Quạt dàn nóng điều hòa không chạy, nguyên nhân và cách xử lý

Điều hòa có rất nhiều bộ phận và bộ phận nào cũng đều rất quan trọng, trong đó quạt dàn nóng có tác dụng làm mát dàn nóng, xả nhiệt ra môi trường ngoài trong quá trình làm lạnh. Trường hợp điều hòa sử dụng lâu ngày gặp tình trạng quạt dàn nóng điều hòa không chạy sẽ dẫn tới điều hòa không thể làm lạnh, lốc tự ngắt vv. Hãy kiểm tra các nguyên nhân dưới đây để xử lý vấn đề.

  1. Trục động cơ quạt bị kẹt : motor quạt dàn nóng điều hòa có nhiều loại, tùy theo từng loại điều hòa mà kiểu quạt sẽ khác nhau, nhưng đều phải có 1 motor dẫn động. Motor có 2 kiểu chính là sử dụng vòng bi và sử dụng bạc, mỗi loại được sử dụng ở các công suất khác nhau, có ưu nhược điểm trong từng trường hợp cụ thể. Sử dụng sau thời gian dài có thể gặp phải tình trạng quạt dàn nóng điều hòa không chạy, nguyên nhân có thể do kẹt trục. Dùng tay quay nhẹ cánh quạt, nếu quạt không quay tự do, hãy tiến hành kiểm tra để thay vòng bi mới.
  2. Tụ điện bị hỏng: trong hầu hết các loại động cơ quạt dân dụng đều có sử dụng thiết bị phụ trợ, đó chính là tụ điện (có chức năng hỗ trợ hoạt động trong suốt thời gian quay của quạt). Tụ điện quạt dàn nóng có thể bị hỏng, bị yếu sau thời gian dài sử dụng dẫn tới quạt không quay hoặc quay chậm. Dùng tay quay nhẹ cánh quạt nếu vẫn quay nhẹ nhàng thì khả năng cao là hỏng tụ, hãy liên hệ trung tâm sửa điều hòa chuyên nghiệp kiểm tra kịp thời.
  3. Motor quạt bị hỏng: đây cũng là một nguyên nhân dẫn tới quạt dàn nóng điều hòa không chạy, motor có thể bị kẹt trục, bị đứt dây trong cuộn dây đồng stator, trường hợp này chúng ta có thể tháo motor để kiểm tra, tuy nhiên nên liên hệ thợ chuyên nghiệp.
  4. Bảng điều khiển bị lỗi: thông thường hoạt động của quạt dàn nóng và máy nén điều hòa (lốc) là đồng thời, tức là bảng điều khiển sẽ cấp điện chung cho 2 bộ phận này, do vậy nếu chúng ta thấy cả hai đều không hoạt động thì có thể có 2 nguyên nhân, 1 là tụ điện bị hỏng, 2 là bảng điều khiển trục trặc. Từ đó chúng ta sẽ biết cách xử lý trong từng trường hợp.

Trên đây là một số nguyên nhân cơ bản của trường hợp quạt dàn nóng điều hòa không chạy mà Homecare đã tổng hợp nhằm giúp người sử dụng dễ dàng nhận biết vấn đề. Mọi thắc mắc các bạn hãy để lại trong phần bình luận dưới bài viết hoặc liên hệ đến Homecare24h, cảm ơn các bạn đã tìm hiểu nội dung.

Ý kiến bạn đọc

    © 2018 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
    Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
    0888.610.118