Tuốc năng quạt, nên dùng tuốc năng cơ hay tuốc năng điện

Tuốc năng quạt là bộ phận giúp quạt có thể quay được từ trái sang phải và ngược lại thông qua một cơ chế quay truyền lực đơn giản. Tuy nhiên, nếu bạn dùng quạt quay nhiều thường hay bị hỏng tuốc năng. Vậy có những loại tuốc năng nào, tại sao tuốc năng lại hay hỏng và liệu bạn có thể tự thay tuốc năng tại nhà được hay không homecare24h sẽ giải đáp mọi thứ về tuốc năng trong bài viết này cho các bạn hiểu hơn nhé.

Tuốc năng quạt điện
Tuốc năng quạt điện

Tuốc năng quạt là gì?

Tuốc năng quạt là bộ phận thường được gắn phía sau động cơ giúp quạt có thể quay được từ trái sang phải và ngược lại thông qua một cơ chế quay truyền lực đơn giản. Các loại tuốc năng quạt bàn thường có một nút ấn nhô lên khỏi phần bầu quạt có chức năng bật / tắt chế độ quay. Thường khi ấn xuống quạt sẽ quay còn khi rút lên quạt sẽ không quay nữa. Ngoài tên tuốc năng nhiều người còn gọi là tút năng hay túp năng.

Tuốc năng quạt điện
Tuốc năng quạt điện

Có những loại tuốc năng quạt nào

Thông thường, quạt điện có hai loại tuốc năng là tuốc năng cơ và tuốc năng điện. Tuốc năng cơ thường được dùng trong các loại quạt bàn hoặc quạt cây còn tuốc năng điện thường được dùng cho quạt treo tường. Nếu so sánh về độ bền thì tuốc năng điện sẽ bền hơn tuốc năng cơ rất nhiều. Tuốc năng cơ dùng cơ chế truyền lực bằng bánh răng nhựa nên dùng nhiều sẽ nhanh hỏng do bánh răng bị mòn. Một điểm đáng chú ý nữa đó là tuốc năng cơ sau một thời gian ngắn hoạt động thường gây ra tiếng kêu do bánh răng bị mòn làm khả năng truyền lực kém. Chính vì vậy, nhiều người đã tự chế để lắp tuốc năng điện cho quạt bàn giúp hoạt động ổn định hơn mà lại không gây ra tiếng ồn.

Tuốc năng điện và tuốc năng cơ
Tuốc năng điện và tuốc năng cơ

Giá tuốc năng mới là bao nhiêu?

Tuốc năng quạt có giá khá rẻ. Nếu các bạn mua tuốc năng tại các cửa hàng sửa quạt giá chỉ khoảng 15 ngàn đồng cho tuốc năng cơ và 20 ngàn đồng cho tuốc năng điện. Nếu các bạn muốn lắp tuốc năng điện cho quạt để bàn thì các bạn cần có một phần giá đỡ để gắn vào phía sau của động cơ quạt. Hiện mình không biết các cửa hàng điện nước có bán hay không nhưng trên các trang bán hàng online cũng có bán cả bộ tuốc năng + bát + vít với giá chỉ khoảng 45 – 50 ngàn đồng mà thôi. Do vậy, các bạn hoàn toàn có thể mua về và tự thay tuốc năng khi tuốc năng bị hỏng rất dễ dàng.

Lắp tuốc năng điện cho quạt bàn
Lắp tuốc năng điện cho quạt bàn

Nên dùng tuốc năng điện hay tuốc năng cơ

Như đã nói bên trên, tuốc năng có hai loại là tuốc năng điện và tuốc năng cơ. Thường tuốc năng điện rất bền ít khi bị hỏng trong khi tuốc năng cơ thường bị hỏng khá nhanh nếu dùng nhiều. Hơn nữa tuốc năng điện hoạt động khá êm không bị tiếng lạch cạch như tuốc năng cơ nên nếu tuốc năng nhà bạn bị hỏng thì lời khuyên là nên thay tuốc năng điện thay vì tuốc năng cơ sẽ tốt hơn. Các bạn hoàn toàn có thể tự mua tuốc năng về và thay rất đơn giản. Dụng cụ để thay tuốc năng cũng không cần gì nhiều mà chỉ cần một chiếc tô vít là đủ.

Ý kiến bạn đọc (2)

    © 2019 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
    Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
    0888.610.118