Bơm nước quạt điều hòa, tìm hiểu nguyên lý và cấu tạo

Bơm nước quạt điều hòa có tác dụng hút nước từ bình chứa nước bên dưới đế quạt để đưa lên đỉnh các tấm làm mát, từ đó nước chảy tự nhiên theo các bề mặt trong tấm làm mát giúp cho luồng không khí đi qua đó được giảm nhiệt. Bơm nước hoạt động tương đối ổn định, tuy nhiên có thể gặp một số vấn đề xuất phát từ nguyên nhân bên ngoài làm cho chức năng bơm nước không hiệu quả. 

Cấu tạo bơm nước quạt điều hòa

Hình ảnh trên là loại bơm nước quạt điều hòa thông dụng, trong hầu hết các loại quạt điều hòa gia đình hiện nay đều dùng loại bơm nước như này hoặc loại tương tự bởi kết cấu nhỏ gọn, đơn giản, khó hỏng và dễ mua thay thế. Loại bơm này có nhiều ưu điểm nhưng cũng có yếu điểm là lực bơm yếu, do vậy dễ bị kẹt cánh bơm khi hút cả rác bẩn vào trong bơm. 

Bơm nước quạt điều hòa có cấu tạo thành phần và nguyên lý hoạt động cũng tương như bơm xả máy giặt, chỉ khác nhau ở hình thức lớp vỏ bên ngoài. Bơm nước trong quạt được đặt chìm hoàn toàn trong khay nước, giống như bơm nước bể cá, do vậy phần vỏ bao quanh các cuộn dây điện từ phải hoàn toàn kín. Nhìn trên hình chúng ta thấy rằng phần rotor quay có thể tháo ra dễ dàng cùng với cánh bơm để làm vệ sinh hay thay thế khi cần thiết. Chính bởi đặc điểm của rotor như vậy nên có thể bị kẹt bởi rác bẩn, rêu bám lâu ngày, tuy vậy cũng dễ vệ sinh làm sạch. 

Xử lý quạt điều hòa không bơm nước

Trong trường hợp quạt điều hòa không bơm nước mà Homecare24h đã phân tích trước đây có cung cấp một số nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân bơm nước bị hỏng, người dùng có thể tự kiểm tra và thay thế. Ngoài ra, còn một số nguyên nhân thường gặp như bảng mạch điều khiển bị hỏng phần chạy bơm, hoặc đường hút bị tắc do rác bẩn dẫn tới bơm nước không thể hút nước. 

Để kiểm tra nguyên nhân dẫn tới quạt không bơm được nước, đầu tiên cần lắng nghe xem khi bật nút Cool trên bảng điều khiển thì có tiếng động gì phát ra thêm hay không, tiếng bơm tuy hơi nhỏ nhưng cũng có thể nghe thấy nếu hoạt động. Kiểm tra mực nước trong khay xem có ngập bơm hay không, kiểm tra cửa hút xem có bị tắc hay không, cần thiết có thể kéo bơm ra ngoài để nhìn cánh bơm xem có quay hay không.

Nếu bơm không quay, có thể bơm hỏng hoặc không được cấp điện, kiểm tra bảng điều khiển xem có bị cháy chỗ nào không, cuối cùng kiểm tra bơm bằng cách nối trực tiếp dây nguồn của bơm vào điện lưới. Nếu bơm hoạt động và nước được bơm lên như bình thường thì nguyên nhân nằm ở bảng mạch điều khiển. Hãy liên hệ thợ sửa để xử lý bơm, hoặc nối trực tiếp bơm với nguồn điện bên ngoài để sử dụng tạm thời.

Khi sử dụng quạt điều hòa lâu ngày, lượng bụi bẩn trong không khí đi qua quạt sẽ được giữ lại trên tấm lọc bụi và bám trên các tấm làm mát, một phần bụi bẩn sẽ bị cuốn theo nước xuống khay đựng nước. Lâu ngày, rác tích tụ sẽ làm cho bơm nước bị tắc đường hút hoặc kẹt cánh bơm, đồng thời gây mùi tanh hôi khi sử dụng, quạt điều hòa có mùi tanh cũng bởi nguyên nhân này. Người dùng cần tiến hành vệ sinh tấm lọc bụi thường xuyên để đường hút gió không bị cản, làm sạch cả khay nước.

Như vậy là chúng ta đã hiểu cơ bản về bơm nước quạt điều hòa, các trường hợp có thể gặp phải và cách kiểm tra xử lý có thể thực hiện tại nhà. Bạn còn thắc mắc gì khác hãy để lại dưới bài viết hoặc liên hệ trực tiếp đến Homecare24h để được xử lý nhanh chóng.

Ý kiến bạn đọc (6)

    © 2018 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
    Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
    0888.610.118