Dầu bôi trơn lốc điều hòa, sử dụng loại nào cho phù hợp

Dầu bôi trơn lốc điều hòa là thứ ít người để ý tới, cũng bởi không mấy khi chúng ta phải thay dầu bôi trơn trừ khi hệ thống lạnh rò rỉ dẫn tới chảy dầu bôi trơn, làm cạn kiệt dầu mới cần phải bơm thêm. Trong nội dung này chúng ta cùng tìm hiểu về thành phần này để hiểu rõ hơn.

Nguyên lý làm việc của hệ thống lạnh

Tác dụng dầu bôi trơn lốc điều hòa 

Dầu bôi trơn thì tác dụng là bôi trơn các bề mặt chuyển động có tiếp xúc trực tiếp như ổ bi, cơ cấu nén lốc xoắn, piston hay bánh răng…Tất cả các vị trí có tiếp xúc chuyển động trượt thì đều cần bôi trơn, tùy theo từng thiết bị mà dầu bôi trơn sẽ có các thành phần phụ gia khác nhau và thành phần hóa học khác nhau. Dầu bôi trơn lốc điều hòa phải đảm bảo hiệu quả bôi trơn tốt trong phạm vi nhiệt độ có thể từ 0oC đến 100oC, với nhiều thiết bị làm lạnh sâu thì nhiệt độ làm việc giới hạn dưới có thể phải đạt -60oC như trên các hệ thống làm lạnh của máy sấy thăng hoa, nhiệt độ làm việc của hệ thống lạnh thường từ -60oC đến 0oC. 

Trong các loại động cơ kín, làm việc ở tốc độ quay lớn như động cơ oto, xe máy, máy nén khi, máy nén điều hòa…đều cần dầu bôi trơn, mỗi thiết bị sẽ có loại dầu riêng để phù hợp với các điều kiện làm việc riêng như nhiệt độ, áp suất, tốc độ, môi trường, dung môi làm việc chung…Dưới đây là các thông tin về dầu bôi trơn lốc điều hòa mà độc giả nên tìm hiểu.

Kết cấu máy nén điều hòa

Phần lớn dầu bôi trơn sẽ nằm ở đáy của máy nén, được bơm dầu bơm lên các cơ cấu nén xoắn ốc phía trên, dầu sẽ được chảy xuống dưới để bôi trơn các trục quay của motor máy nén. Do đó, một phần nhỏ hạt dầu sẽ hòa trộn trong khí gas, đi cùng gas trong hệ thống lạnh, nếu có vị trí nào bị rò rỉ gas, nhất là ở khu vực dàn nóng thì sẽ thấy có kèm theo cả vệt dầu chảy ra. 

Các loại dầu bôi trơn phổ biến

Nhìn chung, người dùng có thể tìm hiểu về các loại dầu bôi trơn phù hợp cho điều hòa bởi đây cũng là kiến thức chung về các thiết bị điện máy. Sử dụng dầu bôi trơn đúng loại, phù hợp sẽ giúp tuổi thọ và hiệu suất của máy nén tốt hơn rất nhiều, có một số loại dầu bôi trơn lốc điều hòa phổ biến trên thị trường hiện nay, dưới đây là các loại cụ thể.

  • Dầu khoáng, loại dầu bôi trơn sử dụng phổ biến trong các hệ thống lạnh, là hỗn hợp của các hydrocarbon không sáp, đặc biệt được lựa chọn khi nhiệt độ làm việc ở nhiệt độ thấp bởi loại dầu này vẫn đảm bảo độ loãng ở nhiệt độ thấp. Dầu khoáng phù hợp với các chất làm lạnh CFCHCFC.
  • Dầu khoáng tổng hợp PAO là loại dầu bôi trơn tổng hợp được xây dựng từ các cấu trúc monomers (monome là cấu trúc tạo thành polyme) nhưng có tính chất hóa học giống với dầu khoáng nên được gọi là dầu khoáng tổng hợp PAO (Poly alpha olefins). Dầu PAO có thể được sử dụng trong các hệ thống lạnh có điều kiện làm việc khắc nghiệt với môi chất R22 bởi dầu có tính chất ổn định nhiệt độ rất tốt.
  • Dầu tổng hợp PAG (poly alkylene glycol) là một trong các loại dầu đầu tiên được phát triển để sử dụng với chất làm lạnh HFC và có thể pha trộn hoàn hảo với các môi chất này. Tuy nhiên loại dầu này rất hút ẩm, do vậy dầu bôi trơn PAG chủ yếu sử dụng trên xe hơi khi các hệ thống điều hòa không sử dụng ống đồng, môi chất lạnh trên điều hòa xe hơi là R134a phù hợp với dầu bôi trơn này.
  • Dầu bôi trơn lốc điều hòa được sử dụng nhiều là loại dầu Polyol ester POE, loại dầu thứ 2 được phát triển để sử dụng với HFC và các biến thể của hfc. Dầu POE là chất bôi trơn tuyệt vời, ít hút ẩm hơn PAG và ổn định hóa học hơn PAG khi có nước trong dầu. POE dành cho tất cả các loại máy lạnh và điều hòa không khí.

Như vậy với các thông tin cơ bản trên về dầu bôi trơn lốc điều hòa chúng ta đã hiểu về chủng loại dầu bôi trơn phù hợp với các hệ thống lạnh. Cảm ơn các bạn đã tham khảo thông tin mà homecare chia sẻ.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2020 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
0888.610.118