Cảm biến nhiệt độ điều hòa, tìm hiểu về tác dụng, vị trí và các lỗi

Trong nội dung này Homecare24h sẽ thông tin thêm đến người sử dụng một chi tiết nhỏ nhưng rất quan trọng trong hệ thống làm lạnh của điều hòa. Đó chính là cảm biến nhiệt độ điều hòa, bộ phận này có tác dụng kiểm soát nhiệt độ trên dàn lạnh cũng như nhiệt độ của không khí trong phòng. Hãy tìm hiểu kỹ khi bạn tiến hành sửa điều hòa hay đơn giản chỉ là để biết tác dụng khi giám sát sửa chữa.

Chức năng, nguyên lý hoạt động của cảm biến nhiệt

Trong phần nguyên lý làm việc của điều hòa các bạn sẽ thấy rằng ở bộ phận dàn lạnh có tác dụng hấp thụ nhiệt trong phòng để mang tới dàn nóng xả ra ngoài môi trường. Khi nhiệt độ trong phòng chưa đạt yêu cầu, dàn lạnh sẽ liên tục làm việc (chính xác hơn là máy nén sẽ hoạt động liên tục) để làm lạnh không khí trong phòng xuống tới mức nhiệt độ cài đặt. Trên dàn lạnh điều hòa, cảm biến nhiệt độ phải đáp ứng được yêu cầu kiểm soát nhiệt độ trên ống đồng và nhiệt độ của không khí trong phòng. 

Vấn đề nhiệt độ của dàn lạnh có lẽ ít người biết tới bởi chúng ta chỉ quan tâm tới nhiệt độ của không khí. Môi chất lạnh chính là tác nhân để làm lạnh không khí, và môi chất được làm lạnh sau khi đi qua van tiết lưu để chuyển từ thể lỏng sang thể hơi, quá trình bay hơi sẽ hấp thụ nhiệt. Tùy theo từng loại gas điều hòa mà mức nhiệt giảm sâu sẽ khác nhau, và nhiệt độ của môi chất ở dàn lạnh phải được kiểm soát để tránh tình trạng bị đóng băng tuyết trên dàn lạnh. 

Cảm biến nhiệt độ điều hòa trên dàn lạnh có hai đầu cảm biến, trên hình bạn sẽ thấy rõ, đầu cảm biến bằng đồng là cảm biến nhiệt trên ống đồng của dàn lạnh để kiểm soát nhiệt độ của môi chất lạnh, còn đầu màu đen là cảm biến nhiệt không khí hút vào dàn lạnh để kiểm soát nhiệt độ của không khí trong phòng đã đạt yêu cầu hay chưa.

Có thể mô tả nguyên lý điều khiển nhiệt như sau: khi chưa đủ nhiệt độ, máy nén liên tục làm việc để dàn lạnh liên tục hấp thụ nhiệt rồi chuyển tới dàn nóng để xả ra bên ngoài, trong quá trình làm lạnh này nếu mức độ lạnh của môi chất xuống quá sâu sẽ kích hoạt điều khiển ngừng máy nén để dừng quá trình làm lạnh trong thời gian ngắn. Sau đó nhiệt dàn lạnh tăng lên và máy nén tiếp tục hoạt động để làm lạnh không khí cho đến khi không khí đủ độ lạnh yêu cầu thì máy nén sẽ dừng hoạt động. Qúa trình đóng ngắt máy nén sẽ liên tục như vậy để duy trì nhiệt độ yêu cầu.

Cảm biến nhiệt độ điều hòa có thể gặp lỗi gì

Cảm biến nhiệt điều hòa thực chất là loại cảm biến nhiệt điện trở, sử dụng một loại vật liệu đặc biệt có giá trị điện trở thay đổi theo sự thay đổi của nhiệt độ (có 2 loại điện trở nhiệt là thay đổi thuận và thay đổi nghịch). Với loại điện trở nhiệt thuận, giá trị điện trở sẽ tăng theo sự tăng của nhiệt độ với 1 hằng số K, hằng số K phụ thuộc vào từng loại điện trở nhiệt. Bộ điều khiển sẽ dựa vào sự thay đổi của dòng điện đi qua điện trở nhiệt mà tính toán ra nhiệt độ thực tế. Đó là nguyên lý đo nhiệt của nhiệt điện trở.

Nhân viên Homecare24h đang tiến hành kiểm tra điều hòa bị lỗi cảm biến

Cảm biến nhiệt độ điều hòa có thể gặp một số vấn đề như đầu cảm biến bị hỏng, đứt mạch bên trong, đầu rắc cắm trên mạch điều khiển bị lỏng hay chính modul điều khiển nhiệt độ trên bảng mạch điều khiển bị hỏng. Hãy liên hệ sớm đến các trung tâm sửa điều hòa để kiểm tra và xử lý nhanh chóng.

Trên đây là những thông tin cần thiết về cảm biến nhiệt độ điều hòa để người sử dụng có thể hiểu chi tiết cặn kẽ về thiết bị đang sử dụng. Mọi thông tin khác đều có trong chuyên mục điều hòa, hãy liên hệ đến Homecare24h để được nhân viên kỹ thuật tư vấn và xử lý nhanh chóng các vấn đề trục trặc. Cảm ơn các bạn đã theo dõi nội dung.

Ý kiến bạn đọc (47)

© 2018 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
0888.610.118