Nguyên lý hoạt động của điều hòa 2 chiều

Điều hòa 2 chiều là dòng điều hòa hiện đại được sử dụng khá phổ biến ở những khu vực có hai mùa nóng lạnh rõ rệt như ở Miền Bắc, mùa hè rất nóng còn mùa đông rất lạnh. Bạn đang cần tìm hiểu sâu về thiết bị này, hãy tham khảo thông tin về nguyên lý hoạt động của điều hòa 2 chiều.

Các bộ phận của điều hòa cơ bản

Hình ảnh trên là nguyên lý cơ bản khi chúng ta lắp đặt điều hòa, cục lạnh lắp trong phòng và cục nóng đặt bên ngoài nhà. Với điều hòa 1 chiều thì chúng ta dễ phân biệt cục lạnh và cục nóng, còn với điều hòa 2 chiều thì chúng có sự đảo lộn khi hoạt động. Điều hòa 2 chiều thực chất giống với điều hòa 1 chiều, chỉ khác là có thêm van đảo chiều để thay đổi chiều làm lạnh của điều hòa.

Trước khi tìm hiểu về nguyên lý hoạt động của điều hòa 2 chiều, chúng ta tìm hiểu kỹ về nguyên lý hoạt động của điều hòa để hiểu rõ hơn về cách thức hoạt động. Điều hòa 2 chiều chỉ đơn giản là đảo ngược chiều di chuyển của gas điều hòa trong đường ống.

Cục lạnh có tác dụng hấp thụ nhiệt trong phòng nhờ môi chất lạnh trong dàn lạnh, từ đó lượng nhiệt hấp thụ được di chuyển tới cục nóng để quạt dàn nóng thổi nhiệt ra ngoài môi trường để làm mát môi chất trong đường ống. Với điều hòa 2 chiều, khi sử dụng chức năng sưởi ấm vào mùa đông thì tác dụng ngược lại vào mùa hè, cục lạnh (trong phòng) chuyển thành cục nóng để sưởi ấm không khí trong phòng, cục nóng (ngoài trời) chuyển thành cục lạnh để hấp thụ nhiệt ngoài trời đưa vào nhà.

Nguyên lý hoạt động của điều hòa hai chiều

Nguyên lý hoạt động của điều hòa 2 chiều được mô tả chính xác dựa vào hình ảnh trên. Sự biến đổi chức năng của cục lạnh và cục nóng là nhờ van đảo chiều điều hòa, đây là thiết bị đảo chiều di chuyển của môi chất trong đường ống. Cấu tạo của điều hòa 2 chiều cũng tương tự điều hòa 1 chiều, chỉ khác là chiều di chuyển của môi chất có thể thay đổi được. Vào mùa hè cần làm mát, bộ phận lắp trong phòng sẽ là dàn lạnh để hấp thụ nhiệt, bộ phận bên ngoài là dàn nóng để xả nhiệt ra môi trường. Vào mùa đông cần sưởi ấm, bộ phận trong nhà chuyển thành dàn nóng để sưởi ấm không khí trong phòng, bộ phận ngoài trời chuyển thành dàn lạnh để hấp thụ nhiệt đưa vào trong nhà.

Van đảo chiều điều hòa hai chiều

Hình trên là vị trí lắp van đảo chiều, đây là bộ phận điều khiển hướng di chuyển của gas bên trong đường ống từ cục lạnh tới cục nóng. Van đảo chiều chính là van điện từ với 4 cổng gồm 1 cổng vào và 3 cổng đảo chiều. Van điện từ có tác dụng thay đổi vị trí lõi van (khi thay đổi chế độ làm lạnh hay sưởi ấm) để thay đổi cổng ra của môi chất khi đi qua van.

Như vậy là chúng ta đã hiểu cơ bản về nguyên lý hoạt động của điều hòa hai chiều, nếu người dùng chưa rõ chỗ nào, hãy để lại câu hỏi trong phần bình luận dưới bài viết hoặc liên hệ trực tiếp đến Homecare24h. Cảm ơn các bạn đã tìm hiểu nội dung.

Ý kiến bạn đọc (6)

  • Anh chị cho tôi hỏi.
    1 – nhà tôi dùng điều hoà hai chiều daikin hiện giờ chiều nóng không được nóng xin hỏi nguyên nhân
    2- chiều nóng có phải dùng ga để làm nóng không? Hết ga có làm nóng được không?
    3- cách khắc phục?

    • Xin chào, điều hòa 2 chiều là điều hòa có thể thay đổi chức năng hoạt động theo từng mùa, trong hệ thống lạnh có van đảo chiều gas, dù là chức năng làm lạnh hay làm nóng thì đều phải dùng gas. Tình trạng điều hòa không làm nóng được thì có nhiều nguyên nhân, A.c có thể liên hệ trực tiếp nhân viên kỹ thuật của homecare qua sdt 0888610118 để được tư vấn nhé

© 2019 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
0888.610.118