Thiết bị chống giật bình nóng lạnh là gì? Giá bao nhiêu?

Trong các bộ phận chính của bình nóng lạnh như bình chứa, thanh đốt, thanh magie, van giảm áp, cảm biến nhiệt… thì vẫn còn một bộ phận rất quan trọng giúp đảm bảo an toàn khi các bạn sử dụng bình nóng lạnh đó là thiết bị chống giật bình nóng lạnh. Thiết bị này được nhà sản xuất tích hợp vào bình nóng lạnh có tác dụng tự ngắt khi bị chập điện, dò điện đảm bảo an toàn cho người sử dụng bình nóng lạnh. 

Thiết bị chống giật bình nóng lạnh là gì
Thiết bị chống giật bình nóng lạnh là gì

Thiết bị chống giật bình nóng lạnh là gì?

Thiết bị chống giật trên bình nóng lạnh là một thiết bị có tính năng tự ngắt khi bị chập điện và tự ngắt khi phát hiện rò điện. Thiết bị này được nhà sản xuất trang bị trên hầu hết các loại bình nóng lạnh dùng điện hiện nay và được gọi chung là ELCB (Earth Leakage Circuit Breaker) với khả năng phát hiện rò điện chỉ 5mA và tự ngắt chỉ sau 0,03s khi có sự cố rò điện đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dùng. Các ELCB đều được tích hợp trên dây nguồn của bình nóng lạnh nên các bạn có thể dễ dàng nhận biết.

Xem thêm: Cấu tạo bình nóng lạnh

ELCB trên bình nóng lạnh
ELCB trên bình nóng lạnh

Nguyên lý hoạt động của thiết bị chống giật bình nóng lạnh

Thiết bị chống giật bình nóng lạnh (ELCB) hoạt động dựa trên sự chênh lệch điệp áp giữa dây nóng và dây mát để phát hiện dòng rò. Nguồn điện khi đi qua dây nóng vào thiết bị sẽ quay trở lại dây mát tạo ra từ trường biến thiên ngược chiều. Khi không bị rò điện, từ trường biến thiên ở dây nóng và dây mát sẽ triệt tiêu lẫn nhau và trị số điện áp cuộn thứ cấp bằng 0. Nếu bị rò điện, từ trường biến thiên này sẽ thay đổi và trị số điện áp cuộn thứ cấp sẽ khác 0. Khi trị số này vượt qua mức giới hạn đo của ELCB thì ELCB sẽ tự ngắt để đảm bảo an toàn cho người dùng. Các loại ELCB lắp trong bình nóng lạnh hiện nay thường có khả năng phát hiện dòng rò rất nhỏ chỉ từ 5 mA và tiến hành tự ngắt sau 0,03 giây từ khi phát hiện có dòng rò.

Xem thêm: Lưu ý khi bình nóng lạnh bị nhảy chống giật

Tầm quan trọng của ELCB trên bình nóng lạnh

Bình nóng lạnh hiện nay được thiết kế với khá nhiều tính năng bảo vệ an toàn cho người sử dụng như van xả đảm bảo an toàn khi áp suất quá lớn, rơ le chống quá nhiệt giúp bình tự ngắt khi đủ nhiệt độ, thanh magie giúp ngăn quá trình ion hóa và ELCB chống giật. Trong số các tính năng giúp đảm bảo an toàn cho người dùng khi sử dụng thì chỉ có ELCB là có tính năng bảo vệ khi bị rò điện và chập điện. Nếu ELCB bị hỏng, người dùng sẽ phải đối mặt với rất nhiều nguy liên quan đến các vấn đề về điện nên có thể thấy rằng thiết bị chống giật bình nóng lạnh là một thiết bị vô cùng quan trọng.

CB chống rò điện Panasonic
CB chống rò điện Panasonic

Thiết bị chống giật bình nóng lạnh giá bao nhiêu?

Hiện nay ELCB đều được tích hợp sẵn trên dây nguồn của bình nóng lạnh. Tuy nhiên, không có gì đảm bảo là thiết bị này luôn hoạt động tốt. Trong trường hợp phát hiện ELCB của bình nóng lạnh bị hỏng thì bạn nên thay mới ngay lập tức. Thiết bị chống giật này được bán khá nhiều trên thị trường với mức giá chỉ khoảng 150 ngàn đến 400 ngàn đồng mà thôi. Đây là mức giá nếu bạn gọi sửa bình nóng lạnh bên ngoài, còn nếu bạn gọi hãng tới bảo hành, sửa chữa thì giá thành có thể sẽ đắt hơn một chút.

Có nên lắp thêm CB chống giật cho bình nóng lạnh

Mặc dù tất cả các loại bình nóng lạnh hiện nay đều được nhà sản xuất tích hợp ELCB nhưng homecare vẫn khuyên các bạn nên lắp thêm một CB chống giật cho bình nóng lạnh sẽ giúp bạn có thêm một tầng bảo đảm đề phòng các sự cố rò điện. Hơn nữa, giá thành của CB chống giật cũng chỉ khoảng trên dưới 500 ngàn đồng nên đây là một thiết bị rất đáng để bạn bỏ tiền lắp thêm khi mới lắp đặt bình nóng lạnh cho gia đình.

Ý kiến bạn đọc (3)

    © 2019 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
    Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
    0888.610.118