Máy ấp trứng có tốn điện không, tốn bao nhiêu điện một tháng

Gần đây có nhiều bạn thắc mắc gửi câu hỏi về cho homecare24h liên quan đến vấn đề máy ấp trứng có tốn điện không và tốn bao nhiêu điện một tháng. Tìm hiểu vấn đề này, homecare24h đã có cuộc trao đổi với một đơn vị sản xuất máy ấp trứng cao cấp là hãng Mactech Việt Nam. Theo hãng Mactech thì các dòng máy ấp hiện nay tiêu thụ điện chủ yếu ở 3 bộ phận chính là bóng nhiệt, bộ tạo ẩm và quạt. Tùy vào từng hãng sản xuất và thiết kế của máy mà khả năng tiêu thụ điện sẽ khác nhau. Các dòng máy ấp mini của Mactech thường chỉ tiêu thụ điện năng khoảng 30 – 40 W/h, các dòng máy ấp trứng lớn hơn sẽ tiêu thụ điện nhiều hơn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng phân tích xem máy ấp trứng có tốn điện không và tốn bao nhiêu điện một tháng.

Máy ấp trứng có tốn điện không, tốn bao nhiêu điện một tháng
Máy ấp trứng đà điểu Mactech 160 quả

Máy ấp trứng có tốn điện không

Theo tìm hiểu từ homecare24h, máy ấp trứng có cấu tạo gồm nhiều bộ phận. Các bộ phận tiêu thụ điện năng trên máy ấp trứng gồm có bóng nhiệt, hộp điều khiển, quạt, động cơ đảo và bộ tạo ẩm. Trong đó, bóng nhiệt, bộ tạo ẩm và quạt là các bộ phận tiêu tốn điện năng nhiều nhất. Theo các thông số từ hãng Mactech Việt Nam, lượng điện năng tiêu thụ trung bình của các dòng máy ấp trứng mini ấp được từ 200 trứng gà trở xuống chỉ khoảng 30 –  40W/h. Công suất tiêu thụ điện của các dòng máy lớn hơn tùy loại có thể dao động từ 80W/h (ấp 600 trứng gà) đến 300W/h (ấp 5000 trứng gà).

Với công suất như vậy, có thể thấy rằng máy ấp trứng tiêu thụ điện cũng không phải là nhiều. Giải thích việc tại sao máy ấp trứng lại tiêu thụ điện năng ít hãng Mactech đưa ra một số lý do như sau:

  1. Bóng nhiệt của máy ấp chỉ đốt nhiệt để tăng nhiệt độ trong buồng ấp lên khoảng nhiệt độ 37 độ C sau đó sẽ tắt bật theo cảm biến nhiệt để duy trì nhiệt độ đó nên lượng điện năng tiêu thụ thực ra không nhiều.
  2. Quạt chính của máy dùng để tạo luồng gió tuần hoàn, quạt này tuy chạy liên tục nhưng công suất cũng chỉ vào khoảng 25W/h mà thôi. Công suất này tương đối nhỏ và không tiêu tốn nhiều điện năng.
  3. Bộ phận tạo ẩm cũng là bộ phận có công suất cao. Tuy nhiên bộ tạo ẩm chỉ hoạt động để làm ấm nước để giúp tăng khả năng bay hơi của nước. Bên cạnh đó, nếu độ ẩm trong không khí mà cao bằng hoặc hơn mức cài đặt thì bộ tạo ẩm sẽ không hoạt động nên cũng không tốn nhiều điện.
  4. Các bộ phận khác của máy ấp trứng như động cơ đảo hay bảng điều khiển thường tốn điện không đáng kể.

Chính vì những lý do trên và các thông số từ nhà sản xuất đưa ra, chúng ta có thể thấy rằng máy ấp trứng tốn khá ít điện năng vì ấp 200 trứng công suất trung bình chỉ khoảng 40W/h, ấp 5000 trứng công suất trung bình mới đạt 300W/h mà thôi.

Máy ấp trứng Mactech loại 200 trứng
Máy ấp trứng Mactech loại 200 trứng

Máy ấp trứng tốn bao nhiêu điện một tháng

Từ các thông số trên, chúng ta có thể tính điện năng mà máy ấp trứng tiêu thụ hàng tháng rất dễ dàng theo công thức: 

Điện năng tiêu thụ = công suất trung bình  x thời gian (tính bằng giờ)

Lấy ví dụ dòng máy ấp trứng mini của Mactech loại 200 trứng có công suất trung bình là 40W/h. Nếu các bạn sử dụng máy liên tục một tháng thì điện năng tiêu thụ = 40W/h x 24h x 30 ngày = 28 880 W tương đương với khoảng 29 số điện mỗi tháng.

Lấy ví dụ dòng máy ấp trứng 5000 quả công suất trung bình 300W/h nếu sử dụng một tháng thì điện năng tiêu thụ = 300W/h x 24h x 30 ngày = 216000W tương đương với 216 số điện mỗi tháng.

Như vậy, về vấn đề máy ấp trứng có tốn điện không chúng ta có thể kết luận rằng, máy ấp trứng là đồ điện tiêu thụ khá ít điện năng trong gia đình. Các dòng máy ấp cỡ nhỏ thường chỉ tiêu thụ khoảng 30 số điện mỗi tháng và các dòng máy ấp trứng công nghiệp lớn hơn có thể tiêu thụ khoảng 200 số điện mỗi tháng. 

Ý kiến bạn đọc (3)

    © 2020 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
    Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
    0888.610.118