Cách tính cường độ dòng điện của một thiết bị điện máy cụ thể

Bạn muốn biết cách tính cường độ dòng điện của các thiết bị điện máy sử dụng trong gia đình để có thể lựa chọn các thiết bị liên quan cho phù hợp như aptomat, kích thước đường dây điện…Trong nội dung này Homecare24h sẽ hướng dẫn một số cách để biết cường độ dòng điện tổng và từng thiết bị.

Cường độ dòng điện, hiệu điện thế và công suất hoạt động là các thông số chính của một thiết bị sử dụng điện như điều hòa, máy giặt, tủ lạnh, bình nóng lạnh, quạt điện, siêu điện, lò vi sóng…Mỗi thiết bị sẽ có thêm nhiều thông số đặc trưng riêng như công suất lạnh BTU, tốc độ quay, nhiệt độ điều khiển… và trong nội dung này chúng ta chỉ quan tâm đến cách tính cường độ dòng điện của một thiết bị nào đó để phục vụ cho việc sử dụng các linh kiện liên quan. 

Kiểm tra cường độ dòng điện bằng dụng cụ đo

  • Đây là cách kiểm tra nhanh nhất, không chỉ có thợ sửa chữa mà chính người sử dụng cũng sử dụng được thiết bị này để biết các thiết bị trong nhà mình đang hoạt động thế nào. Dụng cụ đo cần thiết là đồng hồ kẹp dòng và homecare24h đã có bài viết hướng dẫn cách sử dụng kẹp dòng để mọi người tham khảo. Với dụng cụ kẹp dòng này người dùng dễ dàng kiểm tra dòng điện của 1 thiết bị bất kỳ cũng như dòng điện của đường dây tổng.

Cách tính cường độ dòng điện bằng công thức

  • Cách thứ 2 là sử dụng công thức tính, công thức chủ chốt là P = Uicosφ, trong đó P là công suất (Kwh) của thiết bị, U là hiệu điện thế 220V, i là cường độ dòng điện, cosφ là hệ số của động cơ điện thường lấy bằng 0.8. Như vậy nếu bình nóng lạnh có công suất 2.5kw thì chúng ta tính được cường độ dòng điện i = 2500/220 = 11,4A.

Ngoài ra còn một số công thức khác mà người có thể quan tâm như U = IR, trong đó i là cường độ dòng điện, R là điện trở của thiết bị. 

Khi người dùng cần tính các thông số tổng của mạng điện gia đình, chúng ta cộng tất cả công suất của thiết bị sau đó chia cho điện thế là ra cường độ dòng điện tương đối của toàn bộ mạng điện trong gia đình.

Lưu ý rằng, các thông số tính toán bằng công thức có mức độ chính xác thấp hơn so với khi sử dụng đồng hồ kẹp dòng bởi các giá trị công suất đều lấy ở mức tối đa, còn khi thiết bị hoạt động sẽ ở mức công suất thấp hơn. Như vậy là chúng ta đã hiểu về cách tính cường độ dòng điện cũng như biết cách sử dụng kẹp dòng để đo cường độ dòng điện của thiết bị. Bạn còn vấn đề thắc mắc gì khác hãy để lại câu hỏi trong phần bình luận dưới bài viết, cảm ơn các Bạn đã tìm hiểu thông tin.

Ý kiến bạn đọc (2)

© 2019 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
0888.610.118