Motor máy nén điều hòa, thông tin cơ bản và các yếu tố tăng độ bền

Như các bạn đã biết về máy nén điều hòa, hay còn gọi là lốc điều hòa, có tác dụng hút gas từ dàn lạnh để nén tới áp suất cao chuyển sang dạng lỏng có nhiệt độ cao đẩy vào dàn nóng cho giai đoạn làm mát môi chất. Bên trong lốc gồm 2 bộ phận chính là motor máy nén điều hòa và bộ phận nén dạng lốc xoắn, chúng ta cùng tìm hiểu cơ bản về bộ phận này. 

Trong nội dung này Homecare24h không bàn luận quá chi tiết về 2 bộ phận này bởi khi một trong hai bộ phận bên trong máy nén bị hỏng thì cần thay thế cả máy nén mà không thể sửa chữa. Tuy nhiên khi chúng ta là người sử dụng điều hòa hiểu được bên trong máy nén là các bộ phận gì và chúng hoạt động thế nào có thể khiến chúng ta biết cách dùng điều hòa tốt hơn, bền hơn, hiệu quả hơn. Đó là những thông tin mà chúng ta cần hiểu.

Motor máy nén điều hòa chính là motor điện 1 pha không đồng bộ rotor lồng xóc, chỉ phần stator có các cuộn dây điện từ, lõi quay rotor là các lá thép điện từ ghép lại. Loại motor này rất thông dụng trong thực tế như motor quạt điện…chỉ cấp điện cho các cuộn dây ở stator, không sử dụng cổ góp điện, do vậy độ bền cao, ổn định, phù hợp với môi trường nhiều dầu bôi trơn bên trong máy nén. Trên hình các bạn sẽ hiểu rõ các bộ phận chính, các chi tiết của motor máy nén điều hòa, trên rotor có gắn các miếng đối trọng giúp trục quay được cân bằng khi quay nhanh, do bộ phận nén là dạng lốc xoắn nên nửa dưới của lốc xoắn được lắp lệch tâm với trục quay của motor điện.

Khi điều hòa hoạt động, chúng ta thường thấy cục nóng điều hòa kêu khá to, đó chính là bộ phận máy nén tạo ra âm thanh lớn, máy nén càng cũ tiếng kêu càng lớn. Nguyên nhân do các bộ phận quay sẽ tạo ra độ rơ lắc nhất định, độ rơ ngày càng lớn khiến âm thanh phát ra cũng lớn hơn, độ bền của máy nén phụ thuộc vào thời gian hoạt động liên tục và tổng thời gian hoạt động. Do vậy, khi chúng ta hạn chế được thời gian hoạt động liên tục sẽ giúp cho độ bền của máy nén tăng lên, để làm được việc này người dùng cần đảm bảo các yếu tố quan trọng như phòng cách nhiệt tốt, sử dụng điều hòa đủ công suất, vị trí lắp đặt cục nóng phải đảm bảo tản nhiệt tốt, vệ sinh điều hòa định kỳ, kiểm tra ngay khi thấy điều hòa kém lạnh….

Như vậy là chúng ta đã hiểu cơ bản về motor máy nén điều hòa và các yếu tố đảm bảo độ bền của motor, người sử dụng có thắc mắc nào hãy để lại trong phần bình luận dưới bài viết, Homecare sẽ trả lời sớm nhất.

Ý kiến bạn đọc (6)

    © 2018 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
    Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
    0888.610.118