Quạt điện hỏng tụ, một số nguyên nhân và cách khắc phục nhanh chóng

Quạt điện hỏng tụ là một trong những trục trặc thường gặp trong quá trình sử dụng quạt. Tụ quạt có tác dụng khởi động khi bật quạt, do vậy khi gặp vấn đề với tụ điện thì quạt sẽ khó khởi động hoặc không chạy. Các loại quạt điện được sử dụng trong gia đình hiện nay hầu hết đều phải sử dụng tụ điện bởi động cơ quạt điện đều là loại động cơ không đồng bộ 1 pha. Trong bài viết này, homecare24h sẽ thông tin đến người sử dụng về tác dụng của tụ điện và cách sửa quạt điện khi bị hỏng tụ. 

I. các hiện tượng của quạt khi bị hỏng tụ

Tụ điện được sử dụng trong quạt điện có tác dụng làm lệch từ trường và cung cấp một điện thế lớn để khởi động quạt, khi quạt đã quay bình thường thì tụ này không còn tác dụng. Do vậy, nếu tụ quạt bị hỏng hoặc không đủ công suất thì quạt sẽ không thể khởi động, chúng ta có thể kiểm tra bằng cách dùng tay để xoay cánh quạt theo chiều bất kỳ và quạt sẽ quay theo chiều đó luôn.

Hiện tượng của quạt điện hỏng tụ chúng ta dễ nhận biết bởi khi tụ điện bị đánh thủng thì động cơ quạt điện không quay nhưng trục động cơ sẽ bị rung mạnh và chúng ta có thể nghe thấy tiếng ù ù khi gần quạt. Khác với các vấn đề quạt bị kẹt trục hay quạt bị sát cốt bởi khi không bật quạt thì trục quay của động cơ vẫn quay trơn nhẹ nhàng mà không bị kẹt. Đặc biệt tụ quạt bị hỏng sẽ có dấu hiệu nhận biết bằng mắt thường như tụ bị phồng, tụ bị nứt hay nặng nhất là tụ bị thủng.

II. Nguyên nhân dẫn tới quạt điện hỏng tụ

Tụ điện cũng giống như các linh kiện điện tử khác, đều có tuổi thọ làm việc tính theo số lần nạp xả hoặc theo thời gian làm việc. Hoạt động làm việc của tụ điện đó chính là quá trình nạp điện và xả điện trong thời gian rất ngắn, thường từ 10-6– 10-3giây, điện áp khi nạp xả của tụ điện có thể cao hơn điện áp định mức rất nhiều, do vậy khi mức điện áp này quá lớn sẽ dẫn tới tụ điện bị đánh thủng, tức là lớp điện môi không còn khả năng cách điện dẫn tới tụ bị chập, phồng tụ hoặc nổ tụ. 

Một số nguyên nhân phổ biến dẫn tới hỏng tụ gồm 1) tụ điện chất lượng kém, điện áp đánh thủng thấp hơn mức cần thiết, lớp điện môi không đạt tiêu chuẩn, 2) điện áp thực tế của nguồn điện không ổn định và đặc biệt có biên độ dao động lớn, 3) sử dụng tụ điện không phù hợp (trường hợp này với quạt điện ít xảy ra), 4) tụ điện bị hỏng do số lần nạp xả quá giới hạn cho phép.

III. Cách xử lý quạt điện bị hỏng tụ nhanh tại nhà

Có thể kiểm tra tụ quạt còn sống hay chết bằng cách nạp điện cho tụ rồi chập hai đầu dây, nếu tụ phóng điện tóe sáng kèm tiếng nổ nhỏ thì tụ sống và ngược lại, lưu ý là chỉ thử kiểu này với loại tụ nhỏ dành cho quạt. Khi chúng ta biết chắc chắn quạt điện hỏng tụ thì việc xử lý rất dễ dàng, bởi chỉ cần thay quả tụ mới là quạt lại chạy bình thường. Chúng ta nên mang quả tụ cũ ra các cửa hàng bán đồ điện tử để mua một quả tụ mới có thông số tương tự là được, sau khi đấu nối cần bọc kín vị trí nối bằng băng dính điện nano tiêu chuẩn.

IV. Liên hệ trung tâm tư vấn sửa chữa

Trên đây là những thông tin chung về trường hợp quạt điện hỏng tụ, người sử dụng có thể tự mình kiểm tra và xử lý tại nhà. Ngoài ra khi cần tư vấn kỹ hơn về những trục trặc của quạt điện cần xử lý nhanh, trung tâm homecare24h luôn sẵn sàng tư vấn chi tiết cho người sử dụng. 

Ý kiến bạn đọc (3)

    © 2017 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
    nút cuộn đầu trang Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
    0888.610.118