Tại sao điều hòa làm khô da, cách khắc phục như thế nào

Tại sao điều hòa làm khô da luôn là thắc mắc của rất nhiều bạn nhất là trong hè này phải dùng điều hòa nhiều. Nguyên nhân da bị khô là vì độ ẩm không khí trong phòng điều hòa thấp khiến mồ hôi bay hơi nhanh làm bề mặt da trở nên khô ráp. Còn tại sao độ ẩm không khí trong phòng điều hòa lại thấp thì các bạn cần hiểu một chút về nguyên lý làm mát của điều hòa.

Tại sao điều hòa làm khô da
Tại sao điều hòa làm khô da

Tại sao phòng điều hòa có độ ẩm thấp

Nếu giải thích chi tiết về nguyên lý làm mát của điều hòa sẽ khá dài dòng. Vì liên quan đến vấn đề điều hòa làm khô da nên các bạn chỉ cần hiểu nguyên lý hoạt động của dàn lạnh điều hòa là đủ. Dàn lạnh của điều hòa có cấu tạo gồm nhiều linh kiện trong đó có ống đồngquạt gió. Khi gas lạnh đi qua ống đồng sẽ khiến ống đồng lạnh đi và tỏa hơi lạnh ra khu vực xung quanh. Quạt gió trong dàn lạnh sẽ hút không khí trong phòng thổi qua khu vực ống đồng ra bên ngoài. Nhờ vậy, luồng không khí thổi ra từ dàn lạnh sẽ rất mát mẻ.

Tuy nhiên, không khí trong phòng có nhiệt độ cao hơn ống đồng nên hơi nước trong không khí đi qua khu vực ống đồng sẽ bị ngưng tụ ở trên ống đồng và nhỏ giọt xuống máng hứng nước chảy ra ngoài. Hiện tượng này tương tự như khi bạn có một cốc nước đá để trong phòng thì một lúc sau cốc nước sẽ bị đọng nước ở bên ngoài (đổ mồ hôi). Mà nước bị đọng này chính là hơi nước trong không khí do vậy không khí trong phòng điều hòa sẽ liên tục bị mất độ ẩm và dần trở nên khô hơn.

Tại sao điều hòa làm khô da 

Có lẽ các bạn không biết, độ ẩm trong không khí thấp thì khả năng bay hơi của nước nhanh và ngược lại. Khi ở trong phòng điều hòa, không khí trong phòng thường lạnh và khô nên tốc độ bay hơi của nước cũng nhanh hơn bình thường. Vì thế, khi ngồi trong phòng điều hòa, mồ hôi trên cơ thể bay hơi nhanh chóng khiến bề mặt da bị khô và cơ thể bị mất nước. Công thêm không khí lạnh sẽ làm chúng ta có cảm giác da bị khô ráp rất khó chịu. Điều này giải thích lý do tại sao điều hòa làm khô da và gây ra nhiều ảnh hưởng không tốt cho cơ thể.

Cách khắc phục tình trạng khô da khi ngồi điều hòa
Cách khắc phục tình trạng khô da khi ngồi điều hòa

Cách khắc phục điều hòa làm khô da đơn giản

Nguyên nhân khiến điều hòa làm khô da vì điều hòa liên tục làm giảm độ ẩm trong không khí. Như vậy, chúng ta sẽ có hai hướng để giúp giảm việc khô da khi ngồi điều hòa. Một là tìm cách tăng độ ẩm trong phòng một cách liên tục. Hai là giúp da giữ được độ ẩm.

Hướng khắc phục thứ nhất có rất nhiều phương pháp mà phổ biến nhất được mọi người áp dụng nhiều chính là đặt một chậu nước trong phòng. Nước trong chậu sẽ bay hơi và giúp tăng độ ẩm trong không khí. Ngoài dùng chậu nước, các bạn còn có thể dùng máy phun sương, để khăn ẩm ở trong phòng hoặc bật chế độ kiểm soát độ ẩm trên điều hòa nếu có. Những cách này đều rất đơn giản và hữu hiệu đã được nhiều người áp dụng cho hiệu quả khá tốt.

Xem thêm: Mẹo giúp tránh khô da khi ngồi điều hòa

Hướng khắc phục thứ hai cũng rất đơn giản. Để da tăng cường độ ẩm thì cách tốt nhất chính là dùng kem dưỡng ẩm để dưỡng ẩm cho da và uống nhiều nước. Nếu các bạn đang ở nhà và có thời gian nghỉ ngơi thì cũng có thể đắp mặt nạ dưỡng ẩm, dùng bình xịt khoáng hay ăn nhiều hoa quả và rau xanh đều giúp làn da khỏe mạnh và không bị khô.

Qua giải thích bên trên, chắc các bạn đã hiểu tại sao điều hòa làm khô da và những cách khắc phục tình trạng này. Ngoài những cách khắc phục trên, các bạn cũng nên để nhiệt độ trong phòng không quá lạnh hay hạn chế ở phòng điều hòa quá lâu cũng giúp tránh tình trạng da bị khô khi dùng điều hòa.

Ý kiến bạn đọc (3)

    © 2019 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
    Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
    0888.610.118