Điện trở bảo vệ quá áp trong các mạch điện tử điều khiển

Đây là một trong những linh kiện điện tử thường có trong hầu hết các loại mạch điện tử bởi tác dụng của chúng là bảo vệ mạch điện khi hiệu điện thế của nguồn điện tăng cao đột ngột. Các thiết bị điện máy sử dụng mạch điều khiển điện tử như điều hòa, máy giặt, tủ lạnh…đều có điện trở bảo vệ quá áp.

Nhìn hình ảnh trên chúng ta thấy rằng điện áp cho phép tới 300V, tức là nếu nguồn điện có hiệu điện thế cao tới 300v thì linh kiện sẽ bị cháy hay đứt mạch. Tác dụng giống như cầu chì vậy, tuy nhiên điện trở bảo vệ quá áp có cách sử dụng khác với cầu chì. Các chỉ số của một dòng điện là điện áp 220V, tần số 50hz và cường độ dòng điện (Ampe), cầu chì là bảo vệ mạch điện khỏi cường độ dòng điện quá lớn do bị chập điện hoặc tải (công suất) tăng quá cao, còn điện trở bảo vệ quá áp là bảo vệ mạch khi điện thế tăng cao trong một số trường hợp như sét đánh, nguồn điện chập chờn lên xuống bất thường…

Trên là bảng mạch điều khiển điện tử của một thiết bị sấy, trong các linh kiện điện tử trên mạch chúng ta cũng thấy có các điện trở bảo vệ quá áp màu xanh, đây là mạch đã bị cháy các thiết bị bảo vệ quá áp nên linh kiện này bị phủ lớp muội màu đen. Để sửa chữa, chúng ta chỉ cần thay thế linh kiện này là mạch sẽ hoạt động bình thường. Điện áp bảo vệ là quá 300V, khi điện thế tăng quá 300v thì mạch điện sẽ bị ngắt hoàn toàn, giúp bảo vệ các linh kiện đắt tiền khác trong mạch.

Đó là một số thông tin cơ bản về linh kiện này, Độc giả cần tìm hiểu thêm có thể tìm kiếm trên internet để hiểu rõ, đặc biệt là các website về thiết bị điện tử chuyên ngành. Cảm ơn các Bạn đã tìm hiểu thông tin chia sẻ.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2019 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
0888.610.118