Điều hòa Daikin báo lỗi C9, tìm hiểu hướng dẫn từ nhà sản xuất

Một vấn đề nghiêm trọng tiếp theo đó là điều hòa daikin báo lỗi C9, tình trạng này phản ánh điều hòa đang gặp trục trặc về cảm biến nhiệt gió hồi. Tuy rằng ít xảy ra nhưng một khi đã gặp người sử dụng phải tiến hành khắc phục ngay. Trước khi liên hệ thợ sửa, chúng ta cần tìm hiểu hướng dẫn từ nhà sản xuất và các thông tin cần thiết mà Homecare24h muốn người dùng hiểu rõ hơn.

Tìm hiểu về cảm biến nhiệt điều hòa

Cảm biến nhiệt điều hòa là bộ phận quan trọng trên điều hòa để giúp cho hệ thống điều khiển nhận biết được nhiệt độ thực đang là bao nhiêu, từ đó hệ thống lạnh sẽ làm việc phù hợp để đạt nhiệt độ yêu cầu. Ví dụ, nhiệt độ cài đặt là 25oC và nhiệt độ không khí trong phòng đang là 35oC, khi đó hệ thống điều khiển sẽ ra lệnh cho hệ thống làm lạnh hoạt động liên tục để đưa nhiệt độ trong phòng giảm tới nhiệt độ cài đặt. Khi nhiệt độ trong phòng (chính xác là nhiệt độ của luồng gió hút vào dàn lạnh) gần đạt nhiệt độ cài đặt, hệ thống lạnh sẽ giảm công suất (với điều hòa inverter) hoặc hệ thống lạnh sẽ đóng ngắt liên tục (với điều hòa thường) để duy trì nhiệt độ trong phòng dao động nhẹ xung quanh nhiệt độ cài đặt. Đây là loại cảm biến nhiệt điện trở, tức là điện trở của vật liệu trong cảm biến có giá trị điện trở thay đổi theo nhiệt độ, khi nhiệt độ thay đổi thì điện trở thay đổi và dòng điện cũng thay đổi theo, từ đó hệ thống điều khiển sẽ tính toán được nhiệt độ đang là bao nhiêu. Điều hòa Daikin báo lỗi C9 chính là vấn đề liên quan tới cảm biến nhiệt gió hồi.

Cảm biến nhiệt độ điều hòa loại thông dụng

Cảm biến nhiệt độ điều hòa lắp trên dàn lạnh có 2 loại là cảm biến nhiệt không khí hút vào và cảm biến nhiệt của môi chất lạnh trong ống đồng trên dàn lạnh, xem hình dưới. Cảm biến nhiệt khí vào thì chúng ta biết tác dụng rồi, còn cảm biến nhiệt môi chất trên ống đồng có tác dụng kiểm soát nhiệt của môi chất lạnh để tránh một số trường hợp như quá lạnh gây đóng tuyết hay không đủ lạnh sẽ báo lỗi để người dùng sớm liên hệ các trung tâm sửa điều hòa kiểm tra. Lỗi C9 trên điều hòa daikin là vấn đề liên quan tới cảm biến nhiệt gió hút vào và phần điều khiển (driver) của cảm biến.

Vị trí lắp cảm biến nhiệt độ trên điều hòa

Điều hòa Daikin báo lỗi C9 là vấn đề gì

Như Homecare24h đã phân tích ở trên, điều hòa Daikin báo lỗi C9 là vấn đề liên quan tới cảm biến nhiệt độ điều hòa đường gió hồi. Tình trạng này là nghiêm trọng bởi sẽ ảnh hưởng tới độ chính xác của việc điều khiển, do vậy nếu thấy trên màn hình điều khiển báo lỗi C9 chúng ta cần phải xử lý ngay. Thông thường với những lỗi phức này như này, điều hòa sẽ ngưng hoạt động ngay để tránh làm ảnh hưởng tới các bộ phận khác. Nếu cảm biến báo sai nhiệt độ như báo chưa đủ thì hệ thống lạnh sẽ làm việc liên tục, lốc điều hòa chạy liên tục dẫn tới nhanh hỏng, tốn điện, …còn trường hợp luôn báo đủ nhiệt thì hệ thống lạnh sẽ không làm việc mặc dù không khí vẫn nóng. Chính vì vậy thường hệ thống điều khiển khi phát hiện lỗi liên quan tới cảm biến sẽ ngừng hoạt động ngay.

Nhân viên Homecare24h đang tiến hành kiểm tra phần cảm biến nhiệt

Các nguyên nhân dẫn tới lỗi C9

Có thể khi gặp lỗi C9 trên điều hòa Daikin thì người dùng đã nhanh chóng tìm cơ sở nào đó để gọi đến sửa, tuy nhiên theo kinh nghiệm của Homecare24h thì chúng ta nên tìm hiểu trước khi gọi thợ. Vì sao, nếu không nắm được vấn đề điều hòa daikin báo lỗi C9 là lỗi gì thì làm sao biết được việc người thợ đến phán có đúng hay không. Nếu chưa kiểm tra kỹ mà thợ báo luôn do mạch điều khiển lỗi và phải thay thì rõ ràng chúng ta có thể phải chi số tiền lớn không phù hợp. Các nguyên nhân dẫn tới báo lỗi C9 được tổng hợp dưới đây sẽ giúp người dùng hiểu rõ hơn.

  • Kiểm tra đầu rắc cắm của dây cảm biến trên mạch điều khiển xem có bị lỏng hay tuột ra không, nhiều trường hợp lỗi C9 trên điều hòa daikin là do nguyên nhân này.
  • Cảm biến nhiệt độ bị hỏng, đây thường là nguyên nhân chính, có thể do đầu cảm biến bị hỏng hoặc đứt dây bên trong, cần thay thế dây cảm biến mới.
  • Mạch điều khiển phần cảm biến nhiệt độ bị hỏng cũng làm cho điều hòa báo lỗi C9.

Như vậy là chúng ta đã nắm được các thông tin cơ bản từ tác dụng của linh kiện tới các nguyên nhân dẫn tới lỗi C9 trên điều hòa daikin, hãy liên hệ ngay tới các trung tâm sửa điều hòa daikin hoặc liên hệ Homecare24h để được tư vấn và xử lý nhanh chóng.

Ý kiến bạn đọc

    © 2019 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
    Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
    0888.610.118