Tủ lạnh bị sốc điện, những vấn đề gì có thể gặp phải với tủ lạnh

Trường hợp tủ lạnh bị sốc điện là như thế nào, chắc vấn đề này rất nhiều người đã biết bởi tên gọi rất quen thuộc, số điện hay sốc nhiệt cũng đều như nhau. Hầu hết các thiết bị điện, điện tử khi bị sốc điện đều rất dễ gặp trục trặc, tuy nhiên vấn đề không phải khó sửa với người dùng.

Bảng mạch điện tử của tủ lạnh

Tình trạng sốc điện là như nào

Tình trạng bị sốc tức là gặp vấn đề gì đó quá mức khiến các thiết bị không kịp thích nghi hoặc không thích nghi được, sốc điện là gặp dòng điện tăng cao vượt quá mức cho phép dẫn tới nhiều linh kiện bị hỏng, bị cháy. Tuy vậy, các thiết bị điện máy hiện nay đều có nhiều cơ chế bảo vệ sốc điện, quá áp, chập điện như sử dụng cầu chì nguồn, sử dụng điện trở bảo vệ quá áp…thông dụng nhất vẫn là 2 linh kiện trên.

Tủ lạnh bị sốc điện là trường hợp tủ lạnh chịu điện áp lớn trong dải điện áp cho phép hoặc vượt qua ngưỡng cho phép, ví dụ 300V là ngưỡng tối đa. Khi điện lưới tăng điện áp đột ngột như mới đóng trạm biến áp hay do một động cơ cực lớn nào đó vừa ngắt mạch dẫn tới điện áp tăng cao, hay do đường điện bị sét đánh dẫn tới điện áp tăng rất cao…đều làm ảnh hưởng tới các thiết bị điện trong gia đình. Với điện áp tăng cao đột biến thường sẽ làm các linh kiện bảo vệ mạch điện bị cháy, bị đứt, do đó thiết bị điện máy như tủ lạnh, điều hòa, tivi,…đều không lên nguồn.

Dao động điện áp bình thường và bất thường

Tủ lạnh bị sốc điện xử lý thế nào

Nếu tủ lạnh bị sốc điện và cắm dây nguồn tủ lạnh cũng không lên đèn, không hoạt động thì cần xử lý thế nào. Thực ra trường hợp này tủ lạnh không bị hỏng nặng mà chỉ đơn giản là linh kiện bảo vệ nguồn bị cháy, 1 là cầu chì và 2 là điện trở bảo vệ quá áp.

Lưu ý rằng, trường hợp mạch điện gia đình bị chập dẫn tới đứt cầu chì sẽ khác trường hợp điện áp tăng cao đột ngột do xét đánh, 2 tình trạng này na ná như nhau nhưng trường hợp 1 chỉ bị đứt cầu chì, còn trường hợp 2 sẽ cháy cả cầu chì và điện trở bảo vệ. Nếu bạn chỉ thay cầu chì và khi cắm điện nguồn thì cầu chì lại đứt luôn, đó chính là do điện trở bảo vệ đã bị đánh thông dẫn tới đoản mạch.

Để xử lý trường hợp này, người dùng có thể tháo mạch điện tử phía sau tủ lạnh để quan sát, thường điện trở bảo vệ quá áp có màu xanh đậm như trên hình, nếu cháy sẽ bị ám khói đen, dễ quan sát, cầu chì bị đứt cũng rất dễ quan sát và thay thế. Việc thay thế cầu chì thì người dùng cũng làm được, tuy nhiên thay thế điện trở bảo vệ sẽ phức tạp hơn và phải tìm đúng loại, do vậy hãy liên hệ các trung tâm sửa tủ lạnh để xử lý nhanh chóng hơn.

Qua các thông tin chia sẻ trên, người sử dụng đã nắm được vấn đề ảnh hưởng nằm ở đâu, qua đó dễ dàng biết cách xử lý. Hãy liên hệ trực tiếp đến Homecare để được tư vấn và xử lý nhanh chóng các vấn đề gặp phải.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2019 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
0888.610.118