Cấu tạo của tủ lạnh, các bộ phận chính và chức năng từng bộ phận

Tìm hiểu cấu tạo của tủ lạnh, đây là kiến thức rất cơ bản mà chúng ta nên biết, sẽ giúp người sử dụng hiểu được tủ lạnh cơ bản gồm những bộ phận nào, vị trí và chức năng của từng bộ phận. Qua đó biết cách sử dụng phù hợp, thời gian bảo dưỡng định kỳ, các yêu cầu về lắp đặt. Thực tế cho thấy rất nhiều trường hợp sửa tủ lạnh với các trục trặc có nguyên nhân từ việc sử dụng như không bảo dưỡng, để sát tường, đóng mở quá nhiều, bảo quản quá nhiều đồ…Trong nội dung này Homecare24h sẽ phân tích về cấu tạo tủ lạnh để người sử dụng hiểu kỹ càng hơn. 

I. Cấu tạo của tủ lạnh, các bộ phận cơ bản

Để giúp các bạn dễ hình dung ra được cấu tạo của tủ lạnh hay tủ lạnh bao gồm những bộ phận nào, tác giả sẽ chia tủ lạnh ra làm hai phần chính là khung tủ lạnh và hệ thống làm lạnh. 

 1. Khung tủ lạnh

Khung tủ lạnh bao gồm toàn bộ phần khung vỏ, cánh cửa, các ngăn tủ lạnh. Đây là phần nổi mà chúng ta nhìn thấy, tất cả các bộ phận, chi tiết của tủ lạnh ở trạng thái bình thường mà chúng ta nhìn thấy đều thuộc về phần khung tủ lạnh.

 2. Hệ thống làm lạnh

Đây chính là hệ thống mà chúng ta quan tâm nhất trên một chiếc tủ lạnh. Cũng giống như cấu tạo của điều hòa, hệ thống lạnh của tủ lạnh cơ bản gồm các bộ phận như dàn lạnh tủ lạnh, quạt dàn lạnh, bộ phận xả đá, dàn nóng, quạt dàn nóng, máy nén, van tiết lưu, mạch điều khiển, ống dẫn gas…

 Dàn lạnh tủ lạnh: đây là bộ phận làm lạnh không khí được lắp đặt bên trong ngăn tủ lạnh, tác dụng hấp thụ nhiệt bên trong tủ để đưa ra ngoài thông qua môi chất lạnh, xả nhiệt ra môi trường tại dàn nóng. Dàn lạnh được cấu tạo bởi các ống đồng dẫn gas lạnh chạy song song xuyên qua các lá nhôm tản nhiệt đan với mật độ dày giúp hấp thụ nhiệt tốt hơn. Xem cấu tạo dàn lạnh trong nội dung chi tiết.

 – Quạt dàn lạnh: bộ phận này có tác dụng thổi không khí đi xuyên qua dàn lạnh tốt hơn, giúp cho việc hấp thụ nhiệt trên dàn lạnh đạt hiệu quả cao, đồng thời đưa khí lạnh đi khắp các ngăn của tủ lạnh. Quạt dàn lạnh cần phải hoạt động liên tục trong quá trình làm lạnh, tức là hoạt động đồng thời với máy nén, vấn đề này các bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn trong nội dung về bộ phận xả đá để biết lúc nào quạt quay lúc nào không.

 – Bộ phận xả đá: trong quá trình làm lạnh của tủ lạnh luôn có hiện tượng băng tuyết xuất hiện trên dàn lạnh làm cản trở khả năng hấp thụ nhiệt, do vậy xen kẽ với quá trình làm lạnh là giai đoạn xả đá. Bộ phận này gồm 1 thanh nhiệt điện trở, 1 rơ le nhiệt và 1 bộ timer điều khiển. Khi tìm hiểu về cấu tạo của tủ lạnh chúng ta cũng cần tìm hiểu kỹ về bộ phận này bởi đây có thể là nguyên nhân của nhiều vấn đề trục trặc của tủ lạnh. Xem thêm trong nội dung chi tiết.

 – Dàn nóng tủ lạnh: môi chất lạnh từ đầu ra đang có nhiệt độ rất lạnh đi đến dàn lạnh để hấp thụ nhiệt trong ngăn tủ, tiếp theo môi chất này được nén chuyển sang dạng lỏng và đi qua dàn nóng để xả nhiệt ra ngoài môi trường. Dàn nóng được cấu tạo bởi các ống đồng dẫn gas chạy song song xuyên qua các lá nhôm tản nhiệt đan với mật độ dày nhằm tản nhiệt hiệu quả cao nhờ gió thổi từ quạt dàn nóng ra ngoài môi trường. Xem thêm trong nội dung chi tiết.

 – Quạt dàn nóng: để giúp dàn nóng xả nhiệt ra ngoài môi trường tốt hơn, hầu hết các loại tủ lạnh đều sử dụng quạt, tất cả các loại tủ lạnh có dàn nóng thiết kế thu gọn đặt ở khoang dưới phía sau tủ lạnh đều sử dụng quạt dàn nóng. Khi tủ lạnh sử dụng sau thời gian dài cần phải kiểm tra quạt  và làm sạch bụi bẩn bám trên dàn nóng để luôn đảm bảo dàn nóng ở trạng thái làm việc tốt nhất.

 – Máy nén tủ lạnh: trong quá trình hoạt động của hệ thống lạnh tủ lạnh, gas lạnh được luân chuyển liên tục từ dàn nóng tới dàn lạnh và ngược lại, bộ phận chịu trách nhiệm tạo ra sự di chuyển này chính là máy nén, đồng thời chuyển gas từ dạng khí sang dạng lỏng để quá trình tản nhiệt đạt hiệu quả tốt nhất. Máy nén thường được đặt ở khoang đáy phía sau tủ lạnh, chúng ta thường nghe thấy tiếng ồn ngắt quãng của tủ lạnh, đó chính là tiếng ồn do máy nén hoạt động. Xem thêm trong nội dung chi tiết.

 Van tiết lưu tủ lạnh: bộ phận này có tác dụng chuyển gas từ thể lỏng sang thể khí, quá trình chuyển hóa này cần hấp thụ nhiệt từ môi trường, do vậy gas sau van tiết lưu là thể khí có nhiệt độ rất lạnh. Gas lạnh di chuyển theo đường ống tới dàn lạnh để hấp thụ nhiệt trong ngăn tủ lạnh và sẽ được xả nhiệt ra ngoài môi trường tại dàn nóng. Xem thêm trong nội dung chi tiết.

 – Mạch điều khiển của tủ lạnh: có thể nói đây chính là bộ não của hệ thống lạnh bởi nó có vai trò điều khiển toàn bộ hoạt động của các bộ phận trong quá trình hoạt động của tủ lạnh. Mỗi đời máy hoặc hãng khác nhau sẽ có những kiểu điều khiển khác nhau, do vậy chúng ta cần tìm hiểu theo mẫu tủ lạnh đang sử dụng.

 – Đường ống dẫn gas: có thể coi giống như mạch máu của cơ thể, đường ống dẫn gas thường được làm bằng đồng, dễ uốn, dễ hàn, không rò rỉ gas, chịu va đập, không oxy hóa, bền bỉ với thời gian. Với mỗi loại tủ lạnh khác nhau, các bộ phận khác nhau thì kích thước dây đồng sẽ khác nhau.

Trên đây là các bộ phận cơ bản của tủ lạnh khi chúng ta tìm hiểu chung về cấu tạo của tủ lạnh, Homecare24h đã trình bày ngắn gọn, dễ hiểu để độc giả có thể hiểu rõ hơn về tủ lạnh, qua đó có thể đoán biết được trục trặc của tủ lạnh nằm ở bộ phận nào. 

II. Nguyên lý hoạt động cơ bản của tủ lạnh

Sau khi tìm hiểu về cấu tạo của tủ lạnh, chúng ta cần tìm hiểu thêm về nguyên lý hoạt động của tủ lạnh để hiểu chức năng của từng bộ phận, đồng thời hiểu chu trình hoạt động của toàn bộ hệ thống lạnh là như thế nào. Trong nội dung này Homecare24h không nêu chi tiết để tránh làm loãng chủ đề, độc giả hãy xem thêm trong nội dung nguyên lý hoạt động của tủ lạnh.

III. Một số lưu ý cơ bản khi sử dụng tủ lạnh

Sử dụng tủ lạnh muốn bền bỉ, hiệu quả cao, ít hỏng vặt, chúng ta cần lưu ý một số vấn đề sau để đảm bảo tủ lạnh nhà mình hoạt động luôn trong trạng thái tốt nhất. Cách sử dụng đúng hay không đúng sẽ quyết định rất lớn đến hiệu quả làm lạnh, tiết kiệm điện và tuổi thọ của tủ lạnh, xem thêm trong nội dung sử dụng tủ lạnh đúng cách. Chúng ta hãy quan tâm đến những lưu ý dưới đây:

 – Mua tủ lạnh nên vượt quá khả năng sử dụng khoảng 30% để tránh sử dụng tủ lạnh hết công suất, tức là chúng ta chỉ nên để đồ bảo quản trong tủ lạnh ở mức độ vừa phải chứ không phải nhét đầy kín tủ lạnh.

 – Đặt tủ lạnh ở vị trí thoáng mát, cách xa tường ít nhất 15cm đảm bảo cho không khí lưu thông tốt, dàn nóng xả nhiệt hiệu quả.

 – Sử dụng tủ lạnh hàng năm cần thực hiện vệ sinh sạch sẽ vài lần, đảm bảo tủ luôn sạch, an toàn vệ sinh thực phẩm.

 – Nên thực hiện bảo dưỡng tủ lạnh định kỳ hàng năm, kiểm tra hoạt động của các bộ phận đảm bảo mọi thứ hoạt động tốt.

 – Hạn chế đóng mở cửa nhiều lần, đóng mở liên tục.

 – Không để đồ nóng trong tủ lạnh.

 – Không nên bảo quản quá nhiều đồ trong tủ lạnh, nên ở mức vừa phải.

 – Năng kiểm tra gioăng cửa để tránh bị hở tủ do đóng không kín, gioăng bị rách hoặc có vật đè lên gioăng như túi nilong, …

 – Nên để ý tới âm thanh, tiếng ồn của tủ lạnh thường xuyên để nhận biết sớm trục trặc sắp xảy ra.

Trên đây là một vài lưu ý cơ bản mà người sử dụng cần biết để đảm bảo tủ lạnh bền hơn, ổn định hơn, hiệu quả hơn. Các bạn cần tư vấn thêm hãy để lại câu hỏi trong phần bình luận dưới bài viết hoặc liên hệ trực tiếp Trung tâm Homecare24h Việt Nam. Xin cảm ơn các bạn đã theo dõi nội dung.

Ý kiến bạn đọc (5)

© 2018 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
0888.610.118