Nút bấm điều chỉnh tốc độ quạt, những điều bạn cần biết

Quạt thì nhà ai cũng có và thường quạt sẽ có nút bấm điều chỉnh tốc độ quạt. Tùy từng loại quạt sẽ có nhiều hay ít nhút bấm. Các nút bấm này sau một thời gian sử dụng dài thường gặp một số vấn đề như kẹt số, bật không chạy hay thậm chí là hỏng các nút bấm … Ngày hôm nay, homecare24h sẽ giới thiệu cho các bạn sơ lược về nút bấm điều chỉnh tốc độ quạt để các bạn hiểu hơn về cấu tạo cũng như cách sửa chữa đơn giản khi hỏng hóc nhé.

Nút bấm điều chỉnh tốc độ quạt
Nút bấm điều chỉnh tốc độ quạt

Nút bấm điều chỉnh tốc độ quạt

Nút bấm điều chỉnh tốc độ quạt là các nút bấm trên quạt giúp khởi động quạt và điều chỉnh tốc độ quạt nhanh chậm theo các chế độ sẵn có của quạt. Thường nút bấm điều chỉnh tốc độ quạt sẽ có 4 nút gồm một nút để tắt quạt và 3 nút để điều chỉnh 3 tốc độ gió khác nhau của quạt. Nút tắt thường sẽ có màu khác so với 3 nút bấm điều chỉnh tốc độ quạt. Một số loại quạt không dùng nút bấm mà dùng nút xoay nhưng cũng có chức năng tương tự như nút ấn. Các bạn xem hình để biết rõ hơn nhé.

Nút bấm điều chỉnh tốc độ quạt
Nút bấm điều chỉnh tốc độ quạt

Cấu tạo nút bấm điều chỉnh tốc độ quạt

Nút bấm điều chỉnh tốc độ quạt có cấu tạo thường khá giống nhau trên nguyên lý của một công tắc. Khi các bạn ấn nút thì nút bấm đó sẽ được gài xuống và ép 2 lá đồng chập lại với nhau từ đó tạo thành mạch kín khiến quạt khởi động. Chức năng cơ bản của các nút bấm như sau:

 • Nút tắt: nút này sẽ có chức năng mở chốt giữ, khiến tất cả các nút bấm bị đẩy lên và làm lá đồng bị tách ra tạo thành mạch hở.
 • Nút số 1 (thường là nút có tốc độ thấp nhất): nút này sẽ tạo thành mạch kín đưa dòng điện đi qua 2 cuộn dây khiến cho quạt hoạt động với công suất yếu hơn.
 • Nút số 2 (thường là nút có tốc độ trung bình): nút này sẽ ép hai lá đồng lại tạo thành mạch điện đi qua 1 cuộn dây khiến quạt hoạt động ở công suất trung bình.
 • Nút số 3 (thường là nút có tốc độ quạt mạnh nhất): nút này khi ấn sẽ tạo thành dòng điện nối trực tiếp với quạt không qua cuộn dây và làm quạt hoạt động với 100% công suất. Do vậy, nếu quạt có công suất 40W thì chỉ khi hoạt động ở số lớn nhất thì mới là công suất đủ 40W thôi nhé.

Chú ý: nút bấm điều chỉnh tốc độ quạt chỉ là nút bấm dạng công tắc chứ không phải là bộ điều tốc quạt đâu nhé. 

Nút bấm điều chỉnh tốc độ quạt
Nút bấm điều chỉnh tốc độ quạt

Các hỏng hóc thường gặp ở nút bấm điều chỉnh tốc độ quạt

Nút bấm điều chỉnh tốc độ quạt khi bật tắt quá nhiều lần hoặc để thời gian lâu sẽ có nhiều khả năng bị hỏng hóc. Một số trường hợp hỏng hóc thường thấy ở các nút bấm có thể kể ra như sau:

 • Ấn nút nhưng quạt không quay: trường hợp này có thể do lá đồng lâu ngày bị mòn nên dù bạn ấn nhưng lá đồng vẫn không tiếp xúc được với nhau. Các bạn có thể tháo ra và tự chỉnh lại lá đồng một chút là được.
 • Nút ấn bị kẹt không ấn được: trường hợp nút bị kẹt có thể do nhiều nguyên nhân nhưng thường là do bộ phận khung lâu ngày bị gỉ dẫn đến kẹt nút khi ấn. Các bạn chỉ cần cạo hết lớp gỉ sắt và tra dầu vào là có thể dùng được bình thường. Nếu nút bấm bị kẹt do hỏng khung hoặc hỏng lò xo … thì bạn nên thay bộ nút bấm mới.
 • Bị nứt nút bấm khiến nút rơi ra: trường hợp này cũng gặp khá nhiều. Tuy nhiên hỏng nút nhựa bên trên nhưng khi ấn vào quạt vẫn chạy thì bạn có thể mua nút nhựa bên ngoài thay vào là được. 
Nút bấm điều chỉnh tốc độ quạt
Nút bấm điều chỉnh tốc độ quạt

Với những giới thiệu về nút bấm điều chỉnh tốc độ quạt, hi vọng bạn có thể tự sửa được những lỗi đơn giản về nút bấm trên quạt. Nếu ban đã xác định lỗi ở các nút bấm và không sửa được hoặc khó sửa thì nên đi mua một bộ nút bấm khác để thay là tiện lợi nhất nhé.

Ý kiến bạn đọc

  © 2019 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
  Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
  0888.610.118