Quạt dàn nóng điều hòa chạy yếu, hướng dẫn tự xử lý tại nhà

Quạt dàn nóng điều hòa chạy yếu sẽ ảnh hưởng nhiều đến khả năng trao đổi nhiệt của dàn nóng, làm giảm hiệu quả làm lạnh của điều hòa, nếu bạn đang nghi ngờ quạt dàn nóng có vấn đề, hãy xem nội dung này. Homecare sẽ hướng dẫn cách kiểm tra và khắc phục đơn giản cho người sử dụng.

Tại sao quạt dàn nóng điều hòa lại ảnh hưởng nhiều tới hiệu quả làm lạnh, trong phần nguyên lý làm việc của điều hòa các bạn sẽ hiểu về cách thức làm việc, sự liên quan lẫn nhau giữa các bộ phận trong hệ thống lạnh. Hiệu quả làm lạnh càng cao khi mà dàn nóng điều hòa xả được nhiệt ra môi trường một cách nhanh chóng, càng nhanh càng tốt, các yếu tố này tỉ lệ thuận với nhau. Mà khả năng tản nhiệt của dàn nóng lại phụ thuộc nhiều phần vào quạt dàn nóng, do vậy quạt dàn nóng chạy yếu chắc chắn làm giảm khả năng làm lạnh của điều hòa.

Một số hiện tượng của điều hòa chúng ta cần nhận biết khi quạt dàn nóng gặp vấn đề, tất nhiên bộ phận này không phải nguyên nhân chính của các lỗi nhưng nếu nó bị hỏng hoặc chạy yếu thì chắc chắn các hiện tượng này sẽ xảy ra. 

  • Điều hòa làm lạnh kém, vấn đề này rất nhiều nguyên nhân và trong đó có nguyên nhân liên quan tới quạt dàn nóng. Môi chất có nhiệt độ cao đi qua dàn nóng cần phải được làm mát càng sâu càng tốt, nếu tản nhiệt kém, môi chất lạnh sẽ không thể đạt nhiệt độ làm lạnh cần thiết, dẫn tới thời gian làm lạnh lâu hơn.
  • Cục nóng điều hòa kêu to hơn, rất có thể liên quan tới quạt dàn nóng bởi lâu ngày có thể quạt bị khô dầu, quay chậm, hay cánh quạt bị lệch do nứt vỡ, do bám nhiều bụi bẩn cũng tạo nhiều lực cản hơn, gây rung động lớn hơn bình thường. 

Vậy nguyên nhân nào dẫn tới quạt dàn nóng điều hòa chạy yếu, có 3 nguyên nhân chính dưới đây mà Homecare đã gặp nhiều:

  • Quạt dàn nóng bị khô dầu, kẹt trục, chúng ta có thể tháo vỏ bên ngoài của cục nóng để kiểm tra, dùng tay quay nhẹ cánh quạt nếu thấy nặng và dừng rất nhanh, chắc chắn quạt đang bị kẹt trục. Xử lý nhanh chóng bằng cách tra dầu bôi trơn, loại dầu máy khâu là phù hợp, nếu quay vẫn nặng, có thể motor quạt bị rơ bạc, sát cốt, cần tháo motor đem đi sửa.
  • Nguyên nhân tiếp theo là có thể tụ điện điều hòa bị giảm trị số, tức là tụ điện bị hỏng một phần và sắp hỏng hoàn toàn, điều này xảy ra sẽ làm cho quạt chạy yếu hơn. Nếu không kiểm tra kịp thời có thể dẫn tới cả quạt và máy nén đều không làm việc.
  • Nguyên nhân thứ 3 chính là bụi bẩn bám nhiều trên cánh quạt sẽ làm cho lực cản lớn hơn, quạt quay chậm hơn. Nhất là quạt dàn lạnh sẽ nhanh bám bẩn hơn bởi cấu tạo cánh quạt dạng blower sẽ khiến bụi nhanh bám hơn. Để giải quyết tình trạng này, chúng ta cần tiến hành vệ sinh điều hòa định kỳ hàng năm, ít nhất mỗi năm một lần vào đầu mùa hè là tốt nhất.

Như vậy là chúng ta đã biết quạt dàn nóng điều hòa chạy yếu sẽ ảnh hưởng như thế nào đến hiệu quả làm lạnh, đồng thời biết cách kiểm tra và nguyên nhân dẫn tới tình trạng này. Mọi thắc mắc hãy để lại câu hỏi trong phần bình luận dưới bài viết hoặc liên hệ trực tiếp đến Homecare24h, cảm ơn các bạn đã tìm hiểu nội dung.

Ý kiến bạn đọc (6)

© 2019 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
0888.610.118