Dàn lạnh điều hòa đóng tuyết, cách xử lý thế nào

Nếu người dùng tiến hành vệ sinh điều hòa hay trong quá trình sử dụng thấy rằng dàn lạnh điều hòa đóng tuyết, vấn đề này cho thấy điều hòa đang gặp vấn đề. Trong nội dung này Homecare sẽ phân tích các nguyên nhân để chúng ta xử lý sớm, tránh hỏng nặng hơn.

Nhìn chung, vấn đề dàn lạnh điều hòa đóng tuyết thường ít xảy ra, tuy nhiên chúng ta cũng cần tìm hiểu để dự đoán nguyên nhân khi tiến hành xử lý trường hợp này. Như chúng ta đã biết, dàn lạnh điều hòa là bộ phận hấp thụ nhiệt trong phòng thông qua môi chất lạnh để chuyển tải nhiệt tới dàn nóng, tại đây nhiệt sẽ được giải phóng ra môi trường ngoài. Như vậy nhiệt độ của dàn lạnh là rất thấp, thường từ 5-10oC, luồng không khí do quạt dàn lạnh thổi qua liên tục sẽ được hấp thụ nhiệt tại đây và mang hơi lạnh trở lại phòng, đồng thời hơi nước trong không khí sẽ được ngưng tụ trên dàn lá nhôm, nhỏ giọt và chảy ra ngoài qua đường ống dẫn. Dưới đây là một số nguyên nhân thường dẫn tới dàn lạnh điều hòa đóng tuyết mà chúng ta cần xử lý.

  • Tấm lọc bụi quá nhiều bẩn, tại sao vấn đề này lại dẫn tới dàn lạnh điều hòa đóng tuyết. Tấm lọc bụi điều hòa chính là màng lọc được đặt phía đầu vào của luồng gió trước khi đi qua dàn lạnh, hầu hết bụi lớn sẽ được giữ lại tại đây, do vậy sau thời gian dài sử dụng nhất là những nơi có nhiều bụi sẽ làm cho tấm lọc bụi nhanh bị bịt kín, chính điều này làm cho luồng gió bị cản trở. Khi lưu lượng gió đi qua dàn lạnh bị giảm nhanh, khả năng trao đổi nhiệt kém, dàn lạnh ngưng tụ hơi nước đồng thời duy trì ở nhiệt độ rất thấp dẫn tới xuất hiện băng tuyết. Chính vì vậy việc vệ sinh điều hòa là rất quan trọng, chúng ta nên thực hiện định kỳ hàng năm trước mỗi mùa hè.
  • Nguyên nhân thứ 2 cần kể tới là có thể quạt dàn lạnh gặp vấn đề như quạt không quay hoặc quạt chạy yếu. Quạt dàn lạnh có tác dụng tạo ra luồng gió lưu thông liên tục đi qua dàn lạnh điều hòa để lấy hơi lạnh làm mát phòng, do vậy nếu quạt hỏng hoặc chạy yếu sẽ làm cho dàn lạnh không được trao đổi nhiệt, dẫn tới nước ngưng tụ và hình thành tuyết.
  • Nguyên nhân tiếp theo có thể là do điều hòa thiếu gas, sau thời gian dài sử dụng gas trong đường ống có thể bị rò rỉ, khi đó điều hòa sẽ hoạt động không ổn định, hoạt động sai hoặc một số bộ phận như quạt gió không chạy, điều này dẫn tới tình trạng dàn lạnh điều hòa đóng tuyết có thể xảy ra nhưng ít hơn. 

Trên đây là một số nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng dàn lạnh điều hòa đóng tuyết mà Homecare tổng hợp để người dùng tham khảo thêm, mọi thắc mắc hãy liên hệ trực tiếp đến Homecare hoặc để lại câu hỏi trong phần bình luận dưới bài viết, cảm ơn các bạn đã tìm hiểu nội dung.

Ý kiến bạn đọc (4)

    © 2019 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
    Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
    0888.610.118