Điều hòa là gì, phân biệt điều hòa với các thiết bị làm mát khác

Điều hòa là gì thì chắc chắn hầu hết ai cũng biết nhưng để hiểu được cặn kẽ nguyên lý hoạt động thì không phải ai cũng hiểu. Nhiều vấn đề xảy ra trong quá trình sử dụng như vì sao điều hòa kém lạnh hay lâu lạnh cũng đều có nguyên nhân đơn giản mà chúng ta không biết khi không hiểu kỹ càng nguyên lý.

Điều hòa là gì

Điều hòa là thiết bị làm mát sâu được sử dụng trong dân dụng và sử dụng cho một diện tích rộng với nhiệt độ dao động từ 20-30oC, phù hợp cho làm mát trong nhà hay các tòa nhà văn phòng, trung tâm thương mại…Điều hòa sử dụng hệ thống lạnh có mức độ làm lạnh vừa phải, êm dịu, giúp cho người sử dụng cảm thấy mát dịu, không bị sốc nhiệt.

Hệ thống lạnh của điều hòa được thiết kế làm lạnh phù hợp với cảm nhận của con người, tốc độ làm lạnh không quá nhanh giúp cho cơ thể thích nghi kịp thời với nhiệt độ môi trường. So với các hệ thống lạnh được sử dụng trong các thiết bị khác như tủ lạnh, tủ đông, máy sấy lạnh, máy sấy thăng hoa…thì điều hòa là thiết bị làm lạnh chậm nhất. 

Nguyên lý hoạt động của điều hòa

Chúng ta đã biết điều hòa là gì, vậy cơ chế hoạt động như nào ?

Điều hòa hoạt động nhờ cơ chế nén – dãn nở của gas điều hòa trong hệ thống lạnh gồm dàn lạnh, dàn nóng, máy nén và van tiết lưu (ống mao). Gas điều hòa là một môi chất lạnh có khả năng hấp thụ nhiệt rất nhanh và cũng xả nhiệt rất nhanh ra môi trường. Tại dàn lạnh, gas là dạng khí có nhiệt độ lạnh (khoảng 10-15oC) sau quá trình dãn nở khi đi qua ống mao, mỗi phân tử khí gas sẽ hấp thụ 1 lượng nhiệt nhất định thông qua dàn lạnh, lượng khí gas sau khi đi qua dàn lạnh sẽ được hút về máy nén, tại đây gas thể khí sẽ được nén áp suất lớn để chuyển sang dạng lỏng, đồng thời nhiệt độ gas tăng lên rất cao (khoảng 70-90oC), gas lỏng sẽ được đẩy qua dàn nóng để có thể tản nhiệt ra môi trường thông qua quạt dàn nóng thổi gió qua dàn lá nhôm dẫn nhiệt. 

Sau khi gas lỏng đi qua dàn nóng sẽ được giảm nhiệt độ xuống khoảng 40oC, tiếp đến gas đi qua ống mao có tiết diện nhỏ, tại đầu ra của ống mao sẽ xảy ra hiện tượng gas dãn nở rất nhanh và nhiệt giảm rất sâu, gas lạnh trở về dàn lạnh để tiếp tục làm lạnh không khí.

Đó chính là nguyên lý làm việc của điều hòa, nếu Bạn chưa hiểu rõ có thể truy cập vào nội dung chi tiết để tìm hiểu sâu hơn. Hiểu được cơ chế vận hành của điều hòa sẽ giúp người dùng tránh được những vấn đề thường gặp như phòng cách nhiệt kém, cục nóng đặt sai chỗ, vệ sinh ít….

Như vậy, nếu Bạn chưa hiểu rõ điều hòa là gì và cơ chế hoạt động thế nào, hãy tham khảo nội dung mà homecare24h đã chia sẻ. Hy vọng các thông tin trên website này mang lại nhiều kiến thức cho người dùng.

Ý kiến bạn đọc (117)

    © 2019 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
    Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
    0888.610.118