Cấu tạo máy ấp trứng bồ câu, những linh kiện cơ bản cần có

Nhiều bạn muốn tìm hiểu về máy ấp trứng bồ câu nên có thắc mắc về cấu tạo máy ấp trưng bồ câu như thế nào. Thực ra máy ấp trứng bồ câu có cấu tạo khá đơn giản, bạn chỉ cần hiểu sơ sơ về nguyên lý hoạt động của máy là có thể phân tích được máy có những linh kiện nào ngay. Những linh kiện cơ bản của máy ấp trứng bồ câu là vỏ máy để làm buồng ấp, bộ điều khiển nhiệt, cảm biến (sensor), bóng nhiệt, quạt và khay nước. Thường các máy hiện nay đều tích hợp thêm bộ đảo tự động cho máy như vậy là đã đủ các linh kiện cơ bản rồi.

Máy ấp trứng bị hỏng quạt
Cấu tạo máy ấp trứng bồ câu

Cấu tạo máy ấp trứng bồ câu

Máy ấp trứng bồ câu có thiết kế giống với máy ấp trứng gia cầm nên cũng gồm các linh kiện cơ bản là buồng ấp, bộ điều khiển nhiệt, cảm biến (sensor), bóng nhiệt, quạt và khay nước. Máy có thể tích hợp thêm khay để trứng, bộ đảo tự động, bộ tạo ẩm tự động, đèn UV, đèn soi trứng, đèn chiếu sáng trong máy, … Mỗi linh kiện trong máy lại có nhiệm vụ khác nhau.

 • Vỏ máy: giúp giữ nhiệt, cách ẩm và bảo vệ trứng trong quá trình ấp.
 • Bộ điều khiển nhiệt và cảm biến giúp điều chỉnh nhiệt độ tự động theo cài đặt.
 • Bóng nhiệt: giúp tạo nhiệt cho buồng ấp.
 • Quạt: giúp nhiệt độ trong buồng ấp được đồng đều.
 • Khay nước: giúp tăng độ ẩm trong buồng ấp.
 • Khay trứng: là nơi đặt trứng trong máy.
 • Bộ tạo ẩm tự động: tăng độ ẩm trong máy lên cao theo mức cài đặt.
 • Bộ đảo trứng tự động: đảo trứng tự động theo chu kỳ.
 • Đèn soi trứng: giúp soi trứng trực tiếp trên máy.
 • Đèn chiếu sáng trong máy: chiếu sáng bên trong máy giúp kiểm tra trứng dễ dàng hơn.
 • Đèn UV: đèn UV giúp diệt khuẩn trong buồng ấp đảm bảo cho trứng khi ấp.
 • Quạt quá nhiệt: quạt này khi hoạt động sẽ hút không khí trong máy thổi ra ngoài giúp giảm nhiệt nhanh cho buồng ấp.

Về cấu tạo cơ bản, cảm biến trong máy sẽ được đặt ở vị trí phu hợp (có thể đặt gần vị trí của trứng), cảm biến sẽ đo nhiệt độ gửi về bộ điều khiển. Bộ điều khiển căn cứ vào nhiệt độ đo được sẽ bật hoặc tắt bóng nhiệt để tăng nhiệt trong buồng ấp. Một quạt trong máy cũng được lắp gần bóng nhiệt để thổi đều không khí nóng trong máy giúp nhiệt độ trong máy luôn được đồng đều ở mọi vị trí. Khay nước đặt trong máy để tăng độ ẩm trong buồng ấp giúp trứng không bị mất nước do không khí khô nóng khi ấp. Chính vì những điều kiện trên nên vỏ máy phải đảm bảo vừa giữ được nhiệt vừa giữ được ẩm mà lại không được kín hoàn toàn vì trứng cũng cần không khí để thở. 

Các bạn có thể xem cấu tạo máy ấp trứng bồ câu đơn giản như dưới đây:

Cấu tạo máy ấp trứng gà
Cấu tạo máy ấp trứng bồ câu

Kiểu cấu tạo máy ấp như trình trên thường áp dụng cho kiểu máy ấp trứng thùng xốp. Những loại máy ấp hiện đại hơn được thiết kế với nhiều bộ phận được tích hợp hơn như bộ đảo tự động, bộ tạo ẩm tự động, đèn soi trứng hay đèn chiếu sáng trong máy. Tất nhiên máy càng nhiều tính năng thì càng đắt tiền, vậy nên tùy tình hình tài chính mà bạn nên cân nhắc chọn máy có tính năng đủ dùng là được.

Máy ấp trứng bị hỏng bóng nhiệt
Cấu tạo máy ấp trứng bồ câu

Có nên tự chế máy ấp trứng bồ câu

Sau khi thấy cấu tạo máy ấp trứng bồ câu chắc không ít bạn nổi hứng muốn tự chế một máy ấp theo ý mình. Lời khuyên từ HC24h là bạn không nên tự chế. Phòng trào tự chế máy ấp trứng có từ cách đây 6 – 7 năm trước nhưng giờ có rất ít người dùng tự chế máy ấp. Nguyên nhân ít người tự chế máy ấp thì có nhiều. Có thể kể ra 3 lý do chính khiến người dùng không có “ham hố” chế máy ấp trứng:

 • Thứ nhất, tự chế khi hỏng là phải thay mới không có bảo hành (đương nhiên).
 • Thứ hai, chi phí tự chế cũng không rẻ cho lắm. Nếu mọi người mua mạch điều khiển Trung Quốc và đồ giá rẻ về chế thì được, giá rẻ nhưng hay hỏng vặt. Nếu mua linh kiện của hãng máy ấp trứng về tự chế thì ok nhưng linh kiện của hãng bán thường đắt nên thà mua cả máy còn hơn.
 • Thứ ba, tỉ lệ ấp nở không cao. Việc chế tạo một máy ấp trứng liên quan nhiều vấn đề, làm đúng làm đủ các bước vẫn phải kiểm tra lại đo đạc lại thông số thì ấp mới tốt, nếu không thì tỉ lệ ấp nở không cao. Mà việc kiểm tra điều chỉnh cho máy được chuẩn lại phải có kinh nghiệm. Để có được kinh nghiệm này bạn phải hi sinh khá nhiều mẻ trứng mới thành công được.
Cấu tạo máy ấp trứng bồ câu
Cấu tạo máy ấp trứng bồ câu

Vậy nên, nếu bạn đang muốn tự chế máy ấp trứng bồ câu thì lời khuyên là không nên. Bạn mua máy ấp trứng ít nhất sẽ tiết kiệm được thời gian và có hãng tư vấn ấp sẽ tốt hơn, tăng hiệu quả kinh tế khi ấp. Nếu bạn vẫn muốn tự chế máy ấp trứng thì các bạn nên tìm hiểu kỹ kinh nghiệm ấp trứng bồ câu bằng máy rồi mới thực hiện.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2024 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
0888.610.118