Nằm điều hòa có nên dùng máy phun sương hay không

Theo các bạn nằm điều hòa có nên dùng máy phun sương hay không? Có rất nhiều ý kiến trái chiều về việc sử dụng máy phun sương trong phòng điều hòa tuy nhiên hầu hết các chuyên gia đều khẳng định có thể dùng máy phun sương trong phòng điều hòa nhưng phải sử dụng đúng cách.

Nằm điều hòa có nên dùng máy phun sương hay không
Nằm điều hòa có nên dùng máy phun sương hay không

Nằm điều hòa có nên dùng máy phun sương

Điều hòa tuy giúp cho nhiệt độ phòng trở nên mát mẻ nhưng nó lại khiến cho độ ẩm trong phòng bị giảm đi đáng kể. Khi độ ẩm trong phòng giảm sẽ khiến hơi nước bay hơi nhiều hơn. Do vậy, khi ngồi trong phòng điều hòa lâu thường cơ thể sẽ bị mất nước, khô da và thậm chí là bị viêm họng. Rất nhiều nhà sản xuất điều hòa đã khuyến cáo người dùng về cách sử dụng điều hòa hợp lý và nên bổ sung độ ẩm cho không khí trong phòng để tránh bị khô da. Một trong những cách được nhiều người biết đến chính là sử dụng máy phun sương hoặc đặt một chậu nước ở trong phòng.

Sử dụng máy phun sương trong phòng điều hòa giúp tăng độ ẩm trong không khí và rất tốt cho cơ thể được nhiều chuyên gia khuyên dùng. Do vậy, nên sử dụng máy phun sương trong phòng điều hòa nhưng cần chú ý để sử dụng máy phun sương đúng cách nếu không sẽ lợi bất cập hại.

Nằm điều hòa có nên dùng máy phun sương hay không
Nằm điều hòa có nên dùng máy phun sương hay không

Những lưu ý khi dùng máy phun sương trong phòng điều hòa

1. Lựa chọn máy phun sương chất lượng

Máy phun sương là dòng máy được bán rất nhiều trên thị trường với nhiều mức giá khác nhau rẻ thì vài chục ngàn cũng có mà đắt thì lên đến cả triệu đồng. Các loại máy phun sương giá rẻ thường có chất lượng không được tốt có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của người sư dụng. Thứ nhất, chất liệu nhựa của máy không tốt có thể dẫn đến nhiều vấn đề liên quan đến đường hô hấp. Thứ hai, kích thước hạt nước được phun ra không đúng tiêu chuẩn có khiến nước khó bay hơi và dễ dẫn đến hỏng hóc các đồ nội thất, đồ điện tử trong gia đình. Do vậy, các bạn nên chọn các dòng máy phun sương chất lượng tốt có chứng nhận từ hãng sản xuất.

2. Kiểm soát được độ ẩm trong phòng

Máy phun sương còn được gọi với cái tên là máy tạo ẩm. Tuy máy phun sương giúp tăng độ ẩm trong phòng nhưng nếu độ ẩm quá cao và duy trì trong thời gian dài sẽ tạo điều kiện cho nấm mốc và vi khuẩn phát triển. Hơn nữa, độ ẩm quá cao còn dễ gây ra hỏng hóc với các thiết bị điện tử. Do vậy, các bạn nên có một nhiệt ẩm kế trong nhà (xem hình bên dưới) để đảm bảo độ ẩm trong phòng chỉ ở mức 40% – 50% là hợp lý nhất. Nếu độ ẩm vượt quá 50% thì các bạn nên tắt máy phun sương để đảm bảo sức khỏe gia đình bạn.

Nằm điều hòa có nên dùng máy phun sương
Nằm điều hòa có nên dùng máy phun sương

3. Sử dụng nước sạch cho máy phun sương

Cơ chế hoạt động của máy phun sương đó là tạo ra các hạt nước nhỏ li ti có kích thước chỉ bằng 1/10 đầu sợi tóc và thổi chúng ra ngoài không khí. Những hạt nước siêu nhỏ này phân tán trong không khí và rất dễ đi vào cơ thể qua đường hô hấp. Do vậy, các bạn nên dùng nước sạch như nước cất hay nước lọc cho máy phun sương. Không nên dùng nước máy hay nước khoáng vì các hạt khoáng trong nước khi thổi vào không khí sẽ bám vào các đồ nội thất tạo thành một lớp bụi trắng. Khi chúng ta hít phải các hạt khoáng này cũng có khả năng gây kích ứng niêm mạc không tốt cho đường hô hấp.

4. Thường xuyên vệ sinh máy phun sương

Theo nhà sản xuất, các bạn nên vệ sinh máy phun sương 3 ngày một lần để đảm bảo loại bỏ hết các cặn bám ở đáy bình chứa và các mầm bệnh có thể phát triển khi máy phun sương hoạt động. Nếu không dùng máy phun sương trong thời gian dài, các bạn nên rửa sạch và lau khô trước khi cất đi.

Như vậy, với câu hỏi nằm điều hòa có nên dùng máy phun sương hay không chúng ta đã có câu trả lời đó là có nên dùng máy phun sương. Dù vậy, dùng máy phun sương trong phòng điều hòa vẫn cần phải chú ý nên mua các loại máy chất lượng, tắt máy khi độ ẩm trong phòng quá cao (trên 50%), sử dụng nước sach và vệ sinh máy thường xuyên. Nếu bạn cảm thấy máy phun sương phiền phức, hãy thay thế ngay bằng một chậu nước đặt trong phòng điều hòa cũng có tác dụng tạo ẩm rất tốt.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2019 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
0888.610.118