Thiết bị chống mất pha, bảo vệ các thiết bị dùng điện 3 pha

Thiết bị chống mất pha được sử dụng rất phổ biến trong các máy móc cơ khí, các hệ thống thiết bị điện có sử dụng điện ba pha. Tác dụng của linh kiện này là giúp bảo vệ các thiết bị điện trong máy khi mạng lưới điện bên ngoài bị mất hoặc đảo pha không phù hợp, tránh làm cháy, làm hỏng các thiết bị điện trong hệ thống.

Thiết bị chống mất pha là một trong những linh kiện không thể thiếu trong các thiết bị cơ khí chạy điện 3 pha, tất nhiên thiết bị điện máy gia đình thường chỉ dùng điện 1 pha 220v nên không có thiết bị này. Trong các lĩnh vực công nghiệp với những loại máy móc công suất lớn dùng điện 3 pha 380v thì đều có những linh kiện chống mất pha hoặc đảo pha để bảo vệ các bộ phận sử dụng cho từng pha. Ví dụ, trong máy sấy nhiệt độ cao chuyên dành cho sấy khô và sấy chín sản phẩm, bộ phận thực thi trong máy gồm bộ phận cấp nhiệt điện trở, bộ phận quạt hút tuần hoàn, bộ phận điều khiển và một số bộ phận khác. Sử dụng điện 3 pha là phải tách tải cho từng pha để tạo ra sự cân bằng pha, cụ thể là 1 pha cho quạt, 1 pha cho thanh nhiệt, 1 pha cho các bộ phận khác. 

Nếu đường điện 3 pha bị mất 1 trong các pha, tức là chỉ còn 2 pha có điện, tình trạng này có thể xảy ra do đường điện bị đứt 1 lõi, hay các vị trị trí nối dây bị lỏng…dẫn tới nguồn cấp điện không đầy đủ. Khi gặp tình trạng này xảy ra, 1 trong các bộ phận của thiết bị cơ khí không hoạt động sẽ gây ra rất nhiều vấn đề như hỏng sản phẩm sấy, hỏng thiết bị trong máy, gây cháy nổ…Chính vì vậy, hầu hết các máy móc 3 pha đều sử dụng thiết bị chống mất pha và đảo pha. 

Không chỉ riêng máy móc cơ khí mà các hệ thống điều hòa lớn với công suất tiêu thụ điện từ 10kwh trở lên đều sử dụng điện 3 pha, 1 pha dành cho lốc điều hòa, 1 pha dành cho hệ thống quạt và 1 pha dành có các bộ phận điện khác. Do vậy nếu mất đúng pha vào lốc thì rõ ràng lốc sẽ không hoạt động và điều hòa không mát

Khi thiết bị chống mất pha nhận biết được 1 trong các pha điện bị quá yếu hoặc mất điện hoàn toàn thì sẽ ngắt hoàn toàn mạch điện cấp vào thiết bị để dừng hoạt động. Người thợ sẽ dễ dàng xử lý khi trên thiết bị chống mất pha hiển thị đèn màu đỏ thay cho màu xanh thông dụng hoặc trường hợp đèn báo không sáng. Đó chính là tác dụng quan trọng trong những hệ thống máy móc lớn để bảo vệ an toàn cho các linh kiện khác. 

Như vậy qua các thông tin cơ bản trên chúng ta đã hiểu rõ về thiết bị chống đảo pha, mất pha, hy vọng các thông tin homecare chia sẻ sẽ mang lại hữu ích cho Độc giả.

Ý kiến bạn đọc

    © 2019 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
    Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
    0888.610.118