Oops! It appears that you have disabled your Javascript. In order for you to see this page as it is meant to appear, we ask that you please re-enable your Javascript!

Tại sao nằm điều hòa bị chảy nước mũi

Tại sao nằm điều hòa bị chảy nước mũi – đây là câu hỏi mà nhiều bạn thắc mắc vì có rất nhiều người nằm điều hòa bị chảy nước mũi. Nguyên nhân dẫn đến việc bị chảy nước mũi khi nằm điều hòa cũng có rất nhiều những chủ yếu là do một số nguyên nhân sau.

Tại sao nằm điều hòa bị chảy nước mũi
Tại sao nằm điều hòa bị chảy nước mũi

Nằm điều hòa bị chảy nước mũi do viêm đường hô hấp

Như mọi người đã biết, không khí trong phòng điều hòa thường có tính chất khô lạnh. Khi độ ẩm trong không khí thấp, khả năng bay hơi của nước cũng tăng lên đáng kể khiến cho cơ thể bị mất nước và niêm mạc mũi bị khô. Khi niêm mạc mũi bị khô sẽ ảnh hưởng đến khả năng làm sạch của mũi và rất dễ dẫn đến các triệu chứng kích ứng niêm mạc mà mọi người vẫn hay gọi là viêm đường hô hấp. Một số người khi bị khô mũi có thể dẫn đến tình trạng ngạt mũi hoặc chảy nước mũi.

Nằm điều hòa bị chảy nước mũi do sốc nhiệt

Trong những ngày nắng nóng cao điểm nhiệt độ ngoài trời có thể lên đến 40 độ C trong khi nhiệt độ trong phòng điều hòa chỉ ở mức hơn 20 độ C mà thôi. Vì thế khi đi từ phòng điều hòa ra bên ngoài rất dễ bị tình trạng sốc nhiệt dẫn đến viêm đường hô hấp trên. Chính vì nguyên nhân này nên ở trong phòng điều hòa một số người bị ngạt mũi hoặc chảy nước mũi.

Nằm điều hòa bị chảy nước mũi do sức đề kháng kém

Trong môi trường lạnh sức đề kháng của cơ thể sẽ bị giảm đi gây điều kiện thuận lợi cho các loại mầm bệnh xâm nhập cơ thể. Ngoài ra, các loại vi khuẩn, virus liên quan đến các bệnh đường hô hấp thường phát triển tốt trong môi trường lạnh. Vì thế nên ở trong phòng điều hòa cơ thể rất dễ bị nhiễm bệnh liên quan đến đường hô hấp. Có thể nói rằng việc nằm điều hòa bị chảy nước mũi có một phần nguyên nhân từ môi tròng trong phòng lạnh và sức đề kháng của cơ thể kém.

Cách hạn chế tình trạng nằm điều hòa bị chảy nước mũi

Để hạn chế việc bị chảy nước mũi khi nằm phòng điều hòa lâu các bạn cần lưu ý một số điều sau:

  1. Không để nhiệt độ phòng quá lạnh: các bạn chỉ nên để nhiệt độ phòng từ 25 độ C trở lên để tránh bị cảm lạnh khi nằm điều hòa.
  2. Tránh sốc nhiệt: để tránh tình trạng sốc nhiệt khi đi từ trong phòng điều hòa ra ngoài các bạn nên để nhiệt độ phòng chênh lệch quá 5 độ C so với nhiệt độ ngoài trời. Khi tắt điều hòa, các bạn hãy đợi một lúc để nhiệt độ phòng ấm dần lên rồi mới đi ra ngoài cũng hạn chế được việc bị sốc nhiệt.
  3. Tăng độ ẩm trong phòng điều hòa: khi nằm phòng điều hòa, hãy để một chậu nước hoặc dùng máy phun sương để giúp tăng độ ẩm trong phòng. Độ ẩm trong phòng không quá thấp sẽ hạn chế được tình trạng bị khô mũi, khô da và viêm họng.
  4. Vệ sinh điều hòa thường xuyên: các bạn nên vệ sinh điều hòa thường xuyên để loại bỏ các mầm bệnh còn sót lại bên trong điều hòa. Theo lời khuyên từ nhà sản xuất, các bạn nên vệ sinh điều hòa trước mùa nóng và vệ sinh định kỳ 3 tháng một lần.

Ngoài các nguyên nhân kể trên, thường xuyên ngồi trong môi trường điều hòa còn có nguy cơ bị nhiễm vi khuẩn Legionella Pneumophila – đây là một dạng vi khuẩn thường thấy trong các ống nước thải của điều hòa. Loại vi khuẩn này làm tưng nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp nhất là những người bị viêm xoang, viêm mũi dị ứng. Lời khuyên của các bác sĩ chuyên khoa đó là nên hạn chế nằm phòng điều hòa để tránh bị các bệnh liên quan đến đường hô hấp.

 

Ý kiến bạn đọc

    © 2019 Homecare24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
    nút cuộn đầu trang Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
    0888.610.118