Tại sao phải bơm ga điều hòa, dấu hiệu để biết điều hòa hết ga

Điều hòa dùng một thời gian thường sẽ gặp một số vấn đề như kém lạnh, kêu to, không lạnh sâu, chạy liên tục không ngắt … Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến các tình trạng đó trong đó có nguyên nhân là điều hòa hết ga. Khi đó, thợ sửa điều hòa thường sẽ yêu cầu bạn phải bơm ga điều hòa để điều hòa hoạt động ổn định. Trong bài viết này, homecare24h sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn tại sao phải bơm ga điều hòa và các dấu hiệu để biết điều hòa hết ga là gì. 

Tại sao phải bơm ga điều hòa
Tại sao phải bơm ga điều hòa

Tại sao phải bơm ga điều hòa

Để hiểu tại sao phải bơm ga điều hòa, trước tiên các bạn cần hiểu nguyên lý hoạt động của điều hòa. Giải thích nguyên lý hoạt động này khá dài dòng nên các bạn hãy tham khảo thêm trong bài viết Nguyên lý hoạt động của điều hòa để hiểu rõ hơn vấn đề này. Các bạn có thể hiểu nôm na rằng, ga điều hòa hay còn gọi là môi chất lạnh dưới tác dụng của máy nén có khả năng giảm nhiệt độ xuống rất thấp. Khi ga điều hòa lưu thông trong hệ thống ống đồng sẽ khiến ống đồng bị lạnh đi. Một quạt gió sẽ hút không khí trong phòng thổi qua ống đồng và mang theo hơi lạnh giúp giảm nhiệt độ trong phòng.

Ga điều hòa lưu thông liên tục bên trong hệ thống ống đồng kín nên theo lý thuyết lượng ga này sẽ không bị hao hụt theo thời gian. Tuy nhiên, do nhiều yếu tố chủ quan lẫn khách quan khiến hệ thống ống đồng điều hòa bị hở khiến ga bên trong rò rỉ ra ngoài. Lúc này, do điều hòa thiếu ga nên khả năng làm lạnh sẽ bị giảm đi khiến điều hòa kém lạnh, lâu lạnh, điều hòa chạy liên tục, … Để khắc phục tình trạng này, bạn cần phải bơm ga điều hòa để điều hòa hoạt động ổn định trở lại.

Xem thêm: Tại sao điều hòa hết gas

Tại sao phải bơm ga điều hòa
Tại sao phải bơm ga điều hòa

Dấu hiệu để biết điều hòa hết ga

 • Điều hòa không mát: đây là hiện tượng dễ nhận biết nhất khi điều hòa hết ga. Thường điều hòa không mát thì có nhiều nguyên nhân nhưng nếu điều hòa vẫn hoạt động bình thường mà một ngày đẹp trời bỗng nhiên không mát nữa thì phải đến 90% là do điều hòa hết ga.
 • Cục nóng không thổi gió nóng: tương tự như trường hợp điều hòa không mát thì dàn nóng không thổi gió nóng cũng là một dấu hiệu đặc trưng khi điều hòa hết ga. Vì không có ga trong đường ống nên ở dàn nóng cũng không nóng là chuyện đương nhiên.
 • Cục nóng kêu nhỏ hơn bình thường: đây cũng là dấu hiệu khá đặc trưng khi điều hòa hết ga. Nguyên nhân vì máy nén điều hòa hoạt động khi không có ga sẽ chạy êm hơn gây ra tiếng ồn nhỏ hơn so với bình thường. 
 • Có tuyết tại ống đồng gần cục nóng: hiện tượng này cũng khá đặc trưng khi điều hòa bị thiếu ga. Nếu bạn thấy hiện tượng này thì gần như đến 80% là do điều hòa bị rò rỉ ga ra bên ngoài.
 • Cục nóng chạy vài phút tự ngắt: một số dòng điều hòa hiện đại có tính năng cảnh báo khi hết ga và sẽ tự động tắt sau vài phút khi phát hiện ra tình trạng này. Do đó, nếu các dòng máy hiện đại mà xảy ra lỗi tự ngắt thì bạn nên xem máy hiện mã lỗi gì và đối chiếu để biết điều hòa có thực sự hết ga hay không. 

Xem thêm: Điều hòa hết ga có hiện tượng gì

Các dấu hiệu trên khá đặc trưng báo hiệu điều hòa bị hết ga. Khi thấy các dấu hiệu này, tuy không chắc chắn 100% nhưng cũng phải đến 80 – 90% là điều hòa hết ga và khi đó bạn nên gọi thợ sửa điều hòa tới để kiểm tra khắc phục ngay. Nếu bạn còn thắc mắc tương tự như tại sao phải bơm ga điều hòa, hãy để lại comment để được homecare24h giải đáp sớm nhất. Cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết này!

Ý kiến bạn đọc

  © 2020 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
  nút cuộn đầu trang Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
  0888.610.118