Block tủ lạnh là gì ? Những nguyên nhân chính khiến block bị hỏng

Block tủ lạnh là gì – Block tủ lạnh hay còn gọi là lốc tủ lạnh là một bộ phận rất quan trọng của tủ lạnh. Tuy nhiên, đa phần người dùng không biết block tủ lạnh là gì và tầm quan trọng của block tủ lạnh. Để giải đáp các thắc mắc đó, ngày hôm nay homecare24h sẽ giải thích cho các bạn về lốc tủ lạnh là gì, tầm quan trọng của lốc tủ lạnh và những nguyên nhân chính khiến lốc tủ lạnh bị hỏng nhé.

Block tủ lạnh là gì
Block tủ lạnh là gì

Block tủ lạnh là gì

Block tủ lạnh hay còn gọi là máy nén hoặc lốc tủ lạnh là một bộ phân quan trọng bên trong tủ lạnh. Các bạn có thể thấy block tủ lạnh được đặt ngay phía sau của tủ lạnh như hình minh họa bên dưới. Block là một máy nén giúp nén gas ở dạng khí thành dạng lỏng và có tầm quan trọng rất lớn trong hoạt động của tủ lạnh.

Block tủ lạnh là gì
Block tủ lạnh là gì

Tầm quan trọng của lốc tủ lạnh

Sau khi đã biết Block tủ lạnh là gì các ban cũng cần phải biết tầm quan trọng của thiết bị quan trọng này. Block tủ lạnh có chức năng hút gas lạnh ở thể khí (trong dàn lạnh) sau đó nén ở áp suất cao khiến gas chuyển từ thế khí sang thể lỏng rồi đẩy vào dàn nóng. Chính vì vậy, lốc tủ lạnh rất quan trọng có thể coi như trái tim của tủ lạnh. Nếu lốc tủ lạnh hoạt động yếu sẽ gây ra hiện tượng tủ lạnh không lạnh hoặc kém lạnh. Chính vì vậy, nếu lốc tủ lạnh có vấn đề hoặc có các dấu hiệu hỏng hóc các bạn cần chú ý để báo thợ sửa ngay.

Block tủ lạnh là gì
Block tủ lạnh là gì

Những nguyên nhân chính khiến lốc tủ lạnh bị hỏng

Tủ lạnh thông thường hoạt động rất bền và ít khi phải sửa chữa nhưng một khi đã hỏng thường vấn đề liên quan đến lốc là tốn kém nhất. Vì thế, khi phát hiện ra các dấu hiệu bất thường của tủ lạnh liên quan đến block như block tủ lạnh chạy liên tục, block tủ lạnh không chạy, block tủ lạnh kêu to, block tủ lạnh quá nóng …, các bạn cần báo thợ kiểm tra ngay để tránh tình trạng hỏng quá nặng không thể sửa chữa. Vậy những nguyên nhân nào khiến cho lốc tủ lạnh bị hỏng các bạn hãy cùng xem ngay sau đây nhé:

1. Nguồn điện không ổn định: nguồn điện không ổn định có thể khiến tụ điện hoặc mạch bị chập cháy dẫn đến việc block bị mất nguồn hoặc contactor không đóng, hở mạch … cũng là nguyên nhân khiến block bị hỏng.

2. Do vị trí đặt tủ lạnh: nhiều người không hiểu nguyên lý hoạt động của tủ lạnh nên vô tình để tủ lạnh quá sát với tường, để tủ lạnh ở những nơi có ánh nắng chiếu trực tiếp hoặc để tủ lạnh ở khu vực gần nguồn nhiệt dẫn đến quá trình tản nhiệt của dàn nóng không hoạt động tốt dẫn đến quá tải hỏng lốc.

3. Tủ lạnh hết gas: việc tủ lạnh hết gas nhưng người dùng vẫn cố sử dụng tủ lạnh cũng là một nguyên nhân dẫn đến việc máy nén bị hỏng. Do vậy, các bạn nên vệ sinh và nạp gas thường xuyên cho tủ lạnh nhé.

4. Quạt dàn nóng yếu: quạt dàn nóng tuy không liên quan đến block nhưng đây cũng là một nguyên nhân khiến cho block nhanh hỏng. Khi quạt dàn nóng yếu sẽ ảnh hưởng đến quá trình tản nhiệt của dàn nóng khiến cho máy nén phải hoạt động nhiều hơn dễ gây quá tải.

5. Block quá cũ: bất kỳ một thiết bị nào cũng có tuổi thọ hoạt động nhất định. Nếu block quá cũ khiến các linh kiện bị hư hao nhiều cũng rất dễ dẫn đến hỏng hóc. 

Block tủ lạnh là gì
Block tủ lạnh là gì

Ngoài 5 nguyên nhân chính gây hỏng lốc tủ lạnh trên, vẫn còn rất nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan khác có thể dẫn đến hỏng lốc. Vì vậy, nếu các bạn không có chuyên môn về sửa chữa, khi phát hiện ra các dấu hiệu bất thường của tủ lạnh, hãy gọi ngay cho các đơn vị sửa tủ lạnh để được tư vấn cụ thể và sửa chữa kịp thời nhé.

Ý kiến bạn đọc (10)

    © 2019 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
    nút cuộn đầu trang Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
    0888.610.118