Oops! It appears that you have disabled your Javascript. In order for you to see this page as it is meant to appear, we ask that you please re-enable your Javascript!

Ngăn mát tủ lạnh bị đọng nước, hướng dẫn kiểm tra và xử lý

Tại sao ngăn mát tủ lạnh bị đọng nước hay chảy nước, người dùng hãy tiến hành kiểm tra và xử lý theo hướng dẫn, việc thực hiện này rất dễ dàng để tự xử lý. Nếu không được, hãy liên hệ trực tiếp đến Homecare24h để được xử lý nhanh chóng.

Hình ảnh trên là vị trí dàn lạnh tủ lạnh và vị trí lỗ thoát nước từ quá trình xả đá trong tủ lạnh. Để nhìn thấy vị trí này chúng ta cần tháo tấm nhựa che bộ phận dàn lạnh bên trong tủ lạnh phía mặt lưng. Nguyên nhân khiến ngăn mát tủ lạnh bị đọng nước là do lỗ thoát nước bị tắc, khi lỗ bị tắc nước sẽ tràn ra khỏi máng hứng nước và chảy nước xuống ngăn mát. Thông thường ở đáy ngăn mát cũng có lỗ thoát nước và nhiều trường hợp lỗ này cũng bị tắc do các loại thực phẩm rơi vào đó. 

Hình trên cho thấy lỗ thoát nước ở ngắt mát tủ lạnh, tùy theo từng loại tủ lạnh mà vị trí các lỗ thoát nước được bố trí khác nhau, tuy nhiên đều nằm dưới dàn lạnh và dưới đáy ngăn mát. 

Trong quá trình hoạt động làm lạnh của dàn lạnh, băng tuyết sẽ xuất hiện bám nhiều trên dàn lạnh, chính vì vậy việc xả đá là cần thiết và tủ lạnh nào cũng có quá trình này. Khi băng tuyết đóng nhiều, bộ xả đá hoạt động, băng tuyết tan dần thành nước và chảy xuống máng hứng nước, có thể cả tảng băng tuyết rơi xuống, lâu ngày làm tắc đường thoát nước. Đây thường là nguyên nhân ngăn mát tủ lạnh bị đọng nước hay còn gọi là tình trạng ngăn mát bị chảy nước.

Để xử lý vấn đề này, chúng ta tháo tấm nhựa mặt lưng bên trong tủ lạnh để nhìn thấy lỗ thoát nước, kiểm tra sơ bộ xem máng nước có đảm bảo hứng toàn bộ nước chảy xuống từ dàn lạnh không. Tiếp theo kiểm tra lỗ thoát nước, xử dụng dụng cụ hút và bơm nước vào lỗ để kiểm tra nước có thoát nhanh không. Nếu bị tắc, hãy bơm vào lỗ một ít nước nóng (70-80 độ C) và chờ một lúc sẽ thông được lỗ thoát nước.

Sơ đồ đường dẫn nước chung trong tủ lạnh

Trên hình là sơ đồ chung của đường dẫn nước trong một số loại tủ lạnh phổ biến, nước trong tủ lạnh dù là từ dàn lạnh hay từ thực phẩm ướt chảy ra khi chúng ta cho đồ vào tủ lạnh thì đều chảy xuống máng hứng nước ở khoang đế của tủ lạnh. Máng hứng nước có thể được bố trí nằm bên trên của lốc tủ lạnh hoặc nằm bên dưới của dàn nóng tủ lạnh, mục đích là để nước bay hơi nhanh, do đó chúng ta không cần phải đổ nước ra ngoài. 

Lượng nước thoát ra từ dàn lạnh càng nhiều thì khả năng ngăn mát tủ lạnh bị đọng nước càng lớn, vậy làm thế nào để hạn chế lượng nước đóng đá trên dàn lạnh. Lượng nước đóng đá trên dàn lạnh là từ sự thoát hơi nước của sản phẩm bảo quản trong tủ lạnh, chính vì vậy chúng ta thường thấy sản phẩm hay bị khô khi để trần trong tủ lạnh. Để hạn chế vấn đề này, người dùng cần bọc kín sản phẩm như để trong hộp nhựa kín, để trong ngăn mát có nắp đạy kín,…nên sử dụng các loại hộp đựng thực phẩm chuyên dụng.

Như vậy là chúng ta đã hiểu cơ chế chảy nước trong tủ lạnh và hiểu cách xử lý hay giảm lượng nước xuất hiện trong tủ lạnh. Bạn cần tư vấn thêm hay xử lý các vấn đề của tủ lạnh được nhanh chóng, hãy liên hệ trực tiếp đến Homecare24h. Hy vọng các thông tin có nhiều hữu ích.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2019 Homecare24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
nút cuộn đầu trang Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
0888.610.118