Trẻ bị sốt có nên bật điều hòa hay không?

Trẻ bị sốt có nên bật điều hòa hay không? – đây là câu hỏi mà nhiều bố mẹ thắc mắc vì lo sợ cho trẻ nằm điều hòa khi bị sốt sẽ không tốt. Thực ra, khi trẻ bị sốt là khi cơ thể khởi động hệ miễn dịch chống lại các tác nhân gây hại xâm nhập vào cơ thể. Vì vậy, nếu trẻ không có những triệu chứng bất thường mà chỉ bị sốt thì hoàn toàn có thể nằm điều hòa được.

Trẻ bị sốt có nên bật điều hòa hay không?
Trẻ bị sốt có nên bật điều hòa hay không?

Trẻ bị sốt có nên bật điều hòa hay không?

Khi trẻ em bị sốt thường là do cơ thể khởi động hệ miễn dịch để chống lại các tác nhân gây hại xâm nhập vào cơ thể chứ không phải bệnh. Vì thế, khi trẻ bị sốt mà không có các dấu hiệu bất thường như phát ban, đau nhức thì nên cho trẻ nằm phòng điều hòa sẽ giúp cơ thể thoải mái hơn. Phòng điều hòa có nhiệt độ mát mẻ sẽ giúp cơ thể không bị nóng hơn do nhiệt độ môi trường. Hơn nữa, khả năng bay hơi của hơi nước trong phòng điều hòa cũng nhanh hơn so với bình thường nên mồ hôi sẽ bay hơi nhanh chóng giúp bé hạ sốt tốt hơn. Tuy vậy, khi cho bé nằm điều hòa các bậc phụ huynh vẫn nên chú ý để tránh các bé bị cảm lạnh, mất nước hay viêm họng.

Trẻ bị sốt có nên bật điều hòa hay không?
Trẻ bị sốt có nên bật điều hòa hay không?

Một vài chú ý khi cho trẻ bị sốt nằm điều hòa

1. Luôn để nhiệt độ từ 25 độ C trở lên

Khi trẻ bị sốt thân nhiệt sẽ tăng cao. Tuy nhiên, các bố mẹ vẫn không nên để nhiệt độ phòng quá thấp mà phải để nhiệt độ ở mức từ 25 độ C trở lên. Tốt nhất, nên để nhiệt độ ở mức 26 – 27 độ C và bật thêm một chiếc quạt điện vừa giúp không khí trong phòng được lưu thông tốt hơn mà lại không sợ bé bị cảm lạnh do nhiệt độ quá thấp. Tuy nhiên, vào những lúc trời nắng nóng cao điểm, các bố mẹ cũng cần linh hoạt điều chỉnh nhiệt độ phòng cho phù hợp chứ không nhất định cứ phải để ở mức 26 – 27 độ C.

2. Đặt một chậu nước ở trong phòng để tăng độ ẩm

Trong phòng điều hòa tuy mát mẻ nhưng không khí trong phòng thường khô dễ gây ra nhiều triệu chứng như khô da, ngứa ngáy, khô mũi, chảy nước mũi … Vì thế, khi trẻ bị sốt nằm trong phòng điều hòa thì nên đặt một chậu nước vào trong phòng sẽ giúp cân bằng độ ẩm tốt hơn. Ngoài ra, cũng có thể dùng máy phun sương thay cho chậu nước nhưng cần lưu ý một số điểm như phải dùng nước sạch không dùng nước khoáng, dùng các loại máy phun sương đảm bảo chất lượng …

Xem thêm: Nằm điều hòa có nên dùng máy phun sương hay không

3. Tránh cho trẻ bị sốc nhiệt khi từ phòng điều hòa ra ngoài

Do nhiệt độ trong phòng điều hòa và nhiệt độ ngoài trời chênh lệch nên nếu không chú ý có thể bị sốc nhiệt khi đi từ phòng điều hòa ra ngoài. Do vậy, trước khi đi từ phòng điều hòa ra bên ngoài, nên mở cửa phòng để các bé đứng trước cửa khoảng 3 phút rồi mới ra ngoài là tốt nhất hoặc để nhiệt độ phòng không chênh lệch quá 5 độ C so với nhiệt độ ngoài trời.

Trẻ bị sốt có nên bật điều hòa hay không?
Trẻ bị sốt có nên bật điều hòa hay không?

4. Cho trẻ uống nhiều nước ấm để tránh cơ thể bị mất nước

Phòng điều hòa có độ ẩm thấp nên giúp tăng khả năng của mồ hôi. Tuy nhiên, điều này đồng nghĩa với việc cơ thể cũng nhanh mất nước hơn so với bình thường. Vì thế, khi trẻ bị sốt, các bố mẹ nên cho bé uống nhiều nước ấm để tránh cơ thể bị mất nước. Ngoài ra, uống nhiều nước cũng giúp cơ thể hạ nhiệt tốt hơn.

Xem thêm: Mẹo tránh khô da khi nằm phòng điều hòa

5. Không để gió từ điều hòa thổi thẳng vào người

Gió từ dàn lạnh điều hòa thổi ra thường có nhiệt độ thấp. Vì vậy, không nên để luồng gió này thổi trực tiếp vào nơi bé nằm để tránh bị lạnh. Các bạn có thể để bé nằm xa luồng gió điều hòa và bật thêm một quạt nhỏ sẽ giúp bé vẫn cảm thấy mát mà không sợ lạnh.

6. Khi trời mát mẻ nên tắt điều hòa và mở cửa cho phòng thoáng khí

Tuy nằm trong phòng điều hòa sẽ giúp bé tránh được thời tiết nóng bức nhưng ở trong môi trường lạnh sức đề kháng của cơ thể sẽ giảm đi. Vì thế, nếu trời mát mẻ thì các bố mẹ nên tắt điều hòa và mở cửa cho phòng thoáng khí sẽ giúp bé bị sốt cảm thấy thoải mái và tốt cho hệ miễn dịch hơn.

Như vậy, các bố mẹ chắc không còn lăn tăn gì khi cho trẻ bị sốt nằm điều hòa nữa phải không. Nếu các bạn thấy ai có thắc mắc tương tự như có nên để trẻ sốt nằm điều hòa, trẻ bị sốt có nên bật điều hòa hay trẻ bị sốt có nên nằm điều hòa không thì hãy chia sẻ ngay bài viết này để mọi người hiểu hơn và xử lý đúng trong trường hợp các bé bị sốt nhé.

Ý kiến bạn đọc (4)

    © 2019 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
    nút cuộn đầu trang Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
    0888.610.118