Sơ đồ nguyên lý máy ấp trứng đa kỳ

Máy ấp trứng đa kỳ là loại máy ấp trứng được sử dụng rất phổ biến hiện nay. Máy ấp đa kỳ có nhiều ưu điểm nên các dòng máy ấp cao cấp hiện nay đều là máy ấp đa kỳ. Để sử dụng hiệu quả máy ấp đa kỳ các bạn cần phải hiểu nguyên lý hoạt động và cách ấp trứng đa kỳ sao cho hiệu quả. Trong bài viết này, homecare24h sẽ giúp các bạn tìm hiểu chi tiết về sơ đồ nguyên lý máy ấp trứng đa kỳ để các bạn hiểu hơn về nguyên lý cũng như cách sử dụng dòng máy này.

Sơ đồ nguyên lý máy ấp trứng đa kỳ
Máy ấp trứng đa kỳ

Sơ đồ nguyên lý máy ấp trứng đa kỳ

Trước khi tìm hiểu về sơ đồ nguyên lý máy ấp trứng đa kỳ các bạn cần biết về các bộ phận cơ bản của máy ấp trứng đa kỳ. Các bộ phận cơ bản của máy ấp trứng đa kỳ bao gồm buồng ấp, hướng gió, bóng nhiệt, quạt, khay trứng, cảm biến nhiệt độ và mạch điều khiển. Sơ đồ nguyên lý các bạn nhìn vào hình dưới đây để hiểu rõ hơn:

Sơ đồ nguyên lý máy ấp trứng đa kỳ
Sơ đồ nguyên lý máy ấp trứng đa kỳ

Khi cắm điện, mạch điều khiển sẽ nhận tín hiệu từ cảm biến nhiệt độ trong máy để kiểm soát hoạt động của các thiết bị khác như quạt, bóng nhiệt. Khi nhiệt độ ấp chưa đạt đủ nhiệt độ yêu cầu, mạch điều khiển sẽ bật bóng nhiệt để tăng nhiệt độ cho buồng ấp. Khi nhiệt độ đạt được nhiệt độ cài đặt, mạch điều khiển sẽ bật tắt bóng nhiệt theo chương trình được lập trình sẵn để đảm bảo nhiệt độ trong buồng ấp được duy trì ổn định xung quanh giá trị nhiệt độ cài đặt.

Trong quá trình máy hoạt động, quạt gió sẽ hoạt động liên tục để hút không khí từ trong buồng ấp thổi qua bóng nhiệt. Không khí thổi qua bóng nhiệt sẽ nóng lên và theo hướng gió trong máy thổi ra đều các vị trí ở buồng ấp. Hướng gió của máy sẽ được thiết kế đặc biệt để nhiệt độ giữa các khay trứng sẽ chênh lệch nhau khoảng 0,1 – 0,2 độ C. Do sự chênh lệch này nên nhiệt độ ở các khay trứng thường sẽ khác nhau chứ không giống nhau. Nhiệt độ giữa các khay trứng thường ở mức tăng dần hoặc giảm dần.

Cách sử dụng máy ấp trứng đa kỳ

Từ sơ đồ nguyên lý trên, có thể thấy rằng máy ấp trứng đa kỳ thực ra không hề phức tạp mà nguyên lý rất đơn giản. Các bạn có thể căn cứ vào các giai đoạn phát triển của trứng để tiến hành đặt trứng trong máy ấp sao cho phù hợp. Lấy ví dụ nhiệt độ phát triển của trứng gà:

  • Giai đoạn 1 (từ ngày thứ 1 –  7): nhiệt độ ấp 37,5 – 37,8 độ C
  • Giai đoạn 2 (từ ngày thứ 8 – 18): nhiệt độ ấp 37,4 – 37,6 độ C
  • Giai đoạn 3 (từ ngày thứ 19 đến khi nở): nhiệt độ ấp 37,2 độ C

Nhìn vào nhiệt độ này có thể thấy trứng gà mới ấp cần nhiệt độ cao, khi ấp được 7 ngày thì cần nhiệt độ thấp hơn một chút và khi sắp nở cần nhiệt độ thấp hơn một chút nữa. Nhiệt độ này phù hợp với nhiệt độ tăng (giảm) dần trong máy ấp đa kỳ. Do vậy, khi sử dụng máy ấp trứng gà, các bạn hãy cho trứng mới đặt vào khay có nhiệt độ cao nhất trong máy. Sau khoảng 5 – 7 ngày, hãy chuyển trứng vào khay có nhiệt độ thấp hơn một chút, khi trứng nở chuyển trứng vào vị trí có nhiệt độ thấp nhất trong máy. Từ đây, có thể thấy rằng cách ấp trứng đa kỳ đó là trứng mới cho vào ấp ở khay có nhiệt độ cao nhất, trứng cũ chuyển dần vào các khay có nhiệt độ thấp hơn.

Xem thêm: Cách sử dụng máy ấp trứng đa kỳ

Với sơ đồ nguyên lý máy ấp trứng vừa nêu trên, các bạn có thể dễ dàng hiểu được máy ấp trứng đa kỳ hoạt động như thế nào từ đó hiểu hơn về cách ấp trứng đa kỳ. Nếu bạn còn thắc mắc về vấn đề này, hãy để lại câu hỏi để homecare24h giúp ban trả lời sớm nhất. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết này.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2020 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
0888.610.118