Cấu tạo của điều hòa, tìm hiểu chung về những bộ phận cơ bản

Khi tìm hiểu về điều hòa, chúng ta nên tìm hiểu từ cấu tạo của điều hòa, nguyên lý hoạt động tới các lỗi thường gặp để có thể hiểu tường tận, đi từ cơ bản tới phức tạp. Không chỉ có điều hòa mà còn nhiều thiết bị điện máy khác trong gia đình, người sử dụng cũng nên nâng cao kiến thức để có thể sớm nhận biết các vấn đề, thực hiện bảo dưỡng, sửa chữa sớm tránh hỏng nặng. Sử dụng điều hòa cần rất nhiều lưu ý nhằm nâng cao hiệu quả, tiết kiệm điện, tăng tuổi thọ, hãy liên hệ sớm các trung tâm sửa điều hòa để được tư vấn và xử lý kịp thời.

I. Cấu tạo của điều hòa

Khi tìm hiểu về cấu tạo của điều hòa, người sử dụng cũng chỉ cần nắm được cơ bản điều hòa có những bộ phận chính nào, còn chi tiết quá cũng không cần thiết. Dưới đây đều là các bộ phận cơ bản để chúng ta tìm hiểu về cấu tạo, hoạt động, những trục trặc thường gặp của từng bộ phận. Độc giả chỉ cần truy cập vào các bộ phận để tìm hiểu chi tiết hơn.


Dàn lạnh điều hòa

Dàn lạnh có tác dụng hấp thụ nhiệt trong phòng để môi chất lạnh mang nhiệt ra ngoài thông qua việc xả nhiệt tại dàn nóng. Dàn lạnh được tạo ra bởi các ống đồng chạy song song và được bao bọc bằng dàn lá nhôm tản nhiệt. Trong quá trình sử dụng lâu dài, dàn lạnh thường bị bám bẩn dẫn tới khả năng hấp thụ nhiệt kém, do vậy cần phải vệ sinh định kỳ hàng năm.


Dàn nóng điều hòa

Dàn nóng có tác dụng xả nhiệt ra ngoài môi trường sau khi môi chất lạnh đã hấp thụ nhiệt tại dàn lạnh để di chuyển tới dàn nóng, cấu tạo của dàn nóng cũng tương tự dàn lạnh và trong quá trình sử dụng chúng ta cũng phải vệ sinh dàn nóng định kỳ giúp cho khả năng xả nhiệt tốt hơn. 


Lốc điều hòa

Lốc điều hòa hay còn gọi là máy nén điều hòa, bộ phận này được coi như trái tim của hệ thống lạnh, có tác dụng hút chân không ở dàn lạnh và nén gas sang dạng lỏng ở dàn nóng để quá trình xả nhiệt hiệu quả nhất. 


Quạt dàn lạnh

Tác dụng của quạt dàn lạnh là tạo ra luồng không khí lưu thông tiên tục qua dàn lạnh để hấp thụ nhiệt tốt hơn, nói nôm na dễ hiểu là hút toàn bộ không khí nóng trong phòng để đưa qua dàn lạnh hấp thụ nhiệt rồi thổi khí lạnh trở lại phòng. Nếu quạt dàn lạnh không chạy hoặc chạy yếu, khí lạnh chỉ luẩn quẩn quanh dàn lạnh mà không làm mát được toàn bộ phòng.


Quạt dàn nóng

Dàn nóng muốn xả nhiệt ra ngoài môi trường hiệu quả nhất cần phải có quạt để thổi không khí xuyên qua dàn nóng. Bộ phận này sẽ hoạt động gần như thường xuyên, khi bảo dưỡng điều hòa cũng cần kiểm tra quạt xem có kẹt trục, khô dầu hay các vấn đề khác không để xử lý kịp thời.


Van tiết lưu

Đây là bộ phận hạ áp gas sau khi gas đi qua dàn nóng để tản nhiệt, gas đi qua van tiết lưu sẽ chuyển sang dạng khí có áp suất rất thấp và nhiệt độ rất lạnh bởi quá trình biến đổi từ lỏng sang khí cần hấp thụ nhiệt.


Ống dẫn gas

Dàn lạnh được lắp đặt trong phòng, dàn nóng được lắp đặt ngoài trời, ống dẫn gas từ dàn lạnh tới dàn nóng là ống đồng, không bị oxy hóa, chịu áp suất cao, chịu nhiệt cao, truyền nhiệt nhanh, dễ uốn lượn theo địa hình và dễ hàn nối các đầu ống.


Bảng điều khiển

Bảng mạch điều khiển lắp trên cục lạnh là bộ phận điều hành và kiểm soát toàn bộ hoạt động của điều hòa, trong quá trình sử dụng rất có thể chúng ta sẽ gặp phải vấn đề với bảng mạch, hãy liên hệ trung tâm uy tín khi kiểm tra tới mạch điều khiển.


Tụ điện điều hòa

Tụ có tác dụng giúp động cơ điện của máy nén khởi động, do vậy khi gặp tình trạng lốc điều hòa không chạy, chúng ta cần kiểm tra cả tụ điện, tụ yếu hoặc tụ chết sẽ không thể khởi động máy nén.


Các bộ phận khác

Ngoài các bộ phận chính được liệt kê, trên điều hòa còn nhiều bộ phận khác như cảm biến nhiệt dàn lạnh, các bộ phận an toàn, máng nước, khung vỏ, …những bộ phận nhỏ này tác giả không nêu chi tiết trong nội dung này. 

II. Nguyên lý hoạt động của điều hòa

Sau khi tìm hiểu cấu tạo của điều hòa, chúng ta nên tìm hiểu thêm về nguyên lý hoạt động để thấy được công dụng, tác dụng của từng bộ phận và sự liên quan giữa các bộ phận này. Nguyên lý này cũng khá dễ hiểu, chỉ cần đọc lướt qua chúng ta sẽ hiểu sơ sơ để biết điều hòa nhà mình hoạt động như nào, mỗi bộ phận sẽ hoạt động tốt nhất trong trường hợp nào. Chính vì vậy trong nội dung này Homecare24h đưa thêm nội dung nguyên lý làm việc của điều hòa để các bạn tìm hiểu luôn.

III. Các lỗi thường gặp của điều hòa bạn cần biết

Tiếp theo là các lỗi thường gặp của điều hòa, tại sao các bạn nên tìm hiểu vấn đề này, bởi các trục trặc thường xảy ra trong quá trình sử dụng đều được tổng hợp trong nội dung này. Việc chúng ta biết được các lỗi thường gặp có thể giúp chúng ta phát hiện ra sớm các dấu hiệu cảnh báo, từ đó liên hệ sửa chữa sớm nhất, tránh để tình trạng điều hòa bị hỏng mới phải gọi thợ.

Trong bất cứ trường hợp nào, khi phát hiện ra vấn đề gì đó không bình thường với điều hòa đang sử dụng như kém lạnh, kêu to, chảy nước, không có gió…hãy liên hệ trung tâm homecare24h để được tư vấn kiểm tra hoặc nhân viên của trung tâm sẽ đến tận nơi kiểm tra giúp bạn. Xin cảm ơn các bạn đã theo dõi nội dung.

Ý kiến bạn đọc (12)

    © 2018 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
    Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
    0888.610.118