khác nhau trong thùng xốp để đo và điều chỉnh đảm bảo nhiệt độ bên trong thùng xốp tương đối đồng đều ở mức 37,5 độ C là được.

Sau khi điều chỉnh nhiệt độ trong máy ấp trứng tự chế xong bạn đã có thể yên tâm cho trứng vào ấp thử rồi. Chú ý là cho khoảng 10 trứng vào ấp thử lần đầu chứ không nên cho nhiều vì lần đầu ấp bằng máy tự chế cần phải xem hiệu quả ấp ra sao sau đó điều chỉnh cho phù hợp. Khi đã rút ra được kinh nghiệm ở lần đầu ấp thì lần sau bạn có thể ấp nhiều trứng hơn.

Máy ấp tự chế
Máy ấp trứng tự chế

Như vậy, với cách làm như trên bạn hoàn toàn có thể tự làm được một máy ấp trứng tự chế đơn giản tại nhà mà không cần phải mua máy ấp trứng đắt tiền. Tuy nhiên, nếu bạn ấp trứng có giá trị cao thì lời khuyên là nên mua các loại máy ấp trứng cao cấp để đảm bảo chất lượng ấp được tốt nhất chứ không nên dùng máy ấp tự chế. Nếu bạn còn thắc mắc về cách làm máy ấp trứng tự chế, hãy để lại comment để được giải đáp sớm nhất.

Ý kiến bạn đọc

  © 2020 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
  Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
  0888.610.118