Có nên dùng quạt điều hòa cho trẻ sơ sinh

Có nên dùng quạt điều hòa cho trẻ sơ sinh là câu hỏi mà nhiều gia đình có trẻ nhỏ thắc mắc. Mặc dù quạt điều hòa được giới thiệu là rất tốt cho sức khỏe và có thể dùng cho mọi lứa tuổi nhưng khi dùng cho trẻ sơ sinh thì sao? Hãy cùng homecare24h tìm hiều và phân tích để trả lời cho câu hỏi Có nên dùng quạt điều hòa cho trẻ sơ sinh.

Có nên dùng quạt điều hòa cho trẻ sơ sinh
Có nên dùng quạt điều hòa cho trẻ sơ sinh

Quạt điều hòa có tốt cho trẻ sơ sinh không?

Nếu bạn đã xem về nguyên lý hoạt động của quạt điều hòa thì chắc chắn bạn sẽ biết quạt điều hòa có cơ chế làm mát bằng việc giảm nhiệt độ của luồng khí hút vào bằng nước chảy qua tấm làm mát. Chính điều này giúp cho luồng không khí thổi ra có nhiệt độ mát hơn và mang theo một lượng hơi nước nhỏ. Cơ chế làm mát của quạt điều hòa như vậy vừa giúp tăng độ ẩm trong không khí mà lại làm nhiệt độ phòng giảm đi. Khi trời mát, việc làm mát bằng hơi nước của quạt điều hòa sẽ phát huy tác dụng ít hơn nhưng nó cũng có ưu điểm đó là nhiệt độ phòng sẽ không quá lạnh trong mọi trường hợp.

Đối với trẻ sơ sinh, quạt điều hòa có tác dụng khá tốt vì nó tạo luồng gió mát tự nhiên chứ không quá lạnh như điều hòa và cũng không làm khô da. Tuy nhiên, luồng gió ở quạt điều hòa thường khá mạnh và nếu độ ẩm trong không khí quá cao cũng không tốt cho trẻ sơ sinh. Vì thế, nếu nói quạt điều hòa có tốt cho trẻ sơ sinh hay không thì câu trả lời là có nhưng phải sử dụng đúng cách.

Có nên dùng quạt điều hòa cho trẻ sơ sinh
Có nên dùng quạt điều hòa cho trẻ sơ sinh

Có nên dùng quạt điều hòa cho trẻ sơ sinh

Như vừa phân tích bên trên, chúng ta có thể kết luận rằng có thể sử dụng quạt điều hòa cho trẻ sơ sinh nhưng phải dùng quạt đúng cách và không phải lúc nào cũng nên dùng quạt điều hòa. Khi dùng quạt điều hòa cho trẻ sơ sinh, các bạn cần lưu ý một số điều sau:

1. Khi trời không quá nóng thì nên hạn chế dùng quạt điều hòa

Quạt điều hòa tuy có nhiều ưu điểm nhưng cũng có nhược điểm khi sử dụng đối với trẻ sơ sinh. Khi trời mát mẻ, độ ẩm trong không khí cao thì nên hạn chế dùng chế độ làm mát của quạt điều hòa vì chế độ này khiến độ ẩm không khí tăng cao dễ làm nấm mốc và các vi khuẩn phát triển mạnh. Ngoài ra, quạt điều hòa thường có công suất khá lớn nên khi bật sẽ gây ra tiếng ồn lớn khiến trẻ sơ sinh khó ngủ hơn.

2. Không để quạt điều hòa thổi trực tiếp vào bé

Quạt điều hòa thường có công suất lớn với luồng gió thổi ra mạnh. Vì thế khi dùng quạt điều hòa cho trẻ sơ sinh các bạn không nên để quạt thổi trực tiếp vào bé mà nên để quạt chếch đi sẽ tốt hơn. Nếu cẩn thận hơn, các bạn hãy cho bé đắp thêm một chăn mỏng khi dùng quạt điều hòa là tốt nhất.

3. Nên bật chế độ ion nếu có

Những loại quạt điều hòa cao cấp thường được trang bị thêm công nghệ ion giúp làm sạch không khí. Những ion này sẽ phát tán trong không khí giúp tiêu diệt những vi khuẩn, nấm mốc và mùi hôi có trong phòng giúp mang lại luồng không khí trong lành hơn. Vì thế, nếu quạt điều hòa có chức năng ion, bạn hãy nhớ bật chức năng này lên vì nó giúp làm sạch không khí và cũng rất tốt cho trẻ nhỏ.

Có nên dùng quạt điều hòa cho trẻ sơ sinh
Có nên dùng quạt điều hòa cho trẻ sơ sinh

4. Để phòng thoáng gió khi dùng chế độ làm mát 

Chế độ làm mát ở quạt điều hòa sẽ giúp không khí trong phòng mát hơn nhưng độ ẩm trong phòng cũng sẽ tăng cao. Độ ẩm trong phòng quá cao sẽ khiến nấm mốc và vi khuẩn phát triển mạnh không tốt cho trẻ sơ sinh. Vậy nên, khi dùng chế độ làm mát trên quạt điều hòa, bạn hãy đảm bảo phòng thoáng gió để tránh các mầm bệnh hay nấm mốc có thể phát triển.

5. Vệ sinh quạt thường xuyên

Quạt điều hòa cũng như các loại quạt khác đều rất dễ bám bụi. Do vậy, các bạn nên vệ sinh quạt thường xuyên 2 tuần một lần để giúp quạt hoạt động tốt hơn, loại bỏ được các bụi bẩn, nấm mốc bám trên quạt đảm bảo quạt khi sử dụng sẽ không làm cho trẻ nhỏ bị khó chịu.

Như vậy, homecare24h đã trả lời câu hỏi có nên dùng quạt điều hòa cho trẻ sơ sinh hay không. Hi vọng với câu trả lời này và những lưu ý khi sử dụng quạt điều hòa cho trẻ sơ sinh sẽ giúp các bạn hiểu hơn và sử dụng quạt điều hòa đúng cách với trẻ nhỏ. 

Ý kiến bạn đọc (2)

    © 2019 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
    Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
    0888.610.118