Điều hòa không mát khi trời quá nóng, bạn đã biết nguyên nhân chưa

Điều hòa là thiết bị quan trọng vào mùa hè, được sử dụng để làm mát mà khi trời quá nóng thì điều hòa lại không mát. Vậy nguyên nhân nằm ở đâu, do cách chúng ta sử dụng hay do điều hòa gặp vấn đề, trong nội dung này Homecare sẽ phân tích để người dùng hiểu rõ hơn.

Nhân viên Homecare24h đang tiến hành di chuyển cục nóng điều hòa sang vị trí mát hơn

Trước khi phân tích về tình trạng điều hòa không mát khi trời quá nóng, chúng ta cần tìm hiểu thêm về nguyên lý làm việc của điều hòa để nắm rõ cách thức làm mát của thiết bị này. Hệ thống lạnh của điều hòa có 2 modul chính là cục lạnh và cục nóng, liên kết giữa cục lạnh và cục nóng là các ống đồng dẫn gas điều hòa. Trong đó cục lạnh có tác dụng hấp thụ nhiệt trong phòng để đưa tới cục nóng thông qua môi chất lạnh, tại cục nóng nhiệt hấp thụ (tại cục lạnh) sẽ được giải phóng ra môi trường ngoài để môi chất lạnh trở lại trạng thái lạnh ban đầu, tiếp tục cho một chu trình mới. 

Đó là cách hiểu cơ bản, còn thực tế khi nghiên cứu sâu về nguyên lý làm việc chúng ta sẽ thấy khá phức tạp, tất nhiên trên website này các bạn sẽ được hiểu tường tận. Mấu chốt của điều hòa là cục nóng điều hòa tản nhiệt (làm mát môi chất) càng tốt thì cục lạnh hấp thụ nhiệt trong phòng hiệu quả càng cao. 

Điều hòa không mát khi trời quá nóng, tại sao ?

Các bạn lưu ý nhé, trường hợp này xảy ra tức là điều hòa không thể làm mát khi nhiệt độ ngoài trời quá cao, có nghĩa là khi không quá nóng thì điều hòa vẫn làm mát bình thường. Tức là các hệ thống của điều hòa vẫn làm việc bình thường, điều hòa không gặp trục trặc gì. Vậy nguyên nhân dẫn tới điều hòa không mát khi trời quá nóng nằm ở đâu.

Chính là do cục nóng điều hòa không tản nhiệt được, dẫn tới lượng nhiệt hấp thụ vào môi chất lạnh không thể xả ra môi trường ngoài, do vậy dàn lạnh điều hòa không thể hấp thụ nhiệt. Trong thực tế có rất nhiều trường hợp lắp đặt điều hòa chưa đúng, bởi vị trí lắp cục nóng điều hòa phải đảm bảo tản được nhiệt chứ không phải lắp chỗ nào cũng được. Vị trí lắp cục nóng mà quá nóng, kín gió, chịu nắng hướng tây, trên mái tôn hay dưới mái tôn, quẩn gió, nhiều cục nóng cùng một chỗ, các cục nóng phả gió vào nhau…đều cho kết quả điều hòa kém lạnh

Vị trí lắp đặt cục nóng điều hòa càng mát càng tốt

Cách khắc phục là chúng ta cần phải đưa cục nóng tới vị trí mới có điều kiện tốt hơn hoặc tìm cách xử lý như tạo thông thoáng, làm mái che, thay đổi hướng quạt gió… miễn sao không khí xung quanh cục nóng có nhiệt độ thấp và thông thoáng. 

Những thông tin trên mà Homecare đã phân tích sẽ giúp người dùng hiểu được vì sao điều hòa không mát khi trời quá nóng, mọi thắc mắc cần giải đáp hãy liên hệ trực tiếp đến Homecare24h hoặc để lại câu hỏi trong phần bình luận dưới bài viết. Cảm ơn các bạn đã tìm hiểu nội dung.

Ý kiến bạn đọc (7)

    © 2019 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
    Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
    0888.610.118