Thế nào là điều hòa lạnh sâu

Khi đánh giá điều hòa, rất nhiều người dùng từ điều hòa lạnh sâu để đánh giá. Vậy thế nào là điều hòa lạnh sâu và làm sao để biết chính xác điều hòa nhà bạn có lạnh sâu hay không. Hãy cùng homecare24h tìm hiểu về vấn đề này và xem thế nào là lạnh sâu trên điều hòa.

Thế nào là điều hòa có khả năng làm lạnh sâu
Thế nào là điều hòa có khả năng làm lạnh sâu

Thế nào là điều hòa lạnh sâu

Điều hòa lạnh sâu là điều hòa có thể làm lạnh nhanh trong thời gian ngắn từ 5 – 10 phút. Các điều hòa có khả năng làm lạnh sâu thường chưa cần dùng hết công suất đã có thể làm lạnh đến nhiệt độ yêu cầu, 20-25oC. Do vậy, các bạn cũng có thể hiểu điều hòa có khả năng làm lạnh sâu là điều hòa khỏe có khả năng làm lạnh nhanh trong thời gian ngắn.

Một số dòng điều hòa được đánh giá là lạnh không sâu đôi khi cũng không phải do điều hòa đó không tốt mà có thể do nhà sản xuất đã cài đặt chế độ làm lạnh như vậy, làm lạnh từ từ, hoặc do lựa chọn điều hòa có công suất chưa phù hợp với diện tích phòng và các yếu tố bên ngoài làm ảnh hưởng. Khả năng cách nhiệt của phòng kém làm cho nhiệt truyền dễ dàng từ bên ngoài vào phòng cũng ảnh hưởng rất nhiều tới hiệu quả làm lạnh, hay vị trí lắp cục nóng mà không tản nhiệt tốt sẽ ảnh hưởng rất lớn.

Sửa điều hòa làm lạnh không sâu
Sửa điều hòa làm lạnh không sâu

Để đảm bảo điều hòa lạnh sâu, làm lạnh nhanh, chúng ta cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Mua điều hòa dư công suất tối thiểu 30%, tức là công suất tối đa của điều hòa cao hơn mức cần thiết khi sử dụng ít nhất là 30%. Ví dụ, phòng cần làm mát chỉ cần sử dụng điều hòa 9000btu là có thể làm mát được, tuy nhiên, khi thời tiết nắng nóng gay gắt mà tường phòng lại mỏng thì nên mua điều hòa 12000btu sẽ tốt hơn. 
  • Đảm bảo tường xung quanh cách nhiệt tốt, có thể dùng xốp dán tường để tăng hiệu quả cách nhiệt, hạn chế cửa sổ, lỗ thoáng, cửa ra vào…
  • Lắp đặt cục nóng ở vị trí phù hợp, phải đảm bảo thoáng mát, lưu thông gió nhằm tăng hiệu quả tản nhiệt ở cục nóng để hệ thống lạnh làm lạnh nhanh hơn, tốt hơn.
  • Tiến hành vệ sinh điều hòa định kỳ hàng năm nhằm tăng khả năng trao đổi nhiệt giữa môi chất và không khí bên ngoài.

Cách kiểm tra điều hòa lạnh sâu hay không

Để kiểm tra xem điều hòa nhà bạn có lạnh sâu hay không cũng khá đơn giản. Các bạn chỉ cần có một nhiệt kế để đo nhiệt độ trong phòng là có thể kiểm tra được. Nhiệt kế này khá rẻ thôi, các bạn chỉ cần dạo qua Shoppe hay Lazada hay các hiệu thuốc tây y là có thể mua được ngay với giá khoảng 30-70k. Sau khi đã có nhiệt kế, các bạn đặt nhiệt kế trong phòng điều hòa và bật điều hòa ở mức nhiệt độ thấp nhất.

Thông thường mức nhiệt độ thấp nhất của điều hòa là 18 độ C, một số dòng điều hòa cao cấp hơn có thể có mức nhiệt độ thấp nhất là 16 độ C. Để không phải đợi lâu, bạn hãy bấm chế độ làm lạnh nhanh trên điều hòa (Powerfull, Turbo, …) và chờ xem khi chế độ làm lạnh nhanh ngắt thì nhiệt kế chỉ bao nhiêu độ. Nếu nhiệt kế ở mức 18 – 19 độ tức là điều hòa nhà bạn có khả năng làm lạnh sâu rất tốt (nhiệt kế có sai số khoảng 1 độ C). Nếu nhiệt kế có nhiệt độ cao hơn trên 25oC tức là điều hòa nhà bạn làm lạnh sâu chưa tốt. 

Xem thêm: Nguyên nhân khiến điều hòa không lạnh sâu

Nhiệt kế đo nhiệt độ trong phòng
Nhiệt kế đo nhiệt độ trong phòng

Như homecare24h đã nói bên trên, điều hòa có khả năng làm lạnh sâu chưa tốt cũng không nói lên việc điều hòa đó không tốt mà có thể do các yếu tố bên ngoài chưa phù hợp cho việc làm lạnh hiệu quả. Vì thế, việc đo xem điều hòa nhà bạn có làm lạnh sâu tốt hay không chỉ để tham khảo chứ không nói lên việc điều hòa đó tốt hay không.

Ý kiến bạn đọc (2)

    © 2019 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
    Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
    0888.610.118