Điều hòa làm lạnh chậm, phân tích các nguyên nhân sau để khắc phục

Sử dụng điều hòa lâu ngày khó có thể tránh được các lỗi thường gặp của điều hòa như kém lạnh, làm lạnh chậm, kêu to, tốn điện…Trong mỗi một nội dung trên website này người sử dụng sẽ hiểu thêm về từng trường hợp cụ thể, với tình trạng điều hòa làm lạnh chậm sẽ được phân tích cụ thể các nguyên nhân và cách khắc phục kịp thời. Hãy liên hệ Homecare24h để được tư vấn miễn phí về điều hòa.

I. Điều hòa làm lạnh chậm là như nào

Khi mới sử dụng điều hòa chúng ta chỉ cần bật 10-15 phút là mát cả phòng, nhưng sau một thời gian sử dụng, cũng điều kiện thời tiết như vậy nhưng bật điều hòa phải mất 30-40 phút mới đủ mát. Đây chính là tình trạng điều hòa làm lạnh chậm, chậm hơn bình thường khá nhiều, và chúng ta thường bỏ qua do nghĩ rằng thời tiết nóng hơn, điều hòa dùng lâu nó phải thế, hay bận rộn…Sau khi đọc bài viết này, các bạn cần xử lý vấn đề này sớm nhé.

II. Điều hòa làm lạnh chậm gây ra vấn đề gì

Khi người sử dụng bỏ qua vấn đề điều hòa làm lạnh chậm, những trục trặc đáng tiếc có thể xảy ra như hỏng máy nén, gây tốn quá nhiều tiền điện, gây ồn ào…tại sao lại như vậy. Trong phần nguyên lý làm việc của điều hòa chúng ta sẽ thấy hoạt động của các bộ phận là như nào, khi chưa đủ nhiệt độ cài đặt thì các bộ phận nào hoạt động. 

Thông thường chỉ cần bật điều hòa 15 phút là phòng đã đủ mát, đủ nhiệt độ cài đặt thì máy nén và quạt sẽ không hoạt động, khi chưa đủ lạnh thì các bộ phận đó vẫn hoạt động. Do vậy, tình trạng này kéo dài sẽ làm cho máy nén và quạt phải làm việc liên tục, sinh nhiệt cao, hỏng vặt nhiều, tuổi thọ giảm và tiền điện hàng tháng tăng cao. 

Đây chính là những vấn đề chắc chắn bạn sẽ gặp phải nếu không kịp thời khắc phục tình trạng điều hòa làm lạnh chậm, các nguyên nhân chính được phân tích dưới đây.

III. Các nguyên nhân chính và cách khắc phục

Dưới đây là 5 nguyên nhân chính có thể dẫn tới điều hòa làm lạnh chậm, các bạn có thể tìm hiểu từng nguyên nhân để kiểm tra điều hòa nhà mình bị vấn đề gì, từ đó biết cách xử lý phù hợp. Với các trường hợp khó, người sử dụng cần liên hệ các trung tâm sửa điều hòa uy tín để đảm bảo sửa đúng bệnh, chất lượng tốt.

 – Dàn lạnh và dàn nóng quá bẩn

Phải nói rằng đây là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới điều hòa làm lạnh chậm, bởi chỉ sau thời gian ngắn sử dụng cả cục lạnh và cục nóng sẽ bám rất nhiều bụi bẩn trên tấm lọc bụi, trên dàn lá nhôm tản nhiệt, trên quạt dẫn tới lưu lượng gió đi qua bị giảm đồng thời làm giảm khả năng trao đổi nhiệt giữa môi chất lạnh với môi trường. Hãy kiểm tra nguyên nhân này đầu tiên, nếu thấy bẩn hãy tiến hành vệ sinh điều hòa.

 – Điều hòa thiếu gas

Rất có thể điều hòa nhà bạn đang bị thiếu gas, nguyên nhân có thể do nạp gas chưa đúng cách hoặc do gas bị rò rỉ sau một thời gian dài sử dụng. Trường hợp điều hòa thiếu gas cũng có các dấu hiệu như làm lạnh kém, thời gian làm lạnh kéo dài…Hãy liên hệ trung tâm sửa chữa sớm khi bạn nghi ngờ điều này.

 – Vị trí cục nóng điều hòa

Nguyên nhân này rất ít người để ý tới bởi ít thông tin về vị trí cục nóng ảnh hưởng tới hiệu quả làm lạnh như thế nào. Đầu mùa hè chúng ta lắp điều hòa cảm thấy rất lạnh, lạnh nhanh, nhưng đến khi nắng nóng cao điểm sẽ thấy lạnh ít hơn, chậm hơn và nghĩ rằng nắng thế này thì mát sao được. Nhưng ít ai biết rằng cục nóng không thể tản nhiệt ra môi trường thì sao làm mát được. Hãy tìm hiểu thêm trong phần vị trí cục nóng điều hòa đúng chuẩn để thấy rằng vị trí cục nóng quan trọng thế nào.

 – Quạt dàn nóng

Sau khi kiểm tra các vấn đề trên, hãy kiểm tra tới quạt dàn nóng và quạt dàn lạnh xem có hoạt động bình thường không. Nếu bộ phận này gặp trục trặc như quay chậm, kẹt quạt, gẫy cánh…sẽ dẫn tới lưu lượng gió không đủ để tản nhiệt.

 – Máy nén điều hòa

Cuối cùng là máy nén, hãy chắc chắn rằng các nguyên nhân trên đã được kiểm tra kỹ và đã được loại bỏ. Máy nén điều hòa có tác dụng hút chân không ở dàn lạnh đến nén môi chất sang dạng lỏng ở phía dàn nóng, nếu chức năng này không hiệu quả (do bộ phận nén bị mòn, hở, nén kém hiệu quả) thì sẽ làm giảm hiệu quả của điều hòa. Hãy liên hệ thợ kiểm tra sớm vì tình trạng làm lạnh chậm sẽ dẫn tới máy nén phải làm việc liên tục, nhanh hỏng.

Trên đây là những nguyên nhân có thể dẫn tới điều hòa làm lạnh chậm, kém lạnh hơn bình thường. Khi gặp tình trạng này người sử dụng cần tiến hành kiểm tra khắc phục sớm, để lâu kéo dài sẽ làm hỏng lốc nén. Liên hệ Homecare24h để được tư vấn và xử lý kịp thời, cảm ơn các bạn đã theo dõi nội dung.

Ý kiến bạn đọc (8)

    © 2018 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
    Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
    0888.610.118