Lốc điều hòa là gì, những lưu ý quan trọng để lốc làm việc hiệu quả

Lốc điều hòa là gì ? Thiết bị này có thể nói là rất cơ bản và đã được đề cập khá nhiều không chỉ trên website này mà còn trên các website sửa chữa khác, tuy nhiên ít nơi đề cập tới các yếu tố làm việc hiệu quả của lốc, độ bền của lốc, nhiệt độ của lốc…Do vậy Homecare sẽ bổ xung những kiến thức cơ bản này để Độc giả ngày càng có thêm nhiều hiểu biết về thiết bị điện máy gia đình.

Lốc điều hòa là gì

Lốc điều hòa, block điều hòa hay máy nén điều hòa đều là 1 thiết bị, đó chỉ là các tên gọi khác nhau, gọi theo tên nào cũng được. Đây là bộ phận trung tâm của một hệ thống lạnh, hệ thống làm lạnh nào cũng đều cần có máy nén, có thể so sánh máy nén giống như trái tim trong hệ tuần hoàn máu của người vậy, chức năng hút – nén và đẩy môi chất lỏng luân chuyển liên trục trong đường ống để thực hiện các quá trình làm lạnh hay sinh nhiệt. 

Hình ảnh dưới đây là sơ đồ nguyên lý hoạt động của hệ thống lạnh, về cơ bản hệ thống này gồm 1 máy nén (compressor), 1 dàn nóng (condenser), 1 dàn lạnh (evaporator), 1 quạt dàn nóng, 1 quạt dàn lạnh và 1 van tiết lưu (expansion valve). Gas dạng khí sau khi hấp thụ nhiệt tại dàn lạnh sẽ được máy nén hút và nén sang gas dạng lỏng có nhiệt độ cao, gas nóng đi qua dàn nóng sẽ được làm nguội, khi đi qua van tiết lưu sẽ giãn nở thành khí để hấp thụ nhiệt khi đi qua dàn lạnh. Như vậy chúng ta đã biết lốc điều hòa là gì, tác dụng của lốc không chỉ là tạo sự luân chuyển như bơm mà còn phải nén gas từ dạng khí sang dạng lỏng để thực hiện quá trình giảm nhiệt rất sâu của gas sau khi giãn nở thành thể khí. 

Trong lốc gồm các thành phần chính như motor điện để vận hành cơ cấu nén, bộ phận nén gas dạng piston hoặc xoắn ốc, dầu bôi trơn và một số thành phần nhỏ khác. Tất cả đều đặt bên trong một lớp vỏ kim loại dày và hoàn toàn kín để không có sự rò rỉ gas ra ngoài. Trong quá trình vận hành, nhiệt từ motor sinh ra sẽ được làm mát nhờ khí gas mát đi qua khoang chứa motor trước khi bị hút vào cơ cấu nén. Dầu bôi trơn sẽ được bơm lên các vị trí cần bôi trơn như ổ bi, các bề mặt có sự chuyển động tiếp xúc và bề mặt cơ cấu nén. 

Các yếu tố ảnh hưởng tới lốc

Sau khi chúng ta đã biết lốc điều hòa là gì, việc tiếp theo là cần hiểu rõ những yếu tố nào sẽ ảnh hưởng tới thiết bị này. Không có thiết bị hoạt động hoàn hảo ở mọi điều kiện, do vậy để đảm bảo độ bền của thiết bị thì chúng ta cần hiểu rõ chúng. 

Trong lốc là motor điện với các cuộn dây điện từ bằng đồng có bọc sơn cách điện, vẫn theo nguyên lý chung của motor điện là cần phải được làm mát liên tục do nhiệt sinh ra từ motor là khá lớn. Chính vì vậy chúng ta cần hạn chế thời gian hoạt động của thiết bị này càng ít càng tốt, không nên hoạt động liên tục, hoạt động ngắt quãng với thời gian nghỉ đủ dài là tốt nhất. Tiếp theo là nhiệt độ của lốc, với bất kỳ một hệ thống lạnh cũng đều có ít nhất 1 thiết bị bảo vệ lốc, đó chính là rơ le nhiệt, bộ phận này sẽ ngắt mạch điện cấp cho lốc khi nhiệt độ vỏ lốc tăng cao hơn mức cho phép. Vị trí lắp cục nóng phải đảm bảo việc xả nhiệt ra môi trường được tốt nhất, vị trí càng mát càng tốt, khi đó sẽ giúp cho nhiệt độ của lốc được đảm bảo trong phạm vi an toàn.

Trong các hệ thống hiện đại sẽ có thêm các cơ chế bảo vệ máy nén như kiểm soát dòng điện tiêu thụ của máy nén, gắn thêm cảm biến nhiệt trên đầu ra máy nén, kiểm soát được cả lượng dầu bôi trơn trong máy nén. Một lưu ý nữa là không nên lắp cục nóng cao hơn cục lạnh quá nhiều bởi dầu bôi trơn có thể bị tích tụ lại trong dàn lạnh dẫn tới máy nén thiếu dầu bôi trơn, nên hạn chế độ cao khoảng 2-3 m so với dàn lạnh. 

Như vậy với các thông tin cơ bản trên, Độc giả đã hiểu rõ lốc điều hòa là gì và những yếu tố nào sẽ ảnh hưởng tới hiệu quả và tuổi thọ của máy nén, cảm ơn các Bạn đã tham khảo thông tin chia sẻ từ Homecare.

Ý kiến bạn đọc (2)

    © 2020 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
    Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
    0888.610.118