Tại sao quạt điều hòa không mát

Rất nhiều bạn thắc mắc tại sao quạt điều hòa không mát hay tại sao quạt điều hòa không lạnh. Vấn đề này có nhiều nguyên nhân, có thể do nhiệt độ trong phòng quá nóng, độ ẩm không khí cao hay cũng có thể do quạt điều hòa gặp vấn đề với bộ phận làm mát.

Tại sao quạt điều hòa không mát
Tại sao quạt điều hòa không mát

Nguyên nhân khiến quạt điều hòa không mát

1. Quạt điều hòa không mát do bơm nước gặp trục trặc

Như các bạn đã biết, cơ chế làm mát của quạt điều hòa là sử dụng một máy bơm nước hút nước từ bình chứa nước lên trên và cho chảy xuống tấm làm mát của quạt điều hòa. Khi không khí nóng được hút vào sẽ đi qua tấm làm mát này khiến không khí mát hơn và mang theo hơi nước thổi ra bên ngoài. Nếu bơm nước này bị hỏng, nước không thể bơm lên trên sẽ khiến không khí không được làm mát từ đó dẫn đến việc quạt điều hòa không mát.

Xem thêm: Cấu tạo bơm nước quạt điều hòa

Để kiểm tra xem bộ phận làm mát có gặp vấn đề trục trặc hay không. Bạn hãy bật chế độ làm mát của quạt điều hòa (Cool) sau đó nhìn hoặc nghe xem có nước chảy ở tấm làm mát phía sau điều hoa hay không. Nếu không có tiếng nước chảy hay cũng không thấy có nước chảy qua tấm làm mát chứng tỏ bộ phận làm mát của quạt điều hòa đã gặp trục trặc.

2. Quạt điều hòa không mát do nhiệt độ phòng quá nóng

Nếu các bạn kiểm tra và thấy quạt không gặp vấn đề gì, bộ phận làm mát vẫn hoạt động và quạt vẫn chạy bình thường nhưng lại không thấy mát. Khi đó cũng có thể do nhiệt độ trong phòng quá nóng khiến quạt không mát. Thường quạt điều hòa có thể làm giảm được 5 – 7 độ C trong phòng nhưng nếu thời tiết nắng nóng cao điểm lên đến 40 độ C thì nhiệt độ trong phòng vẫn ở mức trên 30 độ C nên bạn vẫn cảm thấy nóng.

3. Quạt điều hòa không mát do độ ẩm không khí quá cao

Trong những ngày trời nồm có độ ẩm không khí quá cao, bạn sẽ cảm thấy bật quạt điều hòa ở chế độ làm mát nhưng cũng không khác mấy so với quạt điện thông thường. Nguyên nhân vì độ ẩm trong không khí cao đã gần đạt tới mức bão hòa nên nó cũng không khác gì luồng không khí do quạt điều hòa thổi ra, vì thế bạn sẽ thấy gió thổi ra cũng chỉ mát được như quạt điện thông thường. 

4. Quạt điều hòa không mát do quạt bị hỏng tụ

Quạt điều hòa bị hỏng tụ cũng là một nguyên nhân khiến quạt không mát. Khi bị hỏng tụ điện, quạt sẽ chạy chậm  và luồng gió thổi ra kém hoặc quạt chạy rất lờ đờ nên không mát. Các bạn chỉ cần nhìn vào trong cánh quạt và cảm nhận luồng gió thổi ra yếu là có thể gần như chắc chắn quạt bị hỏng tụ nên không mát.

Quạt điều hòa không mát vì sao
Quạt điều hòa không mát vì sao

Cách khắc phục quạt điều hòa không mát

Để khắc phục quạt điều hòa không mát các bạn có thể áp dụng một số cách sau:

Trường hợp quạt hỏng bộ phận làm mát: các bạn hãy tháo quạt ra và vệ sinh quạt sạch sẽ, rất có thể do ống dẫn nước bị tắc nên quạt không bơm được nước lên để làm mát. Nếu may mắn các bạn có thể tự xử lý mà không cần gọi thợ. Trường hợp sau khi vệ sinh quạt mà bộ phận làm mát vẫn không hoạt động các bạn nên gọi tới các trung tâm sửa quạt điều hòa để có thợ tới kiểm tra là tốt nhất. 

Xem thêm: Quạt điều hòa không bơm nước, hướng dẫn kiểm tra và xử lý tại nhà

Trường hợp nhiệt độ phòng quá nóng: các bạn có thể dùng thêm đá khô để quạt được mát hơn. Trong trường hợp bạn vẫn thấy nóng thì lời khuyên là bạn nên ra quán cafe có máy lạnh ngồi tránh nóng là tốt nhất. 

Trường hợp độ ẩm không khí quá cao: trường hợp này không phải vấn đề do quạt nên các bạn không cần phải xử lý khắc phục gì cả. Hơn nữa, khi độ ẩm trong không khí cao nhiệt độ thường cũng khá mát mẻ nên các bạn không cần phải lo lắng vì nóng bức.

Trường hợp quạt điều hòa bị hỏng tụ: khi đã xác định đúng nguyên nhân quạt điều hòa bị hỏng tụ, các bạn chỉ cần tháo quạt ra và hoàn toàn có thể tự thay tụ tại nhà mà không cần gọi thợ. 

Xem thêm: Tụ quạt điều hòa, chức năng, cách kiểm tra và thay thế

Với 4 nguyên nhân khiến quạt điều hòa không mát trên hi vọng các bạn sẽ tự kiểm tra và khắc phục được sự cố của quạt điều hòa. Nếu bạn có thắc mắc hãy để lại câu hỏi trong phần comment, homcare24h sẽ giúp bạn giải đáp trong thời gian sớm nhất.

Ý kiến bạn đọc (2)

    © 2019 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
    Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
    0888.610.118