Bảo dưỡng tủ lạnh định kỳ hàng năm, hãy thực hiện càng sớm càng tốt

Chúng ta dùng tủ lạnh để bảo quản thức ăn, cả thực phẩm chín và thực phẩm sống, nói chung là bảo quản mọi thứ có thể. Thế nhưng, chúng ta chỉ quan tâm đến thực phẩm bên trong mà ít khi quan tâm đến chiếc tủ lạnh đang sử dụng, nó đang oằn mình để phục vụ các bạn. Tôi thường thấy tủ lạnh trong các gia đình hiện nay đều chứa rất nhiều đồ, mở tủ ra chỉ thấy mát mát chứ không hề lạnh, chúng ta sẽ phải sửa tủ lạnh vào một ngày không xa. Bảo dưỡng tủ lạnh là việc cần thiết phải làm giúp cho tủ hoạt động tốt hơn, hiệu quả hơn và bền hơn. 

I. Tại sao phải bảo dưỡng tủ lạnh định kỳ

Tủ lạnh có hệ thống làm lạnh cũng tương tự như điều hòa, đều phải có dàn nóng và dàn lạnh, trong nội dung về cấu tạo của tủ lạnh các bạn sẽ thấy rõ điều này. Các bộ phận của điều hòa nằm tách biệt nhau còn với tủ lạnh các bộ phận làm lạnh gần như nằm kín bên trong tủ lạnh, do đó chúng ta sẽ khó thấy được nên ít khi quan tâm đến việc bảo dưỡng bộ phận làm lạnh. Có hai lý do chính chúng ta phải bảo dưỡng tủ lạnh định kỳ hàng năm:

 – Một là hệ thống làm lạnh sẽ giảm hiệu quả theo thời gian, có nhiều lý do, trong đó áp suất gas giảm dần (rò rỉ) là nguyên nhân chính, tiếp theo là dàn nóng bám bụi, dàn lạnh và máy nén làm việc kém hiệu quả.

 – Hai là các bộ phận hoạt động bên trong tủ lạnh kém hiệu quả như quạt dàn lạnh tủ lạnh, bộ phận xả đá, lỗ thoát nước, đèn báo, cảm biến nhiệt, gioăng hư hỏng…

Tủ lạnh, dù nhỏ hay lớn, dù hãng nào đi chăng nữa đều có mức độ sử dụng nhất định, tuy nhiên với hầu hết các gia đình hiện nay đều sử dụng tủ lạnh một cách quá tải. Tức là chúng ta thường để rất nhiều đồ bên trong, để chật ních, chỉ cần mở tủ ra là có đồ rơi ra ngoài, từ rau tươi tới sắp hỏng…nói chung rất bẩn. Hãy thực hiện việc bảo dưỡng vệ sinh tủ lạnh để đảm bảo tủ hoạt động tốt, sạch sẽ, an toàn vệ sinh thực phẩm.

II. Các dấu hiệu cho thấy phải bảo dưỡng tủ lạnh

Trong quá trình sử dụng tủ lạnh, việc phát hiện ra những dấu hiệu bất thường sẽ giúp chúng ta tiến hành bảo dưỡng tủ lạnh đúng thời điểm, hạn chế những hỏng hóc nặng, nâng cao tuổi thọ và hiệu quả sử dụng của tủ lạnh. Dưới đây là những dấu hiệu sớm cảnh báo phải tiến hành kiểm tra, bảo dưỡng.

 – Tủ lạnh kém lạnh hơn, khi các bạn mở tủ chỉ thấy hơi mát mát mà không phải lạnh, cần phải kiểm tra ngay các vấn đề như liệu có để quá nhiều đồ bên trong hay không, tần suất đóng mở có nhiều không, cánh cửa có hở không, tủ có đóng đá không, dàn nóng có bám bụi không ….

 – Tủ lạnh có âm thanh to hơn, tiếng kêu thường phát ra từ máy nén.

 – Tủ lạnh bị chảy nước.

 – Tủ lạnh bị bám tuyết, đây là hiện tượng bất thường cần kiểm tra sớm.

 – Tủ lạnh hoạt động chập trờn, rất có thể đường dây nguồn có vấn đề.

 Trên đây là các hiện tượng cơ bản cảnh báo chúng ta phải tiến hành kiểm tra, bảo dưỡng tủ lạnh sớm, càng sớm càng tốt.

III. Các bước bảo dưỡng tủ lạnh cần thực hiện

Với phương châm Homecare24h Việt Nam là bạn thân thiết của mọi gia đình, trong bài viết này người sử dụng tủ lạnh sẽ được hướng dẫn về cách thức bảo dưỡng tủ lạnh phù hợp. Việc bảo dưỡng được chia ra làm hai phần, phần trong tủ và phần hệ thống lạnh.

 1. Bên trong tủ lạnh chỉ là phần để thực phẩm nên không có nhiều vấn đề cần bảo dưỡng, chủ yếu việc vệ sinh sạch sẽ để đảm bảo an toàn, bởi môi trường tủ mát không có khả năng diệt vi khuẩn mà còn tích trữ vi khuẩn trong đó do chúng ta thường để rất nhiều loại thực phẩm, cả tươi, cả chín, cả hỏng nữa. Đối với một số dòng tủ lạnh đời cũ sử dụng chung một hệ thống lạnh cho cả ngăn đá và ngăn mát, do vậy chúng ta phải làm thông thoáng khe thông khí giữa hai ngăn để tủ lạnh hoạt động bình thường.

Chi tiết cần kiểm tra tiếp theo là gioăng cửa, đây là bộ phận làm kín giữa cánh cửa và thân tủ lạnh. Gioăng cửa sau một thời gian dài sử dụng với tần suất đóng mở rất nhiều, nhất là với những gia đình có trẻ em thường nghịch ngợm với tủ lạnh, sẽ làm cho gioăng nhanh bị lão hóa, cứng và bị rách. Gioăng bị rách làm cho tủ lạnh không kín, tủ kém lạnh, gây tốn điện và hiệu quả thấp, hư hỏng đồ ăn. Do vậy khi phát hiện gioăng cửa bị hỏng, chúng ta cần thay sớm.

 2. Bảo dưỡng hệ thống lạnh

Đây là phần rất phức tạp khi tiến hành bảo dưỡng, bởi hệ thống làm lạnh gồm nhiều bộ phận như dàn lạnh, dàn nóng, máy nén, van tiết lưu, quạt dàn lạnh, quạt dàn nóng, gas lạnh, mạch điều khiển, cảm biến, bộ phận xả đá…Trong phần cấu tạo của tủ lạnh có giải thích chi tiết về các bộ phận này, độc giả tìm hiểu thêm.

Dàn lạnh tủ lạnh: bộ phận này cần kiểm tra để làm sạch đá bám xung quanh, bởi đây là nguyên nhân dẫn tới tủ lạnh kém lạnh hơn. Người sử dụng chỉ cần tháo tấm che ở mặt lưng bên trong ngăn đá ( với tủ lạnh dùng chung hệ thống lạnh) và tháo cả ở các ngăn (với tủ lạnh dùng riêng) sẽ thấy được dàn lạnh (dàn lá nhôm bao kín các ống đồng). Nếu chúng ta thấy có nhiều đá ở dàn lạnh, khả năng cao bộ xả đá và quạt bị trục trặc, cần dùng máy sấy tóc để làm tan đá mới có thể kiểm tra các bộ phận khác. Tủ kém lạnh là dấu hiệu báo trước chúng ta cần phải bảo dưỡng tủ lạnh càng sớm càng tốt.

Quạt dàn lạnh: bộ phận này có tác dụng hút gió trong ngăn tủ để thổi qua dàn lạnh, dàn lạnh hấp thụ nhiệt để xả ra bên ngoài tại dàn nóng. Nếu quạt dàn lạnh bị hỏng, dàn lạnh sẽ không thể làm lạnh hiệu quả, đá có thể hình thành bao kín dàn lạnh. Chúng ta cần kiểm tra, sửa chữa hoặc thay thế quạt dàn lạnh khi cần thiết.

Bộ xả đá tủ lạnh: trong quá trình tủ lạnh làm lạnh sâu thực phẩm, tại dàn lạnh sẽ có hiện tượng đóng đá do hơi nước ngưng tụ, thông thường nước ngưng tụ sẽ chảy nhỏ giọt xuống dưới và được dẫn ra ngoài (có máng hứng ở khoang dưới đáy máy phía sau lưng), vì lý do nào đó (phân tích sau) mà dàn lạnh bị đóng đá, lúc này bộ xả đá hoạt động để làm tan chảy hết đá trên dàn lạnh. Nếu bộ xá đá bị hỏng sẽ làm cho dàn lạnh bị phủ kín hoàn toàn bằng đá, tủ lạnh không thể làm lạnh hiệu quả.

Dàn nóng tủ lạnh: đây là bộ phận có tác dụng xả nhiệt ra ngoài môi trường, việc xả nhiệt càng tốt thì dàn lạnh trong tủ làm lạnh càng hiệu quả. Hãy kiểm tra để vệ sinh bộ phận này. Với việc bảo dưỡng tủ lạnh ở mức độ cơ bản, chúng ta chỉ cần kiểm tra dàn nóng và dàn lạnh. 

Các bộ phận khác như máy nén, van tiết lưu, đo áp suất gas…đều cần thợ chuyên nghiệp kiểm tra bởi đây là các phần rất phức tạp. 

IV. Các lỗi thường gặp của tủ lạnh trong khi sử dụng

Đây cũng là một nội dung mà người sử dụng cần tìm hiểu để biết được tủ lạnh có thể gặp phải những vấn đề gì trong quá trình sử dụng, từ đó có thể phát hiện sớm, liên hệ với các trung tâm sửa tủ lạnh chuyên nghiệp kịp thời hơn. Hãy xem trong bài viết các lỗi thường gặp của tủ lạnh.

V. Liên hệ trung tâm sửa chữa khi cần thiết

Trung tâm cứu hộ điện máy Homecare24h Việt Nam

Lưu ý: Khách hàng cần liên hệ tổng đài để đảm bảo đúng nhân viên kỹ thuật của Trung tâm Homecare24h đến trực tiếp xử lý tại nhà, tránh trường hợp các cửa hàng đưa nhân viên ngoài không đảm bảo tiêu chuẩn.

 TỔNG ĐÀI: 0888.610.118
Facebook.com/hc24h
THÀNH PHỐ HÀ NỘI
1.E6, Phạm Hùng, Mễ Trì, Q. Cầu Giấy
2.189 Hồ Tùng Mậu, Q. Bắc Từ Liêm
3.292 Nguyễn Huy Tưởng, Q. Thanh Xuân
4.Ngõ 100 Đội Cấn, Q. Ba Đình
5.Ngõ 124 Âu Cơ, Q. Tây Hồ
6.480 Trương Định, Q. Hoàng Mai
7Số 75 Khu tập thể nhà máy A40, Phường La Khê, Quận Hà Đông, HN
TỈNH THÁI NGUYÊN
1.Làng Phan, Linh Sơn, TP Thái Ngyên
TỈNH VĨNH PHÚC
1Tổ dân phố Đông Mướp, thị trấn Hương Canh, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc

Lưu ý

Tất cả các dịch vụ bảo dưỡng - sửa chữa của Homecare24h đều là dịch vụ tại nhà

Ý kiến bạn đọc (8)

    © 2018 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
    Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
    0888.610.118