Hiệu quả làm lạnh của điều hòa phụ thuộc các yếu tố nào

Có thể nói rằng tất cả các hệ thống lạnh hiện nay để hoạt động tốt, hiệu quả đều cần có những yếu tố hay điều kiện cụ thể phù hợp với loại hệ thống lạnh đó như loại môi chất lạnh, loại máy nén, loại quạt, nhiệt độ môi trường, chế độ chăm sóc bảo dưỡng….Trong nội dung này chúng ta cùng tìm hiểu những yếu tố quyết định tới hiệu quả làm lạnh của điều hòa, qua đó sẽ biết cách sử dụng thiết bị tốt hơn, mát hơn, hiệu quả hơn.

Một hệ thống lạnh về cơ bản sẽ tạo ra một nguồn lạnh và một nguồn nóng, như điều hòa là có cục lạnh và cục nóng, tùy theo mục đích sử dụng mà chúng ta sử dụng nguồn lạnh hay nguồn nóng hoặc sử dụng cả 2 nguồn này để tăng thêm tác dụng của thiết bị. Tên gọi của hệ thống lạnh sẽ tùy thuộc vào mục đích sử dụng của nó, ví dụ, thiết bị làm mát là sử dụng nguồn mát như điều hòa, kho lạnh, máy sấy lạnh…thiết bị dùng nguồn nóng như máy sưởi, máy bơm nhiệt, bình nước nóng bơm nhiệt….một số thiết bị sử dụng cả 2 nguồn nóng lạnh như máy hút ẩm, hệ thống sấy quần áo trong phòng kín, và nhiều thiết bị khác mà Homecare chưa biết tới để liệt kê tại đây.

Hiệu quả làm lạnh của điều hòa nói riêng sẽ phụ thuộc vào các yếu tố, tại đây Homecare muốn nói tới các điều kiện ngoại cảnh, đó là nhiệt độ môi trường tại vị trí đặt cục nóng và cục lạnh, cách lắp đặt cục nóng, thói quen bảo dưỡng điều hòa, loại điều hòa đang sử dụng, yếu tố cách nhiệt của phòng cần làm mát, thói quen sử dụng, yếu tố bụi bẩn trong không khí…

  • Khu vực sống và sử dụng điều hòa mà có bầu không khí ô nhiễm nhiều bụi bẩn như gần các khu vực xây dựng, gần đường nhiều xe cộ….chắc chắn một điều là điều hòa rất nhanh bẩn, bụi bẩn bám nhiều trên tấm lọc bụi, trên dàn lạnh dẫn tới khả năng trao đổi nhiệt kém hơn, làm giảm lưu lượng gió đi qua cục lạnh.
  • Vị trí lắp đặt cục nóng điều hòa có đảm bảo làm mát cho gas nóng trong dàn nóng tốt hay không sẽ ảnh hưởng tới khả năng làm lạnh trên cục lạnh. Để tăng hiệu quả làm lạnh thì dàn nóng phải xả nhiệt hiệu quả, tức là vị trí dàn nóng phải thật mát, thoáng gió, ít nắng, nói chung môi trường càng mát càng tốt. Nếu vị trí cục nóng quá nóng, kín gió, hấp nhiệt,…sẽ làm cho dàn nóng khó tản nhiệt và điều hòa không mát là điều đương nhiên.
  • Loại điều hòa sử dụng như media, sharp …hay cao cấp như daikin, panasonic cũng đều có hiệu quả làm lạnh khác nhau, phụ thuộc môi chất lạnh, loại lốc sử dụng, chất liệu dàn nóng và dàn lạnh…
  • Yếu tố cách nhiệt của phòng cần làm lạnh cũng ảnh hưởng rất nhiều tới việc sử dụng điều hòa có tốt hay không bởi rất nhiều phòng có tường mỏng, tường nắng hướng tây, nhiều lỗ thoáng, cửa sổ mỏng cách nhiệt kém, ánh nắng chiếu nhiều vào phòng hay cửa ra vào mở thường xuyên …sẽ làm giảm hiểu quả sử dụng của điều hòa. Nên làm tường cách nhiệt tốt hơn nhờ những vật liệu cách nhiệt dán tường, rèm che…
  • Thêm nữa là thói quen bảo dưỡng điều hòa, lượng bụi bẩn bám rất nhiều trên cục lạnh và cục nóng sẽ làm giảm khả năng trao đổi nhiệt, hãy thực hiện vệ sinh điều hòa định kỳ hàng năm vào đầu mùa hè để đảm bảo hiệu quả sử dụng tốt nhất.

Những yếu tố cơ bản trên đây là quyết định lớn tới hiệu quả làm lạnh của điều hòa, Bạn cần tư vấn thêm về vấn đề này hãy liên hệ trực tiếp đến Homecare để được trợ giúp, cảm ơn các Bạn đã tham khảo thông tin chia sẻ.

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2020 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
0888.610.118