Điều hòa không chạy cục nóng, tìm hiểu nguyên nhân và cách xử lý

Vào một ngày nắng nóng bạn thấy điều hòa chỉ có gió mà không mát, kiểm tra thấy điều hòa không chạy cục nóng, nếu bạn liên hệ với các trung tâm sửa điều hòa chưa được, hãy tham khảo các thông tin kỹ thuật trong nội dung này để kiểm tra và xử lý. Homecare24h đã tổng hợp những nguyên nhân thường gặp để giúp người dùng nhanh chóng tìm hiểu.

Vai trò của cục nóng điều hòa

Trước khi tiến hành tìm hiểu nguyên nhân của tình trạng điều hòa không chạy cục nóng, nếu bạn chưa hiểu rõ về cục nóng và cục lạnh của điều hòa thì nên xem thông tin mục này. Cục nóng điều hòa là 1 trong 2 bộ phận chính của điều hòa, cục nóng lắp bên ngoài nhà, cục lạnh lắp đặt bên trong nhà để làm mát không khí trong nhà. Cục nóng có vai trò làm mát môi chất trong đường ống đồng nối liên tục từ cục lạnh tới cục nóng, nói dễ hiểu hơn, môi chất lạnh trong ống đồng di chuyển liên tục từ cục lạnh (hấp thụ nhiệt) đến cục nóng (xả nhiệt) và ngược lại để thực hiện liên tục chu trình làm lạnh của hệ thống. Trong cục nóng có một số bộ phận như dàn nóng, máy nén, van tiết lưu, quạt gió, tụ điện, …trong đó máy nén là bộ phận chính có tác dụng hút và nén gas trong đường ống để tạo ra sự luân chuyển liên tục của môi chất, quạt gió có nhiệm vụ thổi gió đi xuyên qua dàn nóng để tản nhiệt ra môi trường. Do vậy, khi điều hòa không chạy cục nóng sẽ dẫn tới điều hòa không thể làm lạnh không khí trong nhà.

Nguyên nhân điều hòa không chạy cục nóng

Thế nào là tình trạng điều hòa không chạy cục nóng ? trong cục nóng có 2 bộ phận hoạt động gây ra tiếng ồn mà chúng ta có thể nhận biết là máy nén và quạt gió. Trong đó máy nén (lốc điều hòa) gây ra tiếng ồn khá lớn, với những dòng điều hòa cũ hoặc điều hòa đã sử dụng lâu có thể gây tiếng ồn lớn tới mức làm cho nhà hàng xóm thấy khó chịu, ngược lại, quạt gió chỉ tạo ra tiếng ồn nhỏ, giống như quạt điện mà chúng ta thường sử dụng. Do vậy điều hòa không chạy cục nóng có thể hiểu là 1 trong 2 bộ phận trên không chạy hoặc cả 2 đều không chạy. Dưới đây là một số nguyên nhân thường gặp:

 • Tụ điện bị hỏng: bộ phận này có vai trò quan trọng trong hoạt động của máy nén và quạt gió, khi tụ điện giảm trị số hoặc bị hỏng sẽ dẫn tới motor quạt và motor máy nén không thể hoạt động. Hãy tiến hành kiểm tra tụ điện điều hòa để tìm ra nguyên nhân, nếu tụ bị hỏng, hãy thay thế loại tụ điện tương tự.
 • Motor quạt bị hỏng: quạt dàn nóng sử dụng motor điện thông thường, hoạt động lâu ngày có thể dẫn tới bị cháy cuộn dây, đứt dây đồng, kẹt trục…Nếu quạt dàn nóng không quay, hãy kiểm tra tụ điện và motor để tìm ra nguyên nhân.
 • Máy nén trục trặc: bên trong lốc điều hòa là motor điện và cơ cấu nén dạng xoắn ốc hoặc piston, trường hợp motor điện trục trặc như cháy cuộn dây, đứt dây đồng, kẹt trục…sẽ làm cho máy nén không thể hoạt động. Hãy kiểm tra tụ điện và máy nén để tìm ra nguyên nhân.
 • Mất nguồn điện vào cục nóng: giữa cục nóng và cục lạnh có dây nguồn cấp điện, do vậy nếu dây bị đứt do chất lượng lõi dây kém hoặc do chuột cắn sẽ làm cho cục nóng mất nguồn, sử dụng bút thử điện để tìm nguyên nhân dẫn tới điều hòa không chạy cục nóng.
 • Mạch điều khiển gặp vấn đề: rất có thể mạch điều khiển ở cục lạnh gặp vấn đề, rơ le không cấp điện cho cục nóng hoặc dòng điện điều khiển rơ le không có, trường hợp này khó kiểm tra và xử lý, hãy liên hệ các trung tâm sửa điều hòa để xử lý vấn đề.
 • Lốc bị quá nóng: trường hợp vị trí lắp đặt cục nóng điều hòa không hợp lý sẽ làm cho cục nóng không tản được nhiệt, máy nén làm việc quá công suất dẫn tới tăng nhiệt quá cao làm cho rơ le nhiệt ngắt mạch điện để bảo vệ máy nén, người dùng nên lưu ý cả vấn đề này.

Trên đây là một số nguyên nhân thường gặp khi điều hòa không chạy cục nóng mà Homecare24h đã tổng hợp để giúp người sử dụng có thể tiến hành kiểm tra và xử lý nhanh chóng khi chưa gọi được thợ điều hòa.

Một số lưu ý cần thiết khi sử dụng điều hòa

Lắp đặt và sử dụng điều hòa chúng ta cũng cần tìm hiểu một số lưu ý cơ bản dưới đây giúp cho việc sử dụng điều hòa đạt hiệu quả cao. Hiện nay rất nhiều gia đình sau khi lắp điều hòa là cứ thế sử dụng từ năm này qua năm khác mà không bao giờ quan tâm đến việc bảo dưỡng thiết bị. Tuy rằng điều hòa vẫn chạy nhưng hiệu quả làm lạnh sẽ giảm dần theo thời gian, theo yếu tố môi trường nhiều hay ít bụi bẩn, theo điều kiện tốt hay chưa tốt nơi lắp đặt điều hòa…

 • Phòng cách nhiệt không tốt sẽ làm cho điều hòa phải hoạt động nhiều hơn.
 • Bụi bẩn bám nhiều trên dàn lạnh, dàn nóng, tấm lọc bụi…làm cho điều hòa làm lạnh kém hơn, tốn điện, nhanh hỏng, hãy tiến hành vệ sinh điều hòa định kỳ.
 • Vị trí đặt cục nóng tản nhiệt kém dẫn tới điều hòa chạy nhiều hơn.

Đó là những lưu ý cơ bản mà người dùng ai cũng nên tìm hiểu trước khi lắp đặt điều hòa, trong nội dung về tình trạng điều hòa làm lạnh kém Homecare đã phân tích khá kỹ các nguyên nhân. Hy vọng những thông tin này sẽ có ích với các bạn, cảm ơn các bạn đã tìm hiểu nội dung.

Ý kiến bạn đọc (7)

  © 2019 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
  Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
  0888.610.118