Tìm hiểu về điều hòa trung tâm, cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Điều hòa trung tâm là gì, hiểu một cách cơ bản thì đây là hệ thống điều hòa có 1 cục nóng và nhiều cục lạnh được lắp đặt ở các phòng khác nhau. Hệ thống điều hòa này thường được sử dụng trong các tòa nhà thương mại lớn, cho phép điều khiển nhiệt độ chính xác ở từng khu vực khác nhau. 

Mô hình lắp đặt hệ thống điều hòa trung tâm

Thế nào là điều hòa trung tâm

Theo cách hiểu nôm na là thì điều hòa trung tâm là hệ thống gồm 1 cục nóng nhưng có nhiều cục lạnh, mỗi cục lạnh (mặt lạnh) được lắp đặt ở một phòng hay một vị trí cụ thể trong một không gian lớn và có thể điều khiển nhiệt độ riêng cho từng vị trí nhờ van tiết lưu hiện đại. Hệ thống điều hòa trung tâm có thể sử dụng cho cả một tòa nhà lớn hoặc một khu vực nhất định.

Cục nóng của điều hòa trung tâm, vị trí lắp đặt bên ngoài hoặc trên đỉnh tòa nhà

Trên hình là một số thiết bị cục nóng của điều hòa trung tâm được sản xuất bởi hãng Daikin nhật bản. Hệ thống gồm 1 cục nóng ở trên và nhiều cục lạnh ở hình dưới, cho phép lắp đặt phù hợp với nhiều loại địa hình trần nhà, tường, hốc…tạo ra sự linh hoạt cho thiết kế nội thất trong 1 tòa nhà với rất nhiều phòng làm việc. Hệ thống điều khiển của điều hòa trung tâm VRV cho phép điều chỉnh nhiệt độ chính xác cho từng vị trí cụ thể, đồng thời bao gồm các chức năng chính như làm lạnh, sưởi ấm và thông gió.

Các loại mặt lạnh của điều hòa trung tâm được sử dụng phù hợp cho từng vị trí thiết kế nội thất

Hình trên là các loại cục lạnh (mặt lạnh) được sử dụng đồng thời trong một hệ thống điều hòa trung tâm VRV, cho phép lắp đặt phù hợp với từng thiết kế nội thất trong từng không gian làm việc như âm trần, áp trần, treo tường, dạng cây đứng…

Nhân viên lắp đặt một trong các mặt lạnh của điều hòa VRV

Phân biệt một số hệ thống tương tự

Mặc dù cùng với một đặc điểm tương tự là 1 cục nóng kết hợp nhiều cục lạnh, nhưng trên thực tế là có 3 hệ thống điều hòa chính được sử dụng cho các mục đích khác nhau. Gồm loại multi, skyair và VRV, chúng ta cùng tìm hiểu sơ qua về các hệ thống này.

 • Loại Multi-split

Loại Multi-split air conditioner bắt nguồn từ split air conditioner (loại 1 cục nóng và 1 cục lạnh riêng rẽ), Multi có nghĩa là đa dạng, nhiều, 1 cục nóng và nhiều cục lạnh. Tuy nhiên đây là hệ thống điều hòa công suất thấp và được sử dụng trong gia đình, trong 1 ngôi nhà có nhiều phòng, không gian rộng. Cục nóng được lắp đặt bên ngoài để cung cấp không khí lạnh cho toàn bộ ngôi nhà ở các vị trí khác nhau. Dòng điều hòa này không điều chỉnh được nhiệt độ khác nhau cho các vị trí.

 • Loại Skyair

Đây là dòng điều hòa được thiết kế riêng cho nhà hàng và cửa hàng với đặc điểm người đông, ra vào nhiều, nhiều nguồn tạo nhiệt như bếp, hệ thống đèn, cửa ra vào mở liên tục, sự náo nhiệt làm thay đổi nhiệt độ trong phòng. Hệ thống skyair có thể điều chỉnh nhanh chóng dải công suất, hướng thổi gió nhằm đảm bảo độ lạnh cần thiết khi điều kiện của nơi lắp đặt thay đổi liên tục.

 • Loại VRV

Hệ thống VRV chính là điều hòa trung tâm mà Homecare24h đã mô tả ở trên, VRV được sử dụng cho những tòa nhà thương mại lớn. 1 hệ thống VRV có 1 cục nóng và rất nhiều cục lạnh, có thể sử dụng độc lập cho 1 tầng trong tòa nhà hoặc dùng cho cả một tòa nhà nhiều tầng.

Hệ thống điều hòa trung tâm VRV

Nguyên lý hoạt động của điều hòa trung tâm

Nói đến nguyên lý làm việc điều hòa trung tâm, chúng ta có thể hiểu cơ bản là môi chất lạnh sau khi đã đi qua cục nóng sẽ được phân chia tới các cục lạnh để làm lạnh giống như điều hòa thông thường. Tuy nhiên có sự điều khiển khác nhau giữa hệ thống đơn giản Multi và hệ thống phức tạp VRV.

 • Với hệ thống đơn giản Multi thì tất cả các cục lạnh sẽ được cấp môi chất lạnh có độ lạnh như nhau, tức là các cục lạnh sẽ làm lạnh như nhau và không thể điều chỉnh khác nhau. Như vậy hệ thống Multi hoạt động cũng giống như điều hòa thông thường nhưng đường ống gas đi ra từ cục nóng được chia làm nhiều nhánh, hệ thống chỉ sử dụng một 1 van tiết lưu thông thường.
 • Với hệ thống phức tạp VRV, về cơ bản hoạt động cũng giống như Multi nhưng hệ thống này cho phép điều khiển nhiệt độ ở các cục lạnh khác nhau, tức là chúng ta có thể điều chỉnh nhiệt độ ở từng phòng tùy theo mong muốn. Yếu tố cốt lõi ở đây là bộ phận điều khiển và van tiết lưu hiện đại cho phép điều chỉnh lưu lượng môi chất đến các mặt lạnh là khác nhau.

Vấn đề bảo dưỡng và sửa chữa

Hệ thống điều hòa trung tâm có mức độ hiện đại cao hơn rất nhiều so với điều hòa thông thường, ví dụ, vấn đề vệ sinh bụi bẩn là ít phải thực hiện hơn bởi có cơ cấu tự động làm sạch bụi bẩn, khi gặp lỗi hệ thống điều khiển sẽ thông báo chính xác, van tiết lưu nhiệt sẽ tự động điều chỉnh lưu lượng môi chất lạnh sao cho phù hợp với nhiệt độ yêu cầu, không chịu ảnh hưởng quá nhiều bởi nhiệt độ môi trường bên ngoài….

Tuy nhiên, các vấn đề trục trặc thông thường với các bộ phận trên cục lạnh vẫn có thể xảy ra và việc sửa chữa cũng được tiến hành như điều hòa thông thường như bơm xả bị hỏng, bị tắc đường ống dẫn nước, phao nước hỏng, quạt dàn lạnh quay chậm,…

Như vậy là chúng ta đã hiểu cơ bản về hệ thống điều hòa trung tâm VRV và các hệ thống tương tự, Độc giả còn vấn đề gì thắc mắc hãy để lại câu hỏi hoặc liên hệ trực tiếp đến Homecare24h, cảm ơn các Bạn đã tìm hiểu thông tin.

Ý kiến bạn đọc

  © 2018 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
  Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
  0888.610.118