Quạt điện bật không quay, tìm nguyên nhân và cách sửa chữa

Quạt điện là thiết bị làm mát được sử dụng hàng ngày, sử dụng liên tục suốt ngày suốt đêm, đây cũng là một nguyên nhân dẫn tới quạt dễ bị trục trặc như quạt điện bị kẹt trục, quạt quay chậm hơn, bám nhiều bụi bẩn, quạt điện bật không chạy, quạt hỏng tuốc năng…Trong đó quạt điện bật không chạy là một trong những trục trặc thường gặp khi quạt đã sử dụng một thời gian dài. Trong nội dung này, homecare24h sẽ bàn luận về vấn đề này chi tiết hơn. 

I. Các nguyên nhân quạt điện bật không chạy

Quạt điện ngày nay hiện đại hơn với chức điều khiển từ xa và có thể nói là khá hạn chế sử dụng các nút bấm. Tuy vậy, chức năng điều khiển từ xa thường sử dụng trên quạt treo tường, còn với các loại quạt điện khác việc sử dụng nút bấm hay công tắc xoay vẫn là chủ yếu. Nút bấm và công tắc xoay vẫn chủ yếu là dạng tiếp xúc tiếp điểm nên có phần hạn chế về độ bền sử dụng, kèm theo đó là một số linh kiện bị hỏng như tụ quạt bị hỏng, dây đồng bị đứt, bạc quạt bị hỏng (dẫn tới sát cốt) và dây nguồn của quạt điện có thể bị đứt ở vị trí nào đó. Chúng ta cùng tìm hiểu về các nguyên nhân dẫn tới quạt điện bật không chạy để có thể sửa quạt điện tại nhà mà chưa cần liên hệ tới trung tâm sửa chữa.

 • Dây nguồn bị đứt

Dây nguồn của quạt điện là đoạn dây có phíc cắm từ đế quạt để kết nối quạt với nguồn điện chính, khi gặp tình trạng quạt điện không chạy khi đã bật thì trước hết phải kiểm tra ổ điện và dây nguồn dẫn điện vào quạt. Trong nhiều trường hợp, homecare24h đã gặp tình trạng khách hàng là nữ giới gọi điện đến trung tâm để nhờ tư vấn sửa quạt bị hỏng, tuy nhiên sau khi kiểm tra vài bước cơ bản đã phát hiện ra ổ điện không có điện. Dây nguồn cũng có thể là một nguyên nhân bởi với những loại quạt chất lượng bình thường, lõi dây nguồn có thể bị đứt trong quá trình sử dụng.

Tụ quạt điện có chức năng khởi động quạt khi mới bật công tắc, sau khi quạt đã quay thì tụ quạt không còn tác dụng gì nữa. Nói nôm na để chúng ta dễ hiểu là tụ quạt điện có tác dụng giống như củ đề của xe máy, trung tâm homecare24h sẽ giải thích rõ hơn trong nội dung về tụ quạt. Tụ quạt có cấu tạo gồm hai bản điện cực đặt song song và ngăn cách với nhau bằng một loại vật liệu cách điện như giấy tẩm hóa chất, gốm, mica. Trong quá trình làm việc của tụ điện, lớp cách điện này có thể bị đánh thủng dẫn tới hỏng tụ và quạt điện bật không quay là điều đương nhiên.

Sau thời gian dài sử dụng, bạc quạt và trục rotor có thể bị kẹt hoặc bạc quạt bị mòn dẫn tới sát cốt, những nguyên nhân này đều làm cho quạt khó khởi động khi mới bật quạt, chúng ta thường dùng tay quay mồi cánh quạt vài lần mới được. Hãy để ý khi thấy cánh quạt quay thật khó khăn lúc đầu, có thể tra dầu máy để quạt quay trơn hơn.

 • Nút bấm hay công tắc xoay bị hỏng

Đây có lẽ là lý do cuối bởi bộ phận này ít bị hỏng. Các loại nút bấm và công tắc xoay thường là dạng tiếp xúc, do vậy sau một thời gian dài sử dụng có thể các bề mặt tiếp xúc điện bị move hoặc bị mòn, chính vì vậy quạt điện bật không quay hoặc quay chập trờn.

II. Cách sửa quạt điện bật không quay ngay tại nhà

Với những nguyên nhân đã được phân tích cơ bản ở trên, chúng ta có thể dễ dàng kiểm tra từng nguyên nhân để xử lý nhanh chóng ngay tại nhà bởi đây đều là các lỗi cơ bản có thể sửa được ngay với vài thao tác đơn giản. 

 • Nếu dây nguồn bị đứt, chúng ta có thể mua một đoạn dây điện loại tốt để thay thế, mua luôn cả phíc cắm khác bởi dây nguồn thường hay bị đứt ngay chỗ phíc cắm. Lưu ý khi đấu nối dây cần phải sử dụng băng dính điện nano để đảm bảo an toàn về điện. 
 • Tụ điện bị hỏng, đây là trục trặc thường xảy ra, khi kiểm tra tụ điện mà thấy tụ bị thủng hay bị phồng thì đã bị hỏng, chúng ta chỉ cần mua loại tụ tương tự để thay vào là được. Lưu ý phải bọc vị trí đấu nối cẩn thận để tránh bị dò điện.
 • Nếu phát hiện quạt điện bị kẹt trục mà không thể quay, chúng ta cần sử dụng dầu máy khâu để tra vào vị trí bạc quay, dùng tay quay cánh quạt nhiều lần giúp cho trục bạc được bôi trơn tốt hơn, nếu bị kẹt nặng cần được thay thế.
 • Sau khi kiểm tra các bước trên mà chúng ta phát hiện ra quạt bị hỏng ở nút bấm, việc cần làm là tháo vỏ quạt để kiểm tra nút bấm. Có 2 điều có thể xảy ra, 1 là bề mặt tiếp xúc bị oxy hóa và 2 là các lá đồng bị biến dạng nên không còn tiếp xúc điện. Hãy xử lý ngay để quạt chạy bình thường.

III. Liên hệ trung tâm sửa chữa sớm nhất 

Khi bạn là dân kỹ thuật hay có hiểu biết về kỹ thuật điện cũng như cơ khí, Homecare24h tin chắc rằng các bạn hoàn toàn có thể tự xử lý ngay tại nhà mà không cần gọi thợ. Nhưng với người không rành, tốt nhất nên liên hệ với các trung tâm sửa chữa để được hướng dẫn xử lý phù hợp nhất và đảm bảo an toàn điện.

Ý kiến bạn đọc

  © 2017 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
  nút cuộn đầu trang Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
  0888.610.118