Rơ le nhiệt tủ lạnh có tác dụng gì, hoạt động như nào

Bạn đã biết những gì về linh kiện này trong các thiết bị làm lạnh như điều hòa, tủ lạnh, tủ đông, máy sấy lạnh, sấy thăng hoa và các thiết bị làm lạnh nói chung. Đây là thiết bị khá quan trọng trong việc bảo vệ máy nén, trong nội dung này homecare sẽ giải thích cơ bản về vai trò và nguyên lý hoạt động để Độc giả dễ hiểu  hơn. 

Vai trò của rơ le nhiệt

Rơ le nhiệt thực chất là một công tắc nhiệt, đóng ngắt mạch điện khi nhiệt độ tại vị trí bề mặt tiếp xúc lên hoặc xuống với một giá trị tới hạn nhất định. Tác dụng của rơ le nhiệt tủ lạnh chính là để bảo vệ máy nén tủ lạnh bởi đây là thiết bị quan trọng nhất trong hệ thống lạnh. Bên trong máy nén là một motor điện để vận hành cơ cấu nén dạng lốc xoắn hoặc piston, cả 2 bộ phận trên đều nằm hoàn toán kín bên trong vỏ máy nén, do vậy lượng nhiệt sinh ra kết hợp với nhiệt truyền từ gas nóng vào thân máy nén cũng tương đối lớn, chính vì vậy thiết bị này thường khá nóng khi làm việc.

Nhiệt độ từ gas nóng sau khi nén có thể lên tới 90oC, chính vì vậy một phần lượng nhiệt đó sẽ truyền vào các chi tiết kim loại trong máy nén, nhiệt sinh ra từ motor điện, nguyên lý làm mát motor điện chính là sử dụng gas mát từ dàn lạnh đi qua máy nén. Nếu tìm hiểu về cấu tạo máy nén sẽ thấy rằng đường gas hồi về máy nén thường đi vào khoang chứa motor điện, đường gas nóng đi ra nằm trên đỉnh máy nén. Trong một số trường hợp nhiệt độ của máy nén tăng quá cao có thể gây cháy motor điện, do vậy rơ le nhiệt cần sử dụng để ngắt mạch điện khi cần thiết.

Nguyên lý hoạt động của rơ le nhiệt

Như vậy là độc giả đã hiểu về vai trò của rơ le nhiệt tủ lạnh, vậy nguyên lý hoạt động thế nào. Nói chung khá đơn giản, trên hình chúng ta thấy rằng mặt dưới của rơ le nhiệt là một tấm kim loại, đó chính là vật liệu lưỡng kim gồm 2 tấm kim loại ghép chặt lại, 2 tấm này có độ giãn nở nhiệt khác nhau. Do vậy khi nhiệt độ tiếp xúc tăng cao, tấm kim loại bị dãn nở không đều sẽ tạo thành hình cong như hình ảnh dưới đây. Khi đó sẽ mở công tắc phía trên và mạch điện bị ngắt hoàn toàn, khi nào nhiệt độ tại bề mặt tiếp xúc giảm xuống dưới ngưỡng an toàn, tấm kim loại lưỡng kim trở lại trạng thái phẳng và mạch điện lại đóng. Khi tiến hành sửa tủ lạnh với hiện tượng tủ lạnh không chạy, rất có thể liên quan tới thiết bị này.

Cấu tạo cơ bản của rơ le nhiệt

Như vậy với các thông tin cơ bản trên, Độc giả đã hiểu thêm về rơ le nhiệt tủ lạnh, nếu người dùng cần xử lý các vấn đề trục trặc gặp phải trong quá trình sử dụng, hãy liên hệ trực tiếp đến Homecare để được xử lý nhanh chóng. Hy vọng các thông tin mang lại nhiều hữu ích.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2019 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
0888.610.118