Quạt dàn nóng quay chậm, nguyên nhân dẫn tới điều hòa kém lạnh

Nói đến quạt dàn nóng điều hòa chắc hẳn chúng ta đều biết, tuy nhiên việc quạt dàn nóng quay chậm hay quay nhanh cũng ít người sử dụng điều hòa để ý tới. Một trong những nguyên nhân làm cho điều hòa kém lạnh chính là quạt dàn nóng quay chậm.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới điều hòa làm lạnh kém mà Homecare đã phân tích trong các nội dung trước, tuy nhiên còn thiếu nguyên nhân do quạt dàn nóng quay chậm. Như chúng ta đã biết về tác dụng của quạt dàn nóng điều hòa, bộ phận này hút không khí xung quanh cục nóng để thổi qua dàn nóng nhằm làm mát môi chất đang nóng bên trong các ống đồng. Cũng tương tự như việc chúng ta sử dụng máy sấy tóc để làm khô tóc sau khi gội đầu, bật số càng lớn máy thổi càng mạnh và đương nhiên tóc càng nhanh khô do gió mạnh làm nước bay hơi nhanh.

Quạt dàn nóng cũng có tác dụng tương tự như vậy nhưng không phải làm khô nước mà làm mát dàn nóng. Gas điều hòa sau khi được nén sang dạng lỏng sẽ có nhiệt độ rất cao và cần được làm mát càng mát càng tốt, việc thổi gió làm mát môi chất ở dàn nóng càng hiệu quả thì độ lạnh ở dàn lạnh càng tốt, đó chính là vấn đề mà các nhà sản xuất điều hòa luôn chú trọng tới vật liệu dẫn nhiệt của dàn nóng và khả năng hấp thụ cũng như xả nhiệt của môi chất (loại gas điều hòa khác nhau).

Quạt điều hòa quay chậm sẽ làm giảm lưu lượng gió cần thiết đi qua dàn nóng để làm mát môi chất trong dàn nóng, do vậy hiệu quả làm mát dàn nóng sẽ giảm rất nhiều, dẫn tới điều hòa làm lạnh chậm, kém lạnh. Nguyên nhân làm cho quạt dàn nóng quay chậm có thể là do tụ điện gặp trục trặc hoặc do motor quạt dàn nóng bị kẹt trục ở mức độ nhẹ, ổ quay bị khô dầu. 

Để xử lý tình trạng quạt dàn nóng quay chậm, trước tiên cần tháo phần vỏ của cục nóng điều hòa để kiểm tra quạt dàn nóng xem có quay trơn chu hay không, nếu vẫn quay nhẹ nhàng, hãy tiến hành kiểm tra tụ điện. Sử dụng tụ quạt riêng cùng trị số để kiểm tra quạt hoặc sử dụng loại tụ điện điều hòa tương tự để kiểm tra.

Trên đây là những thông tin cần thiết cho người dùng tự tiến hành kiểm tra quạt dàn nóng, kiểm tra nguyên nhân nào thấy có vấn đề chúng ta xử lý luôn nguyên nhân đó. Mọi câu hỏi thắc mắc hãy để lại trong phần bình luận dưới bài viết, Homecare sẽ trả lời sớm nhất.

Ý kiến bạn đọc (2)

    © 2019 Homecare 24h - Trung tâm cứu hộ điện máy gia đình. Thiết kế Website bởi Homecare24h.
    Chat trên Facebook Zalo 0888 610 118
    0888.610.118