Tìm hiểu về cấu tạo của điều hòa 2 chiều, chức năng của từng bộ phận

Cấu tạo của điều hòa 2 chiều có gì khác với điều hòa 1 chiều, và nguyên lý hoạt động có khác gì nhau không, trong nội dung này Homecare24h sẽ trình bày về các nội dung này để người dùng hiểu rõ hơn. Dù sắp mua hay đã sử dụng rồi, việc hiểu rõ thiết bị là điều cần thiết, có thể chúng ta không sửa chữa được nhưng sẽ biết cách khắc phục tạm thời hay sử dụng tốt hơn.

Cấu tạo chung của điều hòa dân dụng

Trước khi chúng ta tìm hiểu về cấu tạo của điều hòa 2 chiều, việc hiểu cấu tạo điều hòa cơ bản là rất cần thiết bởi cấu tạo của 2 dòng điều hòa này là khá giống nhau. Với bất kỳ model hay dòng điều hòa nào cũng đều có 2 phần chính là indoor unitoutdoor unit, trong đó indoor unit là bộ phận lắp đặt trong nhà mà chúng ta thường gọi là cục lạnh điều hòa, outdoor unit là bộ phận lắp đặt ngoài nhà thường gọi là cục nóng điều hòa. Tên gọi cục lạnh và cục nóng là tương đối và chỉ phù hợp với điều hòa 1 chiều, còn với điều hòa 2 chiều thì chức năng của từng bộ phận sẽ được hoán đổi khi sử dụng ở chế độ làm lạnh và sưởi ấm.

Cấu tạo cơ bản của điều hòa
  • Cục lạnh điều hòa là bộ phận có tác dụng làm lạnh không khí trong phòng (với chiều làm lạnh), trong cục lạnh có dàn lạnh (dàn lá nhôm và ống đồng), quạt dàn lạnh, mạch điều khiển, tấm lọc bụi, máng nước, vỏ nhựa….Trong quá trình hoạt động làm lạnh, quạt gió sẽ tạo ra luồng gió lưu thông liên tục trong phòng đi qua dàn lạnh để nhiệt được môi chất lạnh hấp thụ, không khí thổi ra có nhiệt độ thấp hơn.
  • Cục nóng điều hòa là bộ phận có tác dụng thải nhiệt do môi chất đã hấp thụ trong phòng để đưa ra ngoài môi trường xung quanh, qua đó môi chất sẽ được làm lạnh về độ lạnh cần thiết để quá trình hấp thụ nhiệt tiếp theo ở dàn lạnh được hiệu quả. Trong cục nóng có các bộ phận chính là dàn nóng, quạt dàn nóng, máy nén, mạch điều khiển (có tùy loại), vỏ ngoài và một số bộ phận nhỏ khác.

Trên đây là thông tin chung về cấu tạo của các loại điều hòa, và cấu tạo của điều hòa 2 chiều cũng tương tự như vậy, tuy nhiên có thêm một thiết bị khác để nguyên lý hoạt động thay đổi theo chiều ngược lại.

Cấu tạo của điều hòa 2 chiều có gì khác

Van đảo chiều trên cục nóng ở điều hòa 2 chiều để thay đổi chiều di chuyển của môi chất khi sử dụng 1 trong 2 chế độ làm lạnh và sưởi ấm.

Nói về những bộ phận trên cục lạnh và cục nóng thì ở điều hòa 2 chiều không có sự khác nhau nhiều, chỉ trên cục nóng được lắp thêm van đảo chiều để chuyển hướng di chuyển của môi chất theo chiều ngược lại. Cụ thể như sau:

  • Chế độ làm lạnh: dòng môi chất lạnh trong ống đồng di chuyển từ dàn lạnh trong nhà tới máy nén rồi tới dàn nóng ngoài trời rồi quay trở lại dàn lạnh (sau khi môi chất đã đi qua ống mao).
  • Chế độ sưởi ấm: dòng môi chất trong ống đồng đi ra từ máy nén (dạng lỏng, nhiệt độ cao) sẽ được chuyển hướng tới bộ phận trong nhà (còn gọi là dàn lạnh, hay indoor unit), tại đây không khí lạnh nhận được nhiệt từ môi chất tỏa ra để làm ấm phòng. Tiếp theo môi chất đi qua ống mao sẽ chuyển sang dạng hơi và nhiệt độ rất lạnh, đi đến bộ phận ngoài trời (còn gọi dàn nóng, hay outdoor unit) để hấp thụ thêm lượng nhiệt ngoài trời trước khi đến máy nén.

Giải thích như trên khá dài dòng và hơi rối, hiểu nôm na là hệ thống lạnh của điều hòa 2 chiều có thêm van đảo chiều để làm thay đổi hướng di chuyển của môi chất trong ống đồng, qua đó chức năng của cục lạnh và cục nóng được hoán đổi cho nhau. Như vậy chúng ta đã hiểu cơ bản về cấu tạo của điều hòa 2 chiều, Bạn còn vấn đề gì chưa rõ, hãy liên hệ trực tiếp đến Homecare24h.

Ý kiến bạn đọc

    © 2018 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
    Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
    0888.610.118