Cường độ dòng điện điều hòa tăng cao, có một số nguyên nhân sau

Tại sao điều hòa tốn điện như vậy, đặc biệt vào các thời điểm nắng nóng gay gắt, tất nhiên do dùng điều hòa nhiều hơn nhưng cũng còn nhiều lý do khác mà người dùng chưa nắm rõ. Nếu thời gian sử dụng như nhau mà tốn điện hơn thì có nghĩa công suất điều hòa tăng cao, dòng điện điều hòa tăng cao, vậy đâu là nguyên nhân.

Trong một vài nội dung khác homecare đã phân tích về các lý do điều hòa tốn điện rồi, tuy nhiên chưa giải thích vì sao cường độ dòng điện điều hòa tăng cao hơn bình thường. Trong phần cấu tạo của điều hòa thì chúng ta đã biết điều hòa gồm các bộ phận nào, trong đó các bộ phận tiêu thụ điện năng là quạt dàn lạnh, quạt dàn nóng, lốc điều hòa, đó là các bộ phận chính. Mỗi bộ phận đều có motor điện để thực hiện vai trò riêng, quạt dàn lạnh tạo ra luồng gió lưu thông trong phòng, quạt dàn nóng tạo ra luồng gió để làm mát môi chất trong dàn nóng, máy nén có tác dụng hút và nén môi chất trong quá trình làm lạnh của điều hòa.

Khi hoạt động bình thường, các bộ phận này sẽ tiêu thụ mức công suất nhất định, ví dụ, motor quạt khoảng 50w/h, công suất máy nén khoảng 800w/h, vậy công suất trung bình của cục nóng khoảng 900w/h, khi đó cường độ dòng điện của cục nóng vào khoảng 4A. Khi điều hòa hoạt động ở chế độ bình thường thì dòng điện chỉ tầm như vậy, còn khi dòng điện điều hòa tăng cao hơn nhiều so với mức trung bình điều đó có nghĩa là bộ phận nào đó đang gặp vấn đề.

Độc giả lưu ý rằng sử dụng điều hòa tốn điện hơn do phải bật nhiều hơn sẽ khác với tình trạng điều hòa tăng công suất do gặp vấn đề trục trặc nào đó. Trên hình là cục nóng điều hòa daikin với các thông số rất rõ ràng, dòng điện điều hòa tăng cao tối đa cho phép là 10.9A, còn cầu chì sẽ đứt khi cường độ dòng điện lên tới 15A phòng những trường hợp chập điện. 

Có một số nguyên nhân dẫn tới dòng điện điều hòa tăng cao mà người dùng nên biết sẽ được homecare liệt kê dưới đây, công thức tính công suất là P =U x I, trong đó P là công suất (W), U là hiệu điện thế (V), I là cường độ dòng điện. Hiệu điện thế 220V của điện lưới là không thay đổi, do đó khi công suất tăng cao sẽ làm cho dòng điện tăng cao. Các nguyên nhân khiến dòng điện tăng cao:

  • Motor quạt hoặc cánh quạt bị kẹt, quay nặng hơn, nóng hơn, khi đó motor bị ì, tốc độ quay chậm hơn làm tăng công suất dẫn tới cường độ dòng điện tăng cao. 
  • Motor máy nén bị kẹt trục hay thiếu dầu bôi trơn, đây là bộ phận chính gây ra tình trạng dòng điện điều hòa tăng cao, motor điện trong máy nén hoạt động liên tục nên có thể gặp tình trạng trục trặc này.
  • Áp suất nén môi chất tăng cao do điều hòa bị tắc bẩn hoặc tắc ẩm, trường hợp này sẽ gây ra tình trạng tăng công suất nhanh nhất bởi gas lỏng sẽ bị ứ lại trong dàn nóng do ống mao bị tắc nghẽn, khi đó nếu dòng điện tăng cao quá mức thì hệ thống sẽ tự ngắt điện để bảo vệ máy nén.

Qua các thông tin trên độc giả đã hiểu được hơn về các nguyên nhân khiến cho dòng điện của điều hòa tăng cao hơn bình thường. Hãy liên hệ trực tiếp đến Homecare để được tư vấn cũng như xử lý nhanh chóng các vấn đề có thể gặp phải trong quá trình sử dụng điều hòa.

Ý kiến bạn đọc (2)

© 2020 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
0888.610.118