Quạt điều hòa tự chế, cấu tạo ra sao và những ưu nhược điểm

Quạt điều hòa tự chế từng là sản phẩm làm mưa làm gió trên thị trường vì nó có mức giá cực kỳ phải chăng và hiệu quả làm mát cũng tốt không kém quạt điều hòa là bao. Nếu các bạn có ý định sử dụng loại quạt này thì nên xem qua bài viết này để biết ưu nhược điểm của quạt điều hòa tự chế sau đó hãy quyết định có nên dùng hay không.

Chế quạt điều hòa với hộp nhựa
Chế quạt điều hòa với hộp nhựa

Các loại quạt điều hòa tự chế

Quạt điều hòa tự chế có rất nhiều kiểu dáng khác nhau từ những loại có cấu tạo đơn giản cho đến những loại có cấu tạo y như quạt điều hòa của hãng. Theo như tổng hợp của homecare24h, có một số loại quạt điều hòa tự chế sau:

Quạt điều hòa tự chế bằng thùng xốp

Đây là loại quạt điều hòa tự chế từng được bán rất nhiều với mức giá siêu rẻ chỉ 200 – 250 ngàn đồng mà thôi. Loại quạt này có cấu tạo gồm một thùng xốp để chứa đá, một quạt thổi và một ống nhựa để cho gió thổi ra. Nhìn vào trong hình bên dưới chắc các bạn sẽ hiểu ngay nguyên lý làm việc của quạt điều hòa tự chế bằng thùng xốp này. Không khí sẽ được quạt thổi hút vào bên trong thùng xốp chứa đá và bị đẩy ra bên ngoài theo hướng của đường ống nhựa. Khi đó không khí nóng đi vào trong thùng xốp sẽ được làm mát bằng đá và không khí thổi ra ngoài sẽ mát hơn nhiều so với không khí được hút vào.

Chế quạt điều hòa với thùng xốp
Chế quạt điều hòa với thùng xốp

Quạt điều hòa tự chế cao cấp

Việc chế quạt điều hòa bằng thùng xốp có chi phí rẻ nhưng cũng khá bất tiện và không chắc chắn chút nào. Vì thế, nhiều anh em đã tự chế quạt điều hòa với những nguyên vật liệu mua bên ngoài gồm quạt công suất cao, bồn chứa nước, tấm làm mát, bơm nước quạt điều hòa … Tất cả những linh kiện này lắp ráp lại sẽ thành một chiếc quạt điều hòa khá tốt với những tính năng cơ bản và giá thành thì rẻ hơn đến 50% so với quạt chính hãng.

Chế quạt điều hòa với những linh kiện sẵn có
Chế quạt điều hòa với những linh kiện sẵn có

Quạt điều hòa tự chế kết hợp quạt điện

Gần đây có một loại quạt điều hòa tự chế khá độc đáo kết hợp giữa quạt điện thông thường cơ chế làm mát của nước đá. Loại quạt này hoạt động trên cơ chế là cho nước đá đi qua ống đồng gắn trước quạt điện. Khi quạt chạy sẽ mang theo hơi lạnh từ ống đồng tỏa ra giúp làm giảm nhiệt độ của luồng không khí nóng thổi ra. Chi phí để làm loại quạt này chỉ khoảng 200 – 300 ngàn và rất dễ chế tạo.

Chế quạt điều hòa với quạt điện
Chế quạt điều hòa với quạt điện

Ưu nhược điểm của quạt điều hòa tự chế

Ưu điểm lớn nhất của tất cả các loại quạt điều hòa tự chế có lẽ chính là giá thành. Chỉ với 200 – 300 ngàn là bạn đã có một chiếc điều hòa tự chế giúp chống chọi với cái nóng gay gắt của những ngày hè. Đối với loại quạt tự chế cao cấp, mặc dù tốn chi phí cũng tương đối cao (1 – 2 triệu đồng) nhưng so với các loại quạt điều hòa chính hãng bán trên thị trường thì giá này vẫn còn rất rẻ.

Nhược điểm của quạt điều hòa tự chế chính là độ bền, sự bất tiện và tính thẩm mỹ. Nói về độ bền, do quạt tự chế được làm từ các vật liệu rẻ tiền nên độ bền của nó không cao nhất là loại quạt điều hòa làm từ thùng xốp. Về sự bất tiện thì có rất nhiều như quạt chiếm nhiều diện tích, khả năng làm mát không cao, tốn rất nhiều chi phí mua đá viên đá cây, dễ hỏng hóc.. Về tính thẩm mỹ thì chắc không cần phải nói vì là tự chế nên ngoại hình nhìn sẽ khá thô và không được đẹp.

Chọn quạt điều hòa chính hãng hay tự chế
Chọn quạt điều hòa chính hãng hay tự chế

Có nên sử dụng quạt điều hòa tự chế hay không?

Quạt điều hòa tự chế thực ra có quá nhiều nhược điểm hơn là ưu điểm. Loại quạt làm bằng thùng xốp cực kỳ tốn tiền mua đá và khoảng cách làm mát nhỏ. Quạt điều hòa tự chế kết hợp giữa quạt điện và ống đồng cũng rất tốn đá và còn làm hơi lạnh bám trên ống đồng chảy xuống nền rất bất tiện. Quạt điều hòa tự chế loại cao cấp thì chỉ có tính năng cơ bản và tính thẩm mỹ không cao. Do vậy, theo đánh giá của homecare24h, các bạn không nên sử dụng quạt điều hòa tự chế mà hãy mua các loại quạt điều hòa chính hãng vừa có chất lượng tốt, mẫu mã đẹp, an toàn khi sử dụng và quan trọng nhất là được bảo hành chính hãng từ 1 – 2 năm.

Ý kiến bạn đọc (2)

    © 2019 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
    nút cuộn đầu trang Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
    0888.610.118