Tủ lạnh không tự ngắt, tìm hiểu nguyên nhân, cách xử lý

Tại sao tủ lạnh nhà bạn chạy liên tục mà không tự ngắt như trước đây, rất có thể nguyên nhân từ cách chúng ta sử dụng tủ lạnh và cũng có thể do hệ thống lạnh đang gặp vấn đề. Homecare24h sẽ phân tích một số nguyên nhân dẫn tới tình trạng tủ lạnh không tự ngắt để người dùng lưu ý. 

Thông thường với những tủ lạnh mới mua, chúng ta sẽ nghe thấy tiếng kêu nhỏ phát ra từ lốc tủ lạnh trong một khoảng thời gian ngắn, sau đó hệ thống lạnh sẽ tự ngắt. Đây chính là cơ chế hoạt động của tủ lạnh, thiếu nhiệt hệ thống lạnh sẽ hoạt động, đủ nhiệt sẽ ngắt. Như vậy khi người dùng thấy tủ lạnh không tự ngắt, hãy sớm lưu ý các vấn đề có thể gặp phải được Homecare24h phân tích trong nội dung dưới đây.

  • Cửa tủ lạnh bị hở

Trường hợp này cũng thường gặp bởi người dùng có thể không để ý xem cửa tủ lạnh đã đóng kín hay chưa, chỉ cần có vật cản nhẹ ở cửa tủ là sẽ làm hở cửa. Gioăng tủ lạnh dùng lâu ngày có thể bị rách, thủng hoặc mất từ tính, hút kém. Hơi lạnh liên tục thoát ra ngoài, do đó tủ lạnh phải hoạt động liên tục.

  • Tủ lạnh để quá nhiều đồ

Đây cũng là nguyên nhân của tình trạng tủ lạnh không tự ngắt. Người dùng để rất nhiều thứ trong tủ lạnh sẽ làm cho khả năng làm lạnh chậm hơn, tủ lạnh chạy liên tục, nhất là với những tủ lạnh đã sử dụng lâu.

  • Mở cửa quá nhiều

Nếu nhà có trẻ em hay nghịch tủ lạnh sẽ làm cho tủ lạnh phải hoạt động liên tục, tốn điện hơn, nhanh hỏng thiết bị hơn.

  • Tủ lạnh để quá sát tường

Nhiều người dùng không để ý tới vấn đề này bởi hai bên cạnh tủ và mặt sau chính là dàn nóng tủ lạnh được lắp bên trong lớp vỏ giúp tủ gọn gàng hơn. Do đó, xung quanh tủ lạnh cần khoảng cách tối thiểu với tường nhà là 150cm, để quá kín sẽ làm tủ lạnh kém lạnh.

  • Tủ lạnh thiếu gas

Sau thời gian hoạt động vài năm, chúng ta cần tiến hành kiểm tra, bảo dưỡng tủ lạnh để bù lại những tổn thất trong quá trình sử dụng, đặc biệt là gas tủ lạnh.

  • Bộ điều khiển nhiệt trục trặc, thermostat

Đây chính là bộ phận đảm nhận việc đóng ngắt mạch điện cho hệ thống lạnh của tủ lạnh, khi chưa đủ nhiệt đóng mạch và khi đủ lạnh sẽ ngắt mạch điện. Do vậy, khi xảy ra trục trặc ở cảm biến nhiệt hay bộ điều khiển thermostat sẽ làm cho tủ lạnh không tự ngắt hoặc một hoạt động sai nào đó.

  • Quạt dàn lạnh không chạy

Với một số dòng tủ lạnh, cảm biến nhiệt đặt xa vị trí của quạt, do vậy khi quạt dàn lạnh không chạy, hơi lạnh không được thổi đều trong tủ lạnh, do đó vị trí cảm biến đặt sẽ luôn báo không đủ lạnh, tủ lạnh không tự ngắt là có thể xảy ra trong trường hợp này.

Trên đây là các nguyên nhân thường gặp khi tủ lạnh chạy liên tục không ngắt, người dùng có thể tham khảo để xem nguyên nhân nào đang gặp phải. Hãy liên hệ trực tiếp đến Homecare24h để được tư vấn và xử lý nhanh chóng các trục trặc.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2019 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
nút cuộn đầu trang Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
0888.610.118