Có nên mua điều hòa 2 chiều, phân tích ưu nhược điểm khi lựa chọn

Điều hòa 2 chiều là thiết bị vừa làm lạnh vào mùa hè và vừa sưởi ấm mùa đông, rất tiện lợi ở những khu vực có mùa hè nóng bức và mùa đông lạnh giá. Dòng điều hòa này chỉ phù hợp với những nơi như vậy, nếu Bạn ở những vùng miền không có lạnh hoặc lạnh không đáng kể thì chắc chắn không cần quan tâm đến thiết bị này. Hãy cân nhắc có nên mua điều hòa 2 chiều hay không, cần tìm hiểu kỹ ưu nhược điểm.

Trước khi quyết định có nên mua điều hòa 2 chiều hay không, chúng ta cần tìm hiểu sơ qua một số thông tin cơ bản để có thêm hiểu biết, sự khác nhau giữa 1 chiều và 2 chiều là gì, có nhất phải mua hay không.

Điều hòa 1 chiều và 2 chiều

Trước khi chúng ta tiến hành lựa chọn điều hòa 2 chiều, việc tìm hiểu về nguyên lý hoạt động của điều hòa 2 chiều sẽ giúp chúng ta hiểu rõ về thiết bị này. Sự khác biệt thực sự giữa 1 chiều và 2 chiều là như thế nào, có ưu điểm gì hơn và nhược điểm gì có thể chấp nhận được không.

Homecare nói tóm lược về vấn đề này để người dùng hiểu dễ dàng hơn. Điều hòa gồm 2 bộ phận cơ bản là cục lạnh và cục nóng, chúng ta mặc định cục lạnh nằm trong nhà và cục nóng lắp bên ngoài, bởi cục lạnh thổi ra khí lạnh còn cục nóng thổi ra khí nóng. Đối với điều hòa 2 chiều, các bộ phận này hoán đổi chức năng cho nhau, tức là cục nóng trong nhà và cục lạnh ngoài trời khi bật chế độ sưởi ấm mùa đông.

Để có sự chuyển đổi này, chúng ta đã biết rằng môi chất lạnh trong hệ thống lạnh sau khi hấp thụ nhiệt và đi qua máy nén sẽ có áp suất lớn và nhiệt độ cao. Hệ thống lạnh luôn làm việc như vậy, chỉ cần thay đổi hướng di chuyển của môi chất trong đường ống là thay đổi chức năng của cục lạnh và cục nóng. Tuy nhiên, trên điều hòa 2 chiều, các thiết kế cũng phức tạp hơn cho phù hợp với chức năng làm việc đa năng và phạm vi nhiệt độ rộng như vậy. Van đảo chiều điều hòa có tác dụng đảo hướng di chuyển của môi chất trong đường ống, đường ống thiết kế phức tạp hơn, cục lạnh thiết kế phức tạp hơn bởi phải chịu nhiệt độ cao khi sử dụng chế độ sưởi ấm.

Có nên mua điều hòa 2 chiều ?

Có nên mua điều hòa 2 chiều hay không còn phụ thuộc vào các yếu tố như chi phí, mức độ lạnh, mức độ cần thiết, nhiệt độ trong phòng, thời gian lạnh theo mùa…nói chung có thực sự cần thiết phải mua điều hòa 2 chiều hay không. 

Gía thành của điều hòa hai chiều thường cao hơn khá nhiều so với điều hòa thông thường, trong khi đó thời gian sử dụng để sưởi ấm không phải nhiều, mùa đông chỉ thực sự lạnh có thời gian ngắn và theo từng đợt. Do đó nếu chỉ đơn giản là có nhiều tiền và muốn mua thiết bị hiện đại, chúng ta không quan tâm tới nội dung này. Nhưng với những gia đình có điều kiện vừa phải, ở các khu vực có 2 mùa nóng lạnh rõ rệt, có nên mua điều hòa 2 chiều hay không cũng nên cân nhắc.

Điều hòa 2 chiều có mức độ gặp trục trặc sẽ nhiều hơn bởi hệ thống lạnh có thêm van đảo chiều, đây là một dạng van điện từ sử dụng dòng điện cho việc đóng mở van, hệ thống đường ống phức tạp hơn, áp suất gas hai chiều khác nhau khi làm việc, các bộ phận phải hoạt động ở phạm vi nhiệt độ rộng hơn, cả nóng cả lạnh.

Từ các vấn đề trên cho thấy rằng khi lựa chọn điều hòa 2 chiều là cần phải cân nhắc kỹ, bởi khi chúng ta không dùng đến chức năng sưởi ấm hoặc dùng rất ít thì sẽ lãng phí tiền bạc, gây phức tạp cho việc sửa điều hòa khi có vấn đề.

Như vậy là chúng ta đã biết có nên mua điều hòa 2 chiều hay không, Độc giả còn thắc mắc nào khác hãy để lại câu hỏi trong phần bình luận dưới bài viết, homecare24h sẽ giải đáp sớm nhất.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2019 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
0888.610.118