Điều hòa làm khô không khí, một số ứng dụng từ nguyên lý này

Khi bật điều hòa, không khí trong phòng sẽ liên tục bị mất độ ẩm và trở nên khô. Đây là một vấn đề ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của những người trong phòng máy lạnh. Thế nhưng, điều hòa làm khô không khí cũng được nhiều gia đình nghĩ cách áp dụng để nó trở nên vô cùng hữu ích.

Điều hòa làm khô không khí, một số ứng dụng từ nguyên lý này
Điều hòa làm khô không khí, một số ứng dụng từ nguyên lý này

Tại sao điều hòa làm khô không khí

Để hiểu tại sao điều hòa làm khô không khí chúng ta cần hiểu sơ qua về nguyên lý hoạt động của điều hòa. Nguyên nhân chính khiến điều hòa làm khô không khí là do sự chênh lệch nhiệt độ giữa hệ thống làm mát của dàn lạnh và nhiệt độ trong phòng. Khi các bạn bật điều hòa trong phòng, không khí sẽ được hút vào bên trong cục lạnh và được làm lạnh sau đó thổi ra bên ngoài. Do nhiệt độ ở trong phòng cao hơn nhiệt độ bề mặt của dàn lạnh nên không khí đi qua dàn lạnh sẽ được làm lạnh đồng thời hơi nước trong không khí bị ngưng tụ tại dàn lạnh (ống đồng), nước nhỏ giọt xuống máng hứng nước và chảy ra ngoài qua ống dẫn nước. Quá trình này liên tục diễn ra khiến độ ẩm trong phòng liên tục mất đi và trở nên khô hơn.

Điều hòa khiến độ ẩm không khí giảm đi đáng kể
Điều hòa khiến độ ẩm không khí giảm đi đáng kể

Ứng dụng của việc điều hòa làm khô không khí

Điều hòa làm khô không khí trong phòng dẫn đến tình trạng khô da, khô mũi hay viêm họng đối với những người ở trong phòng điều hòa quá lâu. Mặc dù vậy, việc điều hòa làm khô không khí lại được nhiều gia đình ứng dụng một cách sáng tạo để giúp nhà không bị ẩm ướt khi trời nồm, làm khô áo quần hay thậm chí là dùng để … làm khô tường.

1. Dùng điều hòa làm khô không khí khi trời nồm, ẩm thấp

Vào những ngày trời nồm ở miền bắc nền nhà cũng như nhiều vật dụng thường gặp tình trạng ẩm ướt do sự chênh lệch nhiệt độ và hơi nước trong không khí thường luôn duy trì ở mức cao. Để tránh tình trạng này, các gia đình đã ứng dụng nguyên lý hút ẩm trong không khí của điều hòa để khiến nhà luôn khô ráo không bị ẩm ướt. Thường những ngày trời nồm thời tiết sẽ khá mát mẻ nên chỉ cần để nhiệt độ điều hòa bằng với nhiệt độ ngoài trời kết hợp với chế độ hút ẩm (Dry) của điều hòa sẽ khiến căn phòng của bạn luôn khô ráo.

Dùng điều hòa khi trời nồm giúp nhà khô ráo
Dùng điều hòa khi trời nồm giúp nhà khô ráo

2. Dùng điều hòa để làm khô áo quần

 Trong những ngày trời nồm và mưa dầm, độ ẩm trong không khí thường rất cao khiến áo quần phơi hai ba ngày cũng không khô hẳn được. Nhiều gia đình đã sắm máy sấy quần áo để làm quần áo khô nhanh nhưng cũng có nhiều gia đình lại dùng điều hòa để làm khô áo quần. Chỉ đơn giản là để áo quần treo lên giá để quần áo và bỏ vào trong phòng điều hòa là quần áo sẽ khô nhanh hơn so với phơi khá nhiều. Nguyên nhân vì phòng điều hòa có độ ẩm rất thấp. Khi đó, khả năng bay hơi của nước sẽ cao hơn mức bình thường rất nhiều và áo quần ẩm sẽ nhanh chóng được làm khô một cách tự nhiên trong phòng điều hòa. Cách này tuy thực dụng nhưng lại khá tốn điện nên các bạn hãy cân nhắc khi áp dụng.

Điều hòa làm khô không khí và khô cả áo quần
Điều hòa làm khô không khí và khô cả áo quần

3. Dùng điều hòa để làm khô tường bị ngấm nước

Nhiều gia đình có tường bị ẩm do trời mưa dài ngày hay do máng nước bị tràn có thể dùng điều hòa để làm khô tường trong phòng. Cũng tương tự như việc làm khô áo quần vừa nêu trên, tường nhà bị ẩm sẽ nhanh chóng trở nên khô ráo khi các bạn bật điều hòa. Nếu gia đình bạn dùng điều hòa 2 chiều thì có thể sử dụng chức năng sưởi của điều hòa để tăng khả năng làm khô tường khi dùng điều hòa.

Điều hòa làm khô tường bị ẩm
Điều hòa làm khô tường bị ẩm

Với những ứng dụng độc đáo từ nguyên lý làm khô không khí của điều hòa chúng ta có thể thấy rằng, không có gì là hoàn toàn có hại và cũng không có gì là hoàn toàn tốt. Quan trọng nhất là các bạn có thể hiểu và áp dụng đúng nơi, đúng lúc để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Ý kiến bạn đọc

    © 2019 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
    Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
    0888.610.118